'ปนัดดา' ยันนายกฯ ไม่เคยพูดใช้ซิงเกิล เกตเวย์ ฉะ เห็นแก่ตัวสร้างเรื่อง

ข่าว

'ปนัดดา' ยันนายกฯ ไม่เคยพูดใช้ซิงเกิล เกตเวย์ ฉะ เห็นแก่ตัวสร้างเรื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 12:01 น.

"ปนัดดา" เผย "บิ๊กตู่" ไม่เคยพูดใช้ซิงเกิล เกตเวย์ เพียงให้ศึกษาหลังมีผู้เสนอ แต่กลับไปขยายความจนเกิดกลุ่มต้าน ชี้ ปัญหาสังคมออนไลน์ปัจจุบันเกิดจากการสร้างเรื่องเท็จ - ข่าวลือ จากกลุ่มคนเห็นแก่ตัว ทำให้คนถูกหลอกง่าย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ต.ค. 58 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มออกมาต่อต้านการใช้ "ซิงเกิล เกตเวย์" ว่า ส่วนตัวเข้าใจว่า นายกรัฐมนตรี เพียงให้ศึกษาข้อเท็จจริงตามที่มีผู้นำเสนอในบริบทของความมั่นคง และยังไม่เคยพูดว่าจะใช้ระบบดังกล่าว แต่กลับมีการนำไปพูดจาขยายผล ซึ่งทุกคนทราบอยู่แล้วว่า การให้ความรู้ความเข้าใจมีความสำคัญเป็นอันดับแรกในสังคมโลกออนไลน์ปัจจุบัน หรือที่เรียกตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงว่า "การสร้างภูมิคุ้มกัน" คือ การมีความรู้ แม้แต่วุฒิภาวะอันควรที่จะไม่เชื่ออะไรโดยง่ายหรือถูกหลอกลวงง่าย แต่ปัญหาสังคมวันนี้เกิดจากการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จ การสร้างข่าวลือ การให้ร้ายป้ายสี และการสร้างศัตรูทางการเมือง ที่ถือเป็นภยันตรายต่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ จึงควรมองไปที่ต้นเหตุของปัญหา ที่มาของข่าวลวงโลกทั้งหลาย ที่ผลิตขึ้นโดยกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัว ต้องแก้ที่บุคคลผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้เป็น "จุดก่อ-จุดสร้าง-จุดขยาย-จุดรับผิดชอบ" และเพิ่มพูนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย กับอีกความร่วมมือระหว่างประเทศผ่านช่องทางการทูตที่เหมาะสม เป็นที่รู้กันดีว่า ระบบซิงเกิล เกตเวย์ เมื่อต้องเผชิญปัญหาเรื่องความไม่เสถียร ล่มง่าย ติดไวรัส มัลแวร์หรือถูกแฮกจุดเดียว โอกาสที่จะกระจายไปทั่วประเทศย่อมมีสูง ปัญหาทั้งหมดเหล่านี้จะทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตโดยรวมของประเทศขาดความมั่นคง ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ

เป็นไปได้ว่า ผู้ประกอบการและบรรดานักลงทุนที่ต้องการความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพของระบบอินเทอร์เน็ต อาจตัดสินใจย้ายไปใช้บริการนอกประเทศ ซึ่งจะกระทบกับเรื่องเศรษฐกิจที่ประเทศไทยกำลังมุ่งมั่นพัฒนาอย่างเต็มกำลังความสามารถ ทุกอย่างมีที่มาที่ไปที่จะอธิบายได้ ศึกษาไว้ย่อมไม่เสียหลาย บุคคลจะสามารถพูดจาได้ทั้ง 2 ซีก อย่างมีความรู้ความเข้าใจ ไม่ควรเอาสิ่งที่ใหญ่กว่ามากไปแลกกับสิ่งที่เล็กกว่ามาก เพราะความคุ้มค่าไม่น่าจะเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์