ปฏิรูปอะไรและอย่างไร

ข่าว

  ปฏิรูปอะไรและอย่างไร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ส.ค. 2558 05:01 น.

   การรณรงค์เพื่อต่ออายุรัฐบาล ในสภาปฏิรูปแห่งชาติ ยังเดินหน้าต่อไปเพื่อให้บรรลุเป้าหมายโดยทุกวิถีทาง ทั้งด้วยกลและด้วยมนต์คาถา สมาชิกบางคนเสนอให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อยืดเวลาออกไป ตั้งต้นนับหนึ่งร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ บางคนเสนอให้ออกเสียงประชามติ ถามประชาชนตรงๆ เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบถ้าต่ออายุรัฐบาล 2 ปี

   แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะไม่เคลิบ เคลิ้ม หรือหลงใหลได้ปลื้มในคำป้อยอที่จะต่ออายุให้ โดยอ้างว่า “เพื่อปฏิรูปให้เสร็จ ก่อนการเลือกตั้ง” รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม ยืนยันว่ารัฐบาลยึดตามโรดแม็ป ถ้าผ่านขั้นตอนทุกอย่างไปด้วยดี จะมีการเลือกตั้งในเดือนกันยายน 2559 แต่ถ้าร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำ กว่าจะจัดเลือกตั้งได้ก็คงจะเป็นปี 2560

   แนวความคิดให้ต่ออายุรัฐบาล เป็นความเห็นส่วนตัวของสมาชิก สปช.มีสิทธิที่จะเสนอได้ แต่ผู้ที่เสนอให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องตอบคำถามประชาชนเกี่ยวกับเหตุผลของการคว่ำ ร่างรัฐธรรมนูญไม่ดีและมีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง และควรแก้ไขให้ถูกต้องสมบูรณ์อย่างไร? ไม่ใช่อ้างแค่ว่าคว่ำร่างรัฐธรรมนูญเพราะอยากคว่ำ ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาดีหรือไม่ดี

   แม้จะใช้วิธีการที่ต่างกัน แต่ทั้งสองแนวทางก็มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นก็คือต่ออายุรัฐบาล เพื่อทำการปฏิรูปประเทศให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะให้มีเลือกตั้ง จะต้องตอบคำถามประชาชนว่า 2 ปีที่ยืดออกไป จะปฏิรูปอะไรบ้าง? ปฏิรูปอย่างไร? ใช้เวลานานแค่ไหน? และรับประกันได้หรือไม่ว่าจะสำเร็จ หรืออาจเสียเวลาเปล่าๆ

   ท่ามกลางกระแสปฏิรูปที่ร้อนแรง หลายฝ่ายอาจจะร้องเป็นนกแก้วนกขุนทอง “ปฏิรูปๆๆๆ” แต่ไม่รู้ว่าจะปฏิรูปอะไร? ปีเศษที่ผ่านมา แม่น้ำทั้งห้าสายได้ปฏิรูปอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันไปแล้วบ้าง? อีกสองปีที่ขอ จะปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตหรือไม่? รวมทั้งระบบการบริหารราชการ การเมือง การตำรวจ ความเหลื่อมล้ำในสังคม หรือการค้ามนุษย์

   องค์กรใดที่มีความสามารถที่จะปฏิรูประบบราชการให้มีประสิทธิภาพ ไร้ระบบพรรคพวกเส้นสาย ไม่มีซื้อขายตำแหน่ง และไม่มีสารพัดส่วยในวงการตำรวจ ซึ่งเป็นต้นธารกระบวนการยุติธรรม หรือสามารถทำให้การเมืองใสสะอาด พรรคเป็นของ “มวลมหาประชาชน” ไม่ใช่พรรคของนักธุรกิจการเมือง ไม่มีการซื้อพรรค ซื้อ ส.ส. ซื้อเสียง และโกงเลือกตั้ง

   เหตุผลที่สำคัญ (นอกจากเหตุผลส่วนตัว) ที่ทำให้สมาชิก สปช.บางส่วนรณรงค์ให้ต่ออายุรัฐบาล คสช. เพราะผลโพล หลายครั้ง ส่อแสดงว่ามีคนไม่น้อยเห็นด้วย เนื่องจากเอือมระอานักเลือกตั้ง ไม่อยากให้เลือกตั้งโดยเร็ว กลัวว่าจะได้หน้าเดิมๆ กลับมา และเละเทะเหมือนเดิมอีก แต่ก็ต้องไม่มองข้ามแรงกดดันทั้งภายในและต่างประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์