'ม็อบโคนม' บุก ปชป. จี้หนุนต่อสัญญาพิเศษ อสค.อีก 2 ปี

ข่าว

'ม็อบโคนม' บุก ปชป. จี้หนุนต่อสัญญาพิเศษ อสค.อีก 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 17:56 น.

เลขาฯ สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก ยื่นหนังสือต่อ หน.พรรค ปชป. โดยมีนายชวนรับเรื่องแทน กลุ่มผู้เลี้ยงโคนมต้องการเรียกร้องให้ สนับสนุนผู้เลี้ยงโคนม เนื่องจากกังวล หลัง นายวัชระ แถลงข่าวขอให้รบ.ยุติการต่อสัญญา อสค.วอนต่อสัญญาพิเศษอีก 2 ปี…

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 58 กลุ่มตัวแทนเกษตรกรสหกรณ์โคนมทั่วประเทศกว่าร้อยคนนำโดย นายนครินทร์ สีบงกช เลขานุการกรรมการสหกรณ์โคนมมวกเหล็ก จ.สระบุรี เข้ายื่นหนังสือต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อตีดนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่อยู่ ระหว่างนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าพรรคจึงเข้ารับเรื่องแทน โดยกลุ่มตัวแทนเกษตรกรสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนม เรียกร้องให้สนับสนุนกลุ่มผู้เลี้ยงโคนมทั้งประเทศ เนื่องจากมีความกังวลต่อข้อเสนอที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวขอให้รัฐบาลยุติการต่อสัญญาสิทธิพิเศษที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.)

เนื่องจากตลอด 5 ปีที่ผ่านมา อสค.รับสิทธิพิเศษในการจัดซื้อนมจากสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมต่างๆ ทั่วประเทศ สามารถแก้ไขปัญหาไม่ให้นมล้นตลาด มีการจัดซื้อนมเข้าสู่โครงการนมโรงเรียนโดยไม่มีปัญหา เกษตรกรไม่ต้องเทนมทิ้ง เพราะไม่มีผู้ซื้อโดยเฉพาะฤดูปิดภาคเรียนที่นมล้นตลาดถูกกดราคาต่ำ ซึ่งหากให้กลับไปใช้การเปิดเสรีโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถซื้อนมเสรีจากนมพาณิชย์หรือนมที่ขายทั่วไปตามตลาดเองได้ ทุกอย่างก็จะกลับไปเหมือนปี 44-50 ที่จะเปิดปัญหาราคานมตกต่ำและต้องเทนมทิ้ง จึงขอให้สนับสนุนการต่อสัญญาพิเศษอีก 2 ปี ก่อนการเปิดเสรี หวั่นสร้างปัญหานมล้นตลาดซ้ำรอย

นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ลงมารับเรื่องด้วยตัวเอง
นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ลงมารับเรื่องด้วยตัวเอง

นายนครินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กลุ่มเกษตรกรสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมยังกังวลกรณีที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.ระยอง ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือถึงประธานคณะอนุกรรมการนมทั้งระบบเพื่อสนับสนุนให้บริษัทแห่งหนึ่งเข้าโครงการการผลิตนมโรงเรียนของรัฐบาลเข้าข่ายในลักษณะผิดหลักเกณ์ พร้อมเสนอให้พิจารณายกเลิกการกำหนดประเภทการใช้นมดิบเพื่อใช้ในประเทศทั้งหมด เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี เป็นธรรมนั้น ก็จะเกิดปัญหา เช่น นมล้นตลาดและอื่นๆ ตามมาอีกมาก

ด้าน นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องแทนนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคและชี้แจงทำความเข้าใจให้ทั้งนายวัชระและนายสาธิตทราบ ทั้งยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตนเป็นผู้ริเริ่มและสนับสนุนให้มีโครงการนมโรงเรียนในยุคที่เป็นรัฐบาล เพื่อให้เยาวชนของชาติได้ดื่มนมมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้น ยืนยันว่าจะสนับสนุนโครงการนี้แน่นอน เป็นที่พอใจของกลุ่มเกษตรกรฯ จึงเดินทางกลับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์