“รัฐธรรมนูญ” ไม่วุ่นแต่ยุ่งเพราะคน

ข่าว

“รัฐธรรมนูญ” ไม่วุ่นแต่ยุ่งเพราะคน

สายล่อฟ้า

  7 ส.ค. 2558 05:01 น.

  แม้รัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์จะยังไม่เรียบร้อยในขั้นสุดท้าย พูดง่ายๆว่ายังไม่ทันได้เห็นเนื้อหาสาระว่าจะเป็นอย่างไร แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์รัฐธรรมนูญกลับเดินไปไกลถึงขั้นว่าจะ

  คว่ำกันเลยทีเดียว ไม่ต่างไปจากยังไม่เห็นกระรอกก็โก่งหน้าไม้กันแล้ว

  นั่นเพราะอะไร...

  คำตอบก็คือ การนำร่างรัฐธรรมนูญไปเป็นเงื่อนไขทางการเมืองเพื่อประโยชน์ของ สปช.บางกลุ่มบางฝ่ายที่พอจะแยกแยะออกมาได้ดังนี้

  1.ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาสาระโดยยึดหลักการของตัวเองเป็นตัวตั้ง เมื่อไม่เป็นดังที่คิดก็พยายามเคลื่อนไหวเพื่อไม่ให้ผ่าน สปช.

  2.ฝ่ายที่ต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่านก็เพราะพอใจกับเนื้อหาสาระก็ต้องการให้ผ่านเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ปของ คสช. ซึ่งจะสอดคล้องกับความต้องการของนักการเมืองและพรรคการเมืองเพราะจะทำให้การเลือกตั้งเร็วขึ้น

  3.ฝ่ายที่ต้องการคว่ำรัฐธรรมนูญด้วยการอ้างเหตุผลต่างกันไป เช่น ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาสาระ ไม่เห็นด้วยเพราะต้องการให้รัฐบาล คสช.คงอำนาจต่อไปเพื่อปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

  และยังมีพวกที่ใช้เหตุผลซ่อนเร้นเพื่อเอาใจ คสช. โดยหวังว่าหากทำเช่นนั้นแล้วจะทำให้ คสช.พอใจเป็นการเอาใจเพื่อต้องการจะได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป

  ใช้ทฤษฎีสมคิดเพื่อจะได้มีตำแหน่งควบคู่กับการสืบทอดอำนาจต่อไปของ คสช.

  ปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นล้วนสะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการปล่อยข่าวว่ามีนักการเมืองพยายามล็อบบี้ สปช.เพื่อให้ผ่านรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวในการล่าชื่อ สปช.เพื่อให้คว่ำ รัฐธรรมนูญ

  ทั้งๆที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเนื้อหาของรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร

  อย่างไรก็ตาม วิป สปช.ได้มีการประชุมและได้กำหนดวันลงมติคร่าวๆคือวันที่ 7 ก.ย.58 โดยจะต้องใช้เสียง 125 เสียงจากยอด 249 เสียง จึงจะผ่านได้ โดยให้ กมธ.ยกร่างที่มาจาก สปช.และจะใช้วิธีการลงคะแนนแบบเปิดเผยขานชื่อแต่ละคน

  วันที่ 10-11 ส.ค. จะมีการพิจารณาวาระการปฏิบัติรูปช่วงสุดท้ายรวมถึงการปฏิรูปตำรวจเพิ่มเติมเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลนำไปพิจารณา

  นอกจากนั้นวันที่ 17-21 ส.ค. จะมีประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการตั้งคำถามเพิ่มเติมพ่วงในการทำประชามติว่าจะเป็นเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย

  เบื้องต้นมีความเห็นแตกเป็น 2 ส่วนคือ เห็นด้วยว่าควรจะตั้งคำถามเพิ่มเติมเพราะเห็นว่าการทำประชามติรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณถึง 3,000 ล้านบาท ก็ควรจะให้ตั้งคำถามเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจ

  อีกฝ่ายไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งขึ้นมาอีก โดยเฉพาะประเด็นปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง 2 ปี ที่จะต้องให้ ครม.ชี้ขาดในขั้นสุดท้ายอาจจะทำให้มีปัญหากับรัฐบาลและ คสช.รวมถึงจะกระทบต่อสถานการณ์การเมืองขึ้นมาอีก

  นั่นคือทำให้เกิดความขัดแย้งและวุ่นวายทางการเมือง

  เมื่อรูปการณ์ออกมาอย่างนี้ “รัฐธรรมนูญ” จะเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองขึ้นมาได้ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ตาม

  หาก สปช.ลงมติไม่เห็นชอบก็จะเกิดผลพวงตามมานั่นคือ สปช.
  ต้องพ้นหน้าที่และเริ่มต้นกระบวนกันใหม่ทั้งหมดด้วยตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 21 คน เข้ามาทำหน้าที่แทน

  รัฐบาล คสช.ก็จะได้สืบทอดอำนาจต่อไปโดยปริยาย

  หากได้รับความเห็นชอบก็ต้องดูต่อไปว่า สปช.จะเพิ่มประเด็นในการทำประชามติว่าด้วยการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ว่ากันไปตามขั้นตอนคือทำประชามติเฉพาะประเด็นเดียว

  แต่ถ้ามี “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ด้วย ลองนึกภาพดูก็แล้วกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์