ยูเอ็นในความทรงจำ

ข่าว

ยูเอ็นในความทรงจำ

หมัดเหล็ก

  3 ต.ค. 2558 05:01 น.

  สมัยรัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี มีโอกาสได้เดินทางไปประชุม สมัชชาสหประชาชาติที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ สมัยนั้นอดีตนายกฯอานันท์ ก็ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่โดยที่ไทยเป็นประเทศสมาชิกสหประชาชาติ ต้องได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว

  อันที่จริงที่ทำการสหประชาชาติหรือยูเอ็นก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ห้องทำงานของเลขาธิการสหประชาชาติก็เป็นห้องเล็กๆ แต่ด้วยที่เป็นบุคคลสำคัญ การเข้าพบเลขาฯสหประชาชาติของผู้นำประเทศต่างๆใช้เวลาไม่มากนัก พูดง่ายๆคือพบพอเป็นพิธี จับมือกันเสร็จทักทายกันตามธรรมเนียมถามโน่นถามนี้ก็หมดเวลาแล้ว

  นอกจากนี้ ในฐานะ ประเทศสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพที่ต้องต้อนรับบรรดาผู้นำประเทศต่างๆเดินทางมาประชุมสหประชาชาติโดยปริยาย ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็จะเลือกเชิญแขกบ้านแขกเมือง เข้าพบ แบบเป็นทางการบ้างไม่เป็นทางการบ้าง

  เท่าที่จำได้ อดีตนายกฯของไทยกับอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้พบกันในห้องเล็กๆห้องหนึ่งที่อยู่ในทำเนียบประธานาธิบดี มีนักข่าวนั่งเป็นสักขีพยานอยู่ด้วย อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯมาถึงก็ทักทายจับมือกับอดีตนายกฯของไทย ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ เสร็จแล้วอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯได้เดินมาจับมือกับนักข่าวคนละนิดละหน่อยจากนั้นก็ร่ำลากันไปตามระเบียบ เป็นที่ประทับใจ

  ที่คิดว่าจะคุยกันเรื่องนั้นเรื่องนี้ แบบเอาเป็นเอาตาย หรือจะแสดงอาการอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาให้เห็นว่าไม่เป็นที่พอใจ คงไม่มีผู้นำประเทศไหนเขาทำกันอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีการแถลงแสดงบทบาทว่าไม่พอใจประเทศนั้นประเทศนี้แค่ไหนก็ตาม คงจะเป็นวิธีทางการทูตในระบบสากล

  การเดินทางไปร่วมประชุมยูเอ็นเที่ยวนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เช่นกัน มีทั้งคนประท้วงและมีทั้งคนให้กำลังใจ การประท้วงบริเวณที่ทำการยูเอ็นต้องเข้าใจว่า เขาจะจัดพื้นที่ประท้วงไว้โดยเฉพาะ จะไปประท้วงเลอะเทอะไม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรรุนแรงและเป็นที่สนใจของต่างชาติเท่าไหร่นัก

  มีแต่คนในประเทศที่สนใจกันเป็นพิเศษ มีการประเมินผลการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ เที่ยวนี้ว่าคุ้มค่า มีผลดีกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ได้มีโอกาสจับมือกับ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯซะที

  และที่ดูเหมือนจะลดกระแสที่ไปที่มาของสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยลงได้ก็คือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ไปให้คำสัญญาเอาไว้ว่า ประเทศไทยจะจัดให้มีการเลือกตั้ง ภายในปี 2560 แน่นอน

  อย่างว่า วีถีของระบอบประชาธิปไตยกับวิธีสัมพันธ์ทางการทูต คนละอย่างกัน หน้าฉากอาจจะดูปลอดโปร่งและเอาเข้าจริงเป็นคนละเรื่อง ไม่เช่นนั้นเราคงไม่โดนมาตรการทางเศรษฐกิจจนอ่วม องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนคงไม่ลงมาตรวจสอบสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยเสียละเอียดยิบ ในทางการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

  อย่าทำเป็นดีใจไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์