เพื่อไทย จี้รัฐ ออกมาตรการกระตุ้น ศก.

ข่าว

เพื่อไทย จี้รัฐ ออกมาตรการกระตุ้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2558 11:53 น.

รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ย้ำรัฐบาลต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อช่วยประคองไม่ให้ทรุดต่ำมาก จนคนเดือดร้อนหนักเหมือนในต่างประเทศ ...

วันที่ 7 ส.ค. น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเห็นว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะตกต่ำลงเรื่อยๆ ตามที่ได้เคยเตือนไว้แล้ว โดยหน่วยงานหลายแห่งทั้งของราชการและของเอกชนได้ออกมาบอกแล้วว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะโตไม่ถึง 3% ซึ่งยังโชคดีที่เงินเฟ้อในปีนี้ต่ำ มิเช่นนั้นอาจจะโต 0% ก็เป็นได้ และการส่งออกก็ลดต่ำลงเรื่อยๆ

โดยล่าสุดกระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่า การส่งออกในปีนี้อาจจะลดลง 3% และเมื่อถึงสิ้นปีอาจจะต่ำกว่าด้วยซ้ำ และหากโดนสหรัฐฯและอียูมีมาตรการแซงชั่นเพิ่มเติม ก็จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจทรุดต่ำลงกว่านี้ ดังนั้นหากไม่รีบกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว โดยอ้างการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะปฏิรูปอะไร และไม่เห็นมีการปฏิรูปอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในปีกว่าที่ผ่านมา เศรษฐกิจจะยิ่งทรุดลงเรื่อยๆ ประชาชนจะทนความลำบากกันไม่ไหว และการที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลออกมาบอกว่าเศรษฐกิจของโลกและของไทยไม่ดี จึงไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นแนวคิดที่ผิดอย่างแน่นอน

รัฐบาลควรที่จะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาวะที่เศรษฐกิจแย่ เพื่อช่วยประคองไม่ให้เศรษฐกิจทรุดต่ำมาก จนประชาชนเดือดร้อนเหมือนที่ สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น ทำกัน เช่นการออก QE และไม่จำเป็นต้องกระตุ้นแล้วหากเศรษฐกิจฟื้น เพราะจะทำให้เกิดเงินเฟ้อได้เช่น สหรัฐฯหยุด QE หลังจากเศรษฐกิจฟื้น หากทีมเศรษฐกิจรัฐบาลไม่สามารถคิดในแนวนี้ได้ ประชาชนจะต้องลำบากกันอย่างมากต่อไปอีก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์