'บิ๊กแอ๊ว'สั่ง สมช. ปรับการข่าว ยัน 'ซิงเกิล เกตเวย์' ไร้จำกัดสิทธิ

ข่าว

'บิ๊กแอ๊ว'สั่ง สมช. ปรับการข่าว ยัน 'ซิงเกิล เกตเวย์' ไร้จำกัดสิทธิ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 18:14 น.

"บิ๊กแอ๊ว" สั่งปรับการข่าว สมช. สานต่องาน "อนุสิษฐ" ย้ำต้องแม่น-รวดเร็วทันใจ พร้อมมอบนโยบาย ขรก. ยัน "ซิงเกิล เกตเวย์" ไม่มีเจตนาจำกัดสิทธิ แค่ให้ประเทศสงบเท่านั้น

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวภายหลังมอบนโยบายให้บุคลากรใน สมช. ว่า ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการทุกคนมุ่งมั่นทำหน้าที่อย่างเต็มที่ต่อไป ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และตามบัญชาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรื่องการดูแลความปลอดภัยของประชาชน และตนพร้อมที่จะสานต่องานที่ นายอนุสิษฐ คุณากร อดีตเลขาธิการ สมช. ที่เคยดำเนินการมา ทั้งนี้ไม่ได้หนักใจอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่สิ่งที่ตนจะเน้นย้ำเพิ่มเข้าไป คือ งานของ สมช. ซึ่งมีผลโดยตรงกับความมั่นคงของประเทศและประชาชน ดังนั้นภารกิจเราจึงสำคัญ งานที่เราทำ ข้อมูลที่เรารายงานผู้บังคับบัญชาจะต้องมีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงต้องทันเวลา ดังนั้นต้องคอยอัพเดตข้อมูลข่าวสารตลอด เพราะทุกประเด็น ที่กำลังเป็นประเด็นร้อน มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องใน สมช. ต้องคอยอัพเดตข้อมูลเสมอ เพราะการได้ซึ่งข้อมูลที่รวดเร็วและถูกต้อง จะทำให้การตัดสินใจของผู้บังคับบัญชาเรา ตัดสินใจถูกต้องด้วย

พล.อ.ทวีป กล่าวถึงกระแสต่อต้านการใช้ ซิงเกิล เกตเวย์ ว่า อาจจะเข้าใจคนละความหมาย เพราะคำว่า ซิงเกิล เกตเวย์ ฟังแล้วอาจจะไปจำกัดการดำเนินการต่างๆ ในทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ แต่ความจริงจุดประสงค์ของการดำเนินการไม่ใช่เช่นนั้น ซึ่งรายละเอียดเป็นไปตามที่ รมว.ไอซีที ได้ชี้แจงไว้ ขอให้คนที่ยังเข้าใจไม่ถูกต้อง หรือออกมาต่อต้านทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ว่าเจตนาของซิงเกิล เกตเวย์ เป็นเช่นไร ควรมีวิธีแก้ไขควบคุมสื่อออนไลน์ให้อยู่ในระเบียบเพื่อสร้างความมั่นคงต่อประเทศในทิศทางใด อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหากกลุ่มเห็นต่างได้ทำความเข้าใจชัดเจนแล้ว กระแสต่อต้านจะหมดไป

"ยืนยันว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาความมั่นคง ไม่ได้มีเจตนาจำกัดสิทธิใดๆ เหมือนการออกกฎระเบียบ ออกกฎหมาย เพื่อให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่ก้าวก่าย ไม่ทะเลาะกัน การออกกฎระเบียบใดๆ ล้วนทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ซึ่งเป็นเจตนาที่แท้จริง ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าทำความเข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงให้ประชาชนทราบต่อไป" พล.อ.ทวีป กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์