ต้นเหตุการฉ้อราษฎร์ฯ

ข่าว

ต้นเหตุการฉ้อราษฎร์ฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2558 05:01 น.

  คดีนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ถูกศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 1 ปี 4 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานผู้จัดการเลือกตั้ง จงใจไม่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นคดีตัวอย่างการกระทำผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้มีอำนาจ

  เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2542 ขณะที่จำเลยเป็นผู้รักษาการนายก เทศมนตรีนครสมุทรปราการ เป็นผู้จัดการเลือกตั้งสมาชิกเทศบาล และมีภาพชายลึกลับนำบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว เทใส่ในหีบบัตร มีผู้แอบถ่ายภาพวีดิโอไว้ และแฉต่อ สื่อมวลชนเป็นข่าวครึกโครม จำเลยจึงถูกแจ้งความดำเนินคดี ร่วมกับปลัดเทศบาลนครสมุทรปราการ

  การทุจริตเลือกตั้งเป็นปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ในยุคประชาธิปไตยไทย โด่งดังที่สุดคือประวัติศาสตร์การเมืองเรื่อง “เลือกตั้งสกปรก” เมื่อปี 2500 ซึ่งมีการโกงกันอย่างมโหฬาร ในการเลือกตั้ง ส.ส.กรุงเทพฯ ยุคกึ่งพุทธกาล ก่อให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ชาว กทม.อย่างกว้างขวาง มีนักศึกษาออกเดินขบวนประท้วง และนำไปสู่รัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาล

  การโกงเลือกตั้งในระยะเริ่มแรก ไม่ได้มีการแจกเงินซื้อเสียงกันอย่างมโหฬาร เหมือนในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะโกงด้วยการใช้อำนาจรัฐหรืออิทธิพล ใช้ “พลร่ม– ไพ่ไฟ” ให้เจ้าหน้าที่รัฐเวียนเทียนเลือกตั้ง ส่วนในต่างจังหวัดอาจจะมีการแจกของเล็กๆน้อยๆ เช่น แจกปลาทูเค็ม ต่อมาจึงวิวัฒนาการเป็นการซื้อเสียง ในยุคธุรกิจการเมืองเฟื่องฟู

  ในยุคธุรกิจการเมืองหรือ “ธนาธิปไตย” การซื้อเสียงเป็นวิธีการยอดนิยม เพราะเป็นวิธีเอาชนะเลือกตั้งที่ได้ผลที่สุด แต่อำนาจรัฐก็ยังใช้กันอยู่ ถึงแม้จะเปลี่ยนตัวผู้จัดการเลือกตั้ง จากกระทรวงมหาดไทยเป็นองค์กรอิสระ กกต.แต่ในบางช่วงเวลา เคยมีบางคนพูดกับพรรคพวกว่าไม่ต้องกลัวใครจะเอาผิด เพราะ “อำนาจก็ของเรา กกต.ก็ของเรา”

  การเลือกตั้งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ทุกประเทศประชาธิปไตยต้องมีการเลือกตั้ง แม้แต่ประเทศคอมมิวนิสต์ ซึ่งปกครองด้วยพรรคการเมืองพรรคเดียว ก็มีการเลือกตั้ง นักเลือกตั้งของไทยชอบอ้างในทำนองว่า “การเลือกตั้งคือประชาธิปไตย” ผู้ที่มาจาก เลือกตั้งมาได้รับอาณัติจากประชาชน จึงมีอำนาจที่จะทำอะไรก็ได้

  อำนาจท่ีได้มาด้วยการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต เป็นอำนาจที่ไม่ชอบธรรมไม่ต่างจากอำนาจที่ได้มาโดยนอกวิถีรัฐธรรมนูญอื่นๆ การเลือกตั้งที่ไม่สุจริตเป็นปัญหาสำคัญ ของการเมืองไทย นอกจากจะได้อำนาจที่ไม่ชอบธรรม ไม่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการฉ้อราษฎร์ บังหลวง เพราะผู้ที่ทุ่มเงินซื้อเสียงเพื่อให้ชนะเลือกตั้งจะต้องถอนทุน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์