กปปส. ส่งทนายขอเลื่อนส่งหลักฐานคดีกบฏ เป็น 26 ก.พ. 59

ข่าว

กปปส. ส่งทนายขอเลื่อนส่งหลักฐานคดีกบฏ เป็น 26 ก.พ. 59

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 19:15 น.

ยาวไป!! กปสส. ส่งทนายขอเลื่อนตรวจหลักฐาน อ้างเอกสารมีจำนวนมาก และยังไม่ได้รับสำเนาซีดีบันทึกเหตุการณ์ ศาลพิจารณาให้เลื่อนเป็น 26 ก.พ. ปีหน้า...
 
เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำ อ.1191/2557, อ.1298/2557, อ.1328/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อายุ 53 ปี, นายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 38 ปี แกนนำ กปปส., นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อายุ 64 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ นายเสรี วงษ์มณฑา อายุ 66 ปี แกนนำ กปปส. เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ, กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด ที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ, อั้งยี่, ซ่องโจร, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงาน งดจ้าง เพื่อบังคับรัฐบาล, ร่วมกันบุกรุก, ร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง, ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 117, 209, 210, 215, 362, 364, 365 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งฯ จากกรณีที่จำเลยได้ร่วมชุมนุมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ต่อต้านรัฐบาล พาผู้ชุมนุมบุกรุกและปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อกดดันให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่

โดยในวันนี้ จำเลยทั้ง 4 พร้อมทนายจำเลยที่ 1, 3 และ 4 มาศาล ส่วนทนายจำเลยที่ 2 ไม่มาศาล แต่ได้ทราบนัดโดยชอบแล้ว ต่อมาจำเลยทั้ง 4 และทนายความจำเลย แถลงว่า เอกสารที่ขอคัดถ่ายยังตรวจสอบไม่หมด เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก อีกทั้งยังไม่ได้รับสำเนาบันทึกคำให้การของจำเลยที่ได้ขอคัดถ่ายไว้ เพื่อประโยชน์ในการตรวจพยานหลักฐาน จึงขอให้อัยการโจทก์ส่งบันทึกคำให้การของพยานในชั้นสอบสวนทั้งหมดให้ฝ่ายจำเลยตรวจสอบว่า มีพยานปากใดสามารถที่จะรับข้อเท็จจริงได้ จึงขอเลื่อนตรวจพยานหลักฐานออกไปสักนัดหนึ่ง อัยการโจทก์แถลงไม่คัดค้าน และร ะบุว่าขอใช้เวลาในการตรวจสอบและคัดถ่ายสำเนาบันทึกคำให้การของพยานในชั้นสอบสวนทั้งหมด ประมาณ 2 เดือน เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก

ขณะที่ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ จำเลยที่ 3 แถลงว่า ไม่ได้กระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้อง เพียงแต่ขึ้นปราศรัยบนเวทีเท่านั้น และไม่ได้ร่วมกับผู้ต้องหาหรือจำเลยอื่นกระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้องแต่อย่างใด การพิจารณาในชั้นตรวจพยานหลักฐานใช้เวลานานแล้ว ขอให้ศาลเร่งรัดการพิจารณาคดีด้วย เนื่องจากมีภารกิจมาก ทั้งยังต้องสอนหนังสืออีกด้วย ศาลพิเคราะห์แล้วเพื่อให้การตรวจพยานหลักฐานเป็นไปโดยเรียบร้อย ถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นธรรมแก่คู่ความทุกฝ่าย ให้โจทก์จัดส่งบันทึกคำให้การพยานในชั้นสอบสวนทั้งหมดต่อศาลภายใน 2 เดือน และอนุญาตให้เลื่อนคดี ไปนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 26 ก.พ. 2559 เวลา 09.00 น.

นอกจากนี้อัยการโจทก์แถลงต่อศาลว่า คดีที่จะฟ้องผู้ต้องหาอีกหนึ่งนั้น อยู่ระหว่างผู้ต้องหาร้องขอความเป็นธรรมและคดีอยู่ระหว่างสอบปากคำพยานฝ่ายผู้ต้องหา โจทก์จะเร่งดำเนินการ เพื่อจะได้ฟ้องผู้ต้องหาชุดเดียวกันนี้ เพื่อรวมการพิจารณากับคดีนี้และจะได้สืบพยานไปในคราวเดียวกัน

ด้านนายวิโรจน์ ภูมิศิริสวัสดิ์ ทนายจำเลย กล่าวว่า ได้ขอเลื่อนการตรวจหลักฐานออกไปก่อน เนื่องจากเรายังตรวจสอบเอกสารต่างๆ ไม่เสร็จ เพราะมีเอกสารจำนวนมาก และเรายังไม่ได้รับสำเนาแผ่นซีดีบันทึกภาพเหตุการณ์ ที่โจทก์อ้างเป็นพยานอีกประมาณ 100 แผ่น ศาลจึงได้ให้อัยการนำส่งเอกสารดังกล่าวให้แล้วเสร็จ และอนุญาตให้เลี่อนนัดอีกครั้ง 26 ก.พ. ปีหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
01:38

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์