การเมืองสะอาดสมดุล?

ข่าว

การเมืองสะอาดสมดุล?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2558 05:01 น.

  กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญท่านหนึ่งเพิ่งจะเปิดเผยว่า บทบัญญัติเรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ที่ถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่ใบสั่งจากฝ่ายทหาร แต่เป็นข้อเสนอขอแก้ไขของคณะรัฐมนตรี กลายเป็นข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธ จึงต้องนำมาเขียนไว้ในบทเฉพาะกาล รวมกับประเด็นอื่นๆ

  ผู้ที่ติดตามการยกร่างรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด จะต้องจำได้ว่าตลอดเวลาประมาณ 9 เดือนที่ผ่านมา แม้ในร่างรัฐธรรมนูญจะมีเรื่อง คปป. แต่ก็เป็นเพียงองค์กร ขับเคลื่อนการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง เพื่อไม่ให้เสียของ แต่ในช่วงสุดท้าย คณะกรรมาธิการฯ ได้ “ทบทวน” และ“ทิ้ง ทวน” ทั้งเรื่องที่มาของ ส.ว.สรรหาและอำนาจพิเศษของ คปป.

  ร่างสุดท้ายจึงออกมาว่า ส.ว.สรรหา 123 คน ที่มาจากการสรรหาของกลุ่มต่างๆนั้น มีบทเฉพาะกาลให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา จึงเท่ากับว่า ครม. 36 คน มีสิทธิเลือก ส.ว.ได้ถึง 123 คน แต่คนไทยผู้มีสิทธิ์ทั้งประเทศกว่า 49 ล้านคน เลือก ส.ว.ได้เพียง 77คน เป็นบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่อ้างว่ามุ่ง “สร้างพลเมืองให้เป็นใหญ่”

  แต่เนื้อแท้กลายเป็นการปกครองโดยชนชั้นนำ โดยขุนนางและข้าราชการ อาจเรียกได้ว่าระบอบ “อภิชนาธิปไตย” เช่นเดียวกับอำนาจของ คปป. ที่สามารถสั่งการใดๆไม่ว่าจะมีผลทางนิติบัญญัติหรือบริหาร ก็ไม่ต้องมีการตรวจสอบโดยองค์กรใดๆ เพียงแต่ก่อนสั่งการให้ปรึกษาประธานศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครองสูงสุด และรายงานรัฐสภาในภายหลัง

  เป็นเพียง “ปรึกษาหารือ” ไม่ใช่การขอความเห็นชอบ และเป็นเพียงการ “รายงาน” ให้รัฐสภาทราบ หลังจากที่ได้สั่งการไปแล้ว แต่รัฐสภาและรัฐบาลไม่มีอำนาจทบทวนหรือยุติ เพราะคำสั่งของคปป.ถือว่า “เป็นที่สุด” คปป.จึงไม่ถูกตรวจสอบใดๆ และเป็นบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่อ้างว่ามีวัตถุประสงค์หลักให้ “การเมืองใสสะอาดและสมดุล”

  อีกเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วง เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่อ้างว่า ให้เสรีภาพประชาชนมากที่สุด ถ้าร่างผ่านความเห็นชอบของ สปช. และต้องมีการออกเสียงประชามติ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายบอกว่าแสดงความคิดเห็นได้ แต่ “ห้ามปลุกระดมหรือชี้นำ” ทำให้ต้องเถียงกันว่าอะไรคือการแสดงความคิดเห็น? อะไรคือการปลุกระดมหรือชี้นำ?

  แกนนำของ นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดงประกาศแล้วว่า จะทำการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญที่มุ่งสร้างความปรองดอง กลับกลายเป็นชนวนของความขัดแย้ง และเชื่อว่าถึงจุดหนึ่ง จะมีการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าระหว่างบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ว่าด้วยเสรีภาพกับคำสั่ง คสช.ใครจะใหญ่กว่ากัน?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์