กมธ. ถอด เสี่ยอ้วน จากที่ปรึกษาฯ วอน อย่าขยายเป็นประเด็นการเมือง

ข่าว

กมธ. ถอด เสี่ยอ้วน จากที่ปรึกษาฯ วอน อย่าขยายเป็นประเด็นการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2558 03:00 น.

“กมธ. ชุดน้องชายบิ๊กป้อม” มีมติถอด “เสี่ยอ้วน - ธีระศักดิ์” อดีตผู้ต้องหาโกงข้าว พ้นตำแหน่งที่ปรึกษากิตติมศักดิ์แล้ว รับพบพัวพัน ทุจริตจำนำข้าว”จริง มีผล 6 ส.ค. ขณะโฆษก กมธ. ระบุ “ไม่อยากให้นำไปขยายเป็นประเด็นการเมือง”

วันนี้ (6 ส.ค.) มีรายงานว่า พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ (กมธ.) สนช. เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า กมธ. ได้พิจารณาเรื่องของ พล.อ.องอาจ พงษ์ศักดิ์ สนช. และกรรมาธิการ ซึ่งเป็นผู้เสนอชื่อ นายธีระศักดิ์ แสนวรางกูร ให้ที่ประชุม กมธ. มีมติแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ประจำกมธ. เมื่อวันที่ 2 ก.ค. และประธาน กมธ. ได้ลงนามแต่งตั้งเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข่าว นายธีระศักดิ์ ตกเป็นผู้ต้องหาพัวพันในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งแม้ว่า อัยการจะสั่งไม่ฟ้อง แต่กมธ. เกรงว่า จะส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ใน กมธ. จึงมีมติให้พ้นจากตำแหน่งดังกล่าว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. เป็นต้นไป

“ไม่อยากให้นำไปขยายเป็นประเด็นการเมือง เพราะการตั้งตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ. ทุกคนมีสิทธิ์เสนอได้ ซึ่งกรณีนี้ก่อนที่จะเสนอรายชื่อ พล.อ.องอาจ ได้ตรวจสอบประวัติเบื้องต้น ก็ไม่พบปัญหาจึงได้เสนอชื่อให้ที่ประชุมแต่งตั้ง”

ขณะที่ พล.ร.อ.ดิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธาน กมธ. กฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ ที่มีชื่อเป็นผู้ลงนามแต่งตั้ง ปฏิเสธที่จะระบุว่า กมธ. คนไหนเป็นคนเสนอชื่อ โดยให้ความเห็นผ่านสื่อว่า “ตรงนี้เราก็ต้องให้เกียรติกัน เมื่อเราเสนอชื่อกันมา ผมในฐานะเป็นประธาน กมธ. ก็ต้องเรียนว่าเราคงบอกไมได้ ต้องขออภัยเพราะเป็นหน้าที่ของ กมธ. ที่เราได้อนุญาตไปแล้ว” ทั้งนี้ ยังระบุว่า กมธ. หลายคนที่เป็นนายตำรวจใหญ่ติดราชการไม่สามารถเข้าร่วมเห็นชอบในวันแต่งตั้ง กมธ. ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ได้เกิดอะไรขึ้น?

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
02:22

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์