ไทยติดอันดับโลกนักท่องเที่ยวชอบ

ข่าว

  ไทยติดอันดับโลกนักท่องเที่ยวชอบ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   7 ส.ค. 2558 05:01 น.

   วันศุกร์ส่งท้ายสัปดาห์ ผมมีเรื่องดีๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อ่านแล้วสบายใจมาเล่าสู่กันฟัง ท่านอยากให้เขียนแต่เรื่องดีๆ บ้านเมืองจะได้ดีตาม แต่ในความเป็นจริง บ้านเมืองจะดีได้ ผู้บริหารประเทศต้องดี นักการเมืองต้องดี ข้าราชการต้องดี ทำกฎหมายให้ยุติธรรม โดยเฉพาะการปราบคอร์รัปชัน ไม่ยักคิ้วหลิ่วตา ผมรับรองว่าประเทศไทยจะมีแต่สิ่งดีๆให้เขียนไม่มีวันจบสิ้นแน่นอน

   เรื่องดีๆที่ผมอยากเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ การท่องเที่ยว ที่เป็น เครื่องยนต์เดียว ของ เที่ยวบินบิ๊กตู่ ที่ยังทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอยู่

   ส่วนเครื่องยนต์อื่นเดี้ยงไปหมดแล้ว

   วันก่อนมีข่าวจาก สกายสแกนเนอร์ บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นชั้นนำด้าน การค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก รถเช่าออนไลน์ รายงานผลการสำรวจว่า 6 เดือนแรกปีนี้ ประเทศไทย ติด อันดับ 10 ใน 10 จุดหมายปลายทาง ของนักท่องเที่ยวที่มีการค้นหามากที่สุดเพิ่มจากปีที่แล้ว แม้ช่วงนี้จะอยู่ในช่วงฤดูฝนก็ตาม

   ข้อมูลนี้แสดงว่า นักท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่ได้รังเกียจ รัฐบาลทหาร ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาจากการปฏิวัติแต่อย่างใด กลับมาเที่ยวมากขึ้นด้วยซ้ำ

   ไปดูกันหน่อยครับว่า 10 ประเทศที่ถูกนักท่องเที่ยวค้นหาเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวมากที่สุด มีประเทศอะไรบ้าง

   อันดับ 1 สเปน อันดับ 2 สหรัฐฯ อันดับ 3 อังกฤษ อันดับ 4 อิตาลี อันดับ 5 รัสเซีย อันดับ 6 กรีซ อันดับ 7 ตุรกี อันดับ 8 ฝรั่งเศส อันดับ 9 เยอรมนี อันดับ 10 ไทย

   จะเห็นว่า ไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียที่ติด 10 อันดับแรก ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเที่ยวที่สุด ผมก็หวังว่า คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ที่สำคัญต้องกำจัด “ทัวร์ศูนย์เหรียญจีน” ที่กำลังปล้นการท่องเที่ยวไทยให้หมดไปให้ได้ มาเครื่องบินจีน ใช้บริษัททัวร์จีน (ที่แอบแฝงในไทยอย่างเปิดเผย แต่ไม่มีใครจับ) ไกด์จีน กินอาหารจีน นอนโรงแรมจีน แต่ย่ำแหล่งท่องเที่ยวสวยงามของไทยจนยับยู่ยี่ แล้วก็บินกลับบ้านด้วยเครื่องบินจีน ทัวร์อย่างนี้ต้องปราบและยกเลิกให้หมด ไม่ควรส่งเสริมหรือเอาใจ

   ผมเขียนด้วยความหวังดีนะครับ ไม่ได้เขียนให้ นายกฯตู่ ไม่สบายใจ

   คุณเกรซ ภพปภา อารีรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สกายสแกนเนอร์ ประเทศไทย บอกว่า จากข้อมูลสกายสแกนเนอร์ชี้ให้เห็นว่า ไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เนื่องจากธรรมชาติที่สวยงามและวัฒนธรรมอันล้ำค่า

   จากการที่ ประเทศไทย เป็น ประเทศเดียวที่ติดอันดับ แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของหน่วยงานต่างๆในการสร้างให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตลอดทั้งปีมีสถานที่เที่ยวและกิจกรรมรองรับการท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ หรือช็อปปิ้ง และค่าครองชีพที่ไม่แพง ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร

   เครดิตอันนี้ผมว่าต้องยกให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขานะครับ

   จากสถิติการค้นหาของ สกายสแกนเนอร์ ยังพบว่า จังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมค้นหาเพิ่มขึ้นได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เกาะสมุย ตามลำดับ แต่ละแห่งมีจุดเด่นดังนี้

   กรุงเทพฯ ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 45% เสน่ห์กรุงเทพฯคือ วัฒนธรรม เชื้อชาติ ความเชื่อที่หลากหลาย อาหารรสเยี่ยมจากนานาชาติ และห้างสรรพสินค้าระดับโลก

   ภูเก็ต ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้น 44% มีชายหาดชื่อดังรายล้อมไปด้วยทรายขาวและน้ำทะเลใส เกาะภูเก็ตมีโรงแรม รีสอร์ต สปา ร้านอาหารหรู ป่าไม้ กิจกรรมโลดโผน เดินป่า ดำน้ำ และความบันเทิงยามค่ำคืนที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

   เกาะสมุย ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้น 39% ถือเป็นเกาะท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดของไทยแห่งหนึ่ง มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินมากมาย อาหารดี สปาหรู ปาร์ตี้ชายหาด

   ทั้งหมดนี้คือ เรื่องดีๆของประเทศไทย ที่ผมขอนำมาเล่าสู่กันฟัง นายกฯตู่ อ่านแล้วสบายใจนะครับ ว่างๆท่านน่าจะไปพักผ่อนนอนเล่นที่ชายหาดภูเก็ตหรือเกาะสมุยให้หายเครียดบ้าง สมองจะได้โล่ง ทำงานปฏิรูปประเทศไทยได้อีกเยอะเลยทีเดียว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์