ประเทศที่คนใจบุญที่สุดในโลก

ข่าว

ประเทศที่คนใจบุญที่สุดในโลก

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 ต.ค. 2558 05:01 น.

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “คนใจบุญ” กันดีกว่านะครับ ข้อมูลนี้ผมนำมาจากการจัดอันดับของ World Giving Index 2014 ที่เผยแพร่ในปีนี้ของ มูลนิธิการช่วยเหลือเพื่อการกุศล Charities Aid Foundation ซึ่ง แกลลอป โพล ได้ไปสำรวจความเห็นจากประชาชนกว่า 130,000 คนในกว่า 130 ประเทศทั่วโลก

  ผมก็เพิ่งเคยเห็นการสำรวจนี้เป็นครั้งแรก เห็นอันดับแล้วก็อึ้งไปเลย

  เพราะ ประเทศที่ประชาชนใจบุญที่สุดในโลก ประจำปี 2014 ก็คือ ประเทศพม่า หรือ เมียนมา เพื่อนบ้านไทยนี้เอง ขยับขึ้นมาจากอันดับ 2 ในปีก่อน และ ครองอันดับ 1 ร่วมกับสหรัฐฯในปี 2014 โดยได้คะแนนสูงถึง 64% เท่ากัน อันดับ 3 แคนาดา อันดับ 4 ไอร์แลนด์ อันดับ 5 นิวซีแลนด์ อันดับ 6 ออสเตรเลีย อันดับ 7 มาเลเซีย ไต่พรวดขึ้นมาจากอันดับ 71 มาครองอันดับ 7 ร่วมกับ อังกฤษ อันดับ 9 ศรีลังกา อันดับ 10 ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ประเทศไทย ไต่อันดับมาจากอันดับที่ 38 ขึ้นมาอยู่ใน อันดับที่ 21 ร่วมกับ ไนจีเรีย ที่ร่วงจากอันดับที่ 20 มาอยู่ในอันดับที่ 21

  ก็ยังดีครับที่เมืองพุทธศาสนาอย่างไทยยังอยู่ในอันดับท็อป 25 ของโลก

  การวัดความใจบุญของประชาชนในประเทศต่างๆ แกลลอป ตั้งคำตาม 3 ข้อ เพื่อถามประชาชนตัวอย่างที่ถูกสำรวจว่า ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ได้ทำการกุศลอะไรบ้าง

  1.ได้บริจาคเงินให้กับองค์กรใดบ้างไหม

  2.ได้อาสาสมัครทำงานให้กับองค์กรใดบ้างไหม

  3.ได้ช่วยเหลือคนแปลกหน้า หรือบางคนที่ลำบากบ้างไหม

  คำตอบที่ได้จากประชาชนกว่า 130,000 คน กว่า 130 ประเทศ ถูกนำไปจัดเป็นอันดับออกมาอย่างที่ผมได้ยกตัวอย่างมา 10 อันดับแรก รวมทั้งอันดับของประเทศไทย ที่ผมเซอร์ไพรส์ที่สุดก็คือ ประเทศพม่า ที่เป็น
  ประเทศที่ ประชาชนใจบุญที่สุดในโลก ครองอันดับ 1 ร่วมกับ ประชาชนชาวอเมริกัน ที่ครองอันดับ 1 มาสองปีซ้อนแล้ว ทั้งๆที่ประชาชนในประเทศพม่าก็ยากจนมาก เทียบกับชาวอเมริกันไม่ได้เลย แต่ประชาชนพม่ากลับใจบุญติดอันดับ 1 ของโลก ความใจบุญนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับจนหรือรวย แต่อยู่ที่จิตใจของคนเราทุกคน

  ใน พระพุทธศาสนา การทำบุญด้วย การให้ หรือ การให้ทาน ถือเป็นหนึ่งใน “บุญบารมี” ที่เรียกว่า “ทาน ศีล ภาวนา” การให้ทานเป็นการสร้างบุญบารมีเบื้องต้น เป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ทำกันอยู่เป็นประจำ เช่น การทำบุญตักบาตร การทอดกฐิน การทอดผ้าป่า การสละทรัพย์สร้างโบสถ์วิหาร ศาลาการเปรียญ เป็นต้น รวมทั้งการสละทรัพย์สินสิ่งของของตนเองให้แก่ผู้อื่น มุ่งหวังจะจุนเจือให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์สุขด้วยจากความเมตตาของตน

  การทำบุญด้วยการทำทาน ถ้าจะให้ได้บุญบารมีมาก จะต้องมีองค์ประกอบ 3 คือ

  1.เงินทองสิ่งของที่นำมาให้เป็นทาน จะต้องได้มาด้วยความบริสุทธิ์ ไม่ใช่ไปโกงเขามาปล้นเขามา อย่างนั้นทำไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้บุญ

  2.เจตนาในการให้ทานต้องบริสุทธิ์ เพื่อสงเคราะห์ผู้อื่นด้วยความเมตตา

  3.ผู้รับทานต้องเป็นคนดีมีศีลธรรม แต่ข้อนี้พระท่านว่า ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา

  ผมว่าทำได้เพียง 2 ข้อก็ถือว่าเลิศแล้ว ส่วนข้อ 3 ก็ต้องแล้วแต่บุญแต่กรรม

  ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเรื่องความใจบุญของประชาชนธรรมดา ทีนี้ไปดู มหาเศรษฐีใจบุญของโลก กันบ้าง แม้จะไม่มีการจัดอันดับ แต่ผมคิดว่า มหาเศรษฐีใจบุญที่สุดในโลก ยังคงเป็น วอร์เร็น บัฟเฟตต์ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เขาเพิ่งบริจาคหุ้น เบิร์คไชน์ ฮาทเวย์ อีก 20.64 ล้านหุ้น มูลค่า 2,840 ล้านดอลลาร์ ราว 103,000 ล้านบาท ให้ มูลนิธิบิล-เมลินดา เกตส์ และ มูลนิธิของครอบครัวอีก 4 แห่ง เป็นปีที่ 10 แล้ว รวมบริจาคไปแล้ว 21,500 ล้านดอลลาร์ ราว 780,000 กว่าล้านบาท

  ก็เอามาเล่าสู่กันฟังในวันเสาร์สบายๆวันนี้ เพื่อให้คนไทยใจบุญกันเยอะๆครับ

  การให้คือการทำบุญที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรัก ให้ความเมตตา หรือให้สิ่งของเงินทอง ได้บุญมากบุญน้อยไม่สำคัญ ขอให้สบายใจก็แล้วกันนะครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์