'วรงค์' จี้ 'บิ๊กตู่' ใช้อำนาจ ผ่าตัดกระบวนการยุติธรรม

ข่าว

  'วรงค์' จี้ 'บิ๊กตู่' ใช้อำนาจ ผ่าตัดกระบวนการยุติธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2558 11:38 น.

  "นพ.วรงค์" บี้ "สนช." สอบต่อ ปมอัยการสั่งไม่ฟ้องคดีนั่งร้านซุกกองข้าว จ.ปทุมฯ จี้ นายกฯ ใช้อำนาจ ผ่าตัดกระบวนการยุติธรรม ...

  วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีการแต่งตั้งและถอด นายธีระศักดิ์ แสนวรางกูร (เสี่ยอ้วน) ทั้งที่มีหมายจับของศาลจังหวัดปทุมธานี ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์และขโมยข้าวที่ฝากในโกดังมาหมุนเวียน ในโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีนายกรัฐมนตรี กว่า 98 ล้านบาท เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของ กมธ.ชุดนี้ว่า ต้องขอขอบคุณคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ (กมธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีมติถอดเสี่ยอ้วน ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ อย่างน้อยก็แคร์ความรู้สึกของประชาชน และเป็นการสร้างบรรทัดฐาน ในการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ประวัติมีมลทิน

  แต่มีสิ่งที่น่าคิดว่าที่ กมธ.ชุดนี้ควรต้องศึกษาต่อ คือ จากข่าวอ้างว่า คดีของเสี่ยอ้วน อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนั้น ตนคิดว่าการที่ กมธ.มีมติถอดเสี่ยอ้วนออกจากตำแหน่งนั้น คงไม่พอเสียแล้ว แต่ควรต้องเรียกตรวจสอบ รายละเอียดคดีนี้มาศึกษาว่าเกิดอะไรขึ้น ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม เพราะการที่ข้าวของรัฐหายจากโกดังรัฐและมีนั่งร้านซุกอยู่ในกองข้าวนั้น เจ้าหน้าที่รัฐแจ้งความอย่างไร ตำรวจดำเนินคดีอย่างไร อัยการจึงสั่งไม่ฟ้อง แล้วใครควรต้องรับผิดชอบ มันสอดคล้องกับข้อมูลที่ตนเคยได้รับว่า คดีเหล่านี้ถึงศาลน้อยมาก เพราะอย่างนี้เองพวกทุจริตจึงไม่เกรงกลัว สงสัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. คงต้องใช้อำนาจที่มี ผ่าตัดกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้แจ้งความ ตำรวจ อัยการ หากเรื่องนั่งร้านในกองข้าว ถ้ายังหาคนรับผิดชอบไม่ได้ ตนเชื่อว่าสังคมยังไม่เคลียร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์