'จตุพร' เชื่อ คสช. หนุน 'มีชัย' นั่งประธาน กรธ. รับเสียดาย 'อานันท์'

ข่าว

  'จตุพร' เชื่อ คสช. หนุน 'มีชัย' นั่งประธาน กรธ. รับเสียดาย 'อานันท์'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 19:24 น.

  "จตุพร" ชี้กระแส คสช.หนุน "มีชัย" นั่งประธาน กรธ. รับเสียดาย "อานันท์" ประชาชนยอมรับมากกว่า จี้ นายกฯ แสดงเจตนาให้ชัด เรื่องประชาธิปไตยสากล ตามที่ได้ประกาศไว้ ในที่ประชุมสหประชาชาติ

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.58 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ปรากฏรายชื่อทหารที่จะเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จำนวนมากว่า เรื่องนี้อยู่ที่ความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะให้รัฐธรรมนูญออกมาอย่างไร ตามที่ได้ประกาศไว้ในที่ประชุมสหประชาชาติ ว่าจะให้ประชาชนมีส่วนร่วมต้องแสดงเจตนาให้ชัดจากการแต่งตั้ง กรธ. และสิ่งที่ใหญ่กว่าเรื่องตัวบุคคล คือเรื่องเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ คนที่มาเป็นประธาน กรธ. จะมีทัศนะที่เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นประชาชนหรือกล้าเห็นต่างจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ คือสิ่งสำคัญ

  นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนมากกว่า เนื่องจากมีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ซึ่งถ้าได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธาน กรธ. สามารถนำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาแก้ไขปรับปรุงประเด็นการตรวจสอบที่เป็นจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ แต่สัญญาณจากแม่น้ำทุกสายใน คสช. ก็ส่งเสียงเชียร์แต่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ตนคาดว่ารายชื่อ กรธ. ที่ออกมาจะไม่ต่างกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุด นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ซึ่งทำตามคสช.ทุกอย่าง แต่ก็ยังถูกทิ้งจากเรือแป๊ะลงทะเล

  "นายกรัฐมนตรีต้องแสดงเจตนาให้ชัดเจนในเรื่องประชาธิปไตยที่เป็นสากล ดังที่ได้ประกาศไว้ในที่ประชุมสหประชาชาติ ใครจะเป็นประธานกรธ.อยู่ที่นายกฯ จะตัดสินใจ น่าเสียดายนายอานันท์ที่น่าจะได้รับการยอมรับจากประชาชนมากกว่า แต่ดูองคาพยพแล้วมาทางนายมีชัย" นายจตุพร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์