'บิ๊กป้อม' เผยรอ 'บิ๊กตู่' เคาะชื่อ 'กรธ.-สปท.'

ข่าว

'บิ๊กป้อม' เผยรอ 'บิ๊กตู่' เคาะชื่อ 'กรธ.-สปท.'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 14:25 น.

"บิ๊กป้อม" เผยส่งรายชื่อ กรธ.-สปท.ให้นายกฯเคาะแล้ว รอแจ้งเจ้าตัวรับ-ไม่รับเท่านั้น ยันนโยบายรบ.-คสช. ไม่ปิดกั้นเสรีภาพทางอินเทอร์เน็ต เล็งปรับโครงสร้าง คสช.ใหม่ให้กระชับ-รวดเร็ว มั่นใจ "บิ๊กหมู" คุมสถานการณ์ภายในอยู่

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการคัดเลือกรายชื่อ ผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จำนวน 21 คน และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) 200 คน หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้วว่า เรื่องนี้ไม่ต้องนัดประชุมเพราะนายกฯ จะดูรายละเอียดด้วยตนเองอีกครั้ง ความจริงนายกฯรู้อยู่แล้วว่ามีใครบ้าง แต่ขอดูรายละเอียดอีกครั้ง เพราะมีบางคนที่อยากเป็นและบางคนที่ไม่อยากเป็น ขอให้นายกฯพิจารณาก่อนจะสอบถามไปยังผู้ที่มีรายชื่อ ที่ผ่านมามีทุกหน่วยงานเสนอมา ซึ่งไม่ใช่เสนอจากนายกฯหรือตนเพียงคนเดียว เพราะที่ผ่านมาตนเป็นผู้รวบรวมตรวจสอบเบื้องต้น และส่งให้นายกฯไปเคาะว่าจะเอาใครบ้าง

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิก คสช. เป็นประธานกรธ. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นไปได้ทุกคนที่มีการเสนอเป็น กรธ.ทั้ง 21 คน ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเลือกใคร เมื่อถามว่า หาก นายมีชัย ไม่ตอบรับ อาจจะมีชื่อ พล.อ.จิระ โกมุทพงศ์ อดีตเจ้ากรมพระธรรมนูญและอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นประธาน กรธ.แทน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ จำไม่ได้

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงการปรับโครงสร้างสมาชิก คสช.ใหม่ว่า จะต้องมีการปรับใหม่เพื่อความเหมาะสม และเพื่อให้เกิดการสั่งการที่สั้น กะทัดรัด และรวดเร็ว ส่วนหน้าที่ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) ที่จะมีการเปลี่ยนให้ ผบ.ทบ.เป็นผู้ดูแลด้วยตนเองนั้น ถ้าอะไรชัดเจน สั้น และรวดเร็ว ก็ต้องทำแบบนั้น ทั้งนี้เราจะต้องดูข้อเสียการทำงานของปีที่ผ่านมา สิ่งใดที่เกิดความล่าช้าและไม่รวดเร็ว ก็ต้องไปปรับ สำหรับ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.คนใหม่นั้น ตนมั่นใจว่าจะดูแลสถานการณ์ได้ เพราะรู้จักมาตั้งแต่เป็นเด็ก ยศร้อยตรี

ส่วนการต่อต้านแนวคิดโครงการซิงเกิลเกตเวย์ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที ได้อธิบายรายละเอียดไปแล้ว อย่ามาถามตนเพื่อให้เกิดความขัดแย้ง เรื่องนี้ไม่มีอะไร เขาไม่ได้ทำยุคนี้ ยืนยันว่านโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพต่างๆ ซึ่งทางกระทรวงไอซีทีจะไปดูรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์ และไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งในทุกเรื่อง เมื่อถามว่า ข้อดีของโครงการซิงเกิลเกตเวย์เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่รู้ คุณรู้ก็บอกมาสิ ผมไม่รู้ข้อดีและข้อเสีย เพราะไม่ใช่หน้าที่ผม ขอให้ไปถามไอซีที"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์