พูดมากกว่าทำคือ “สังคมไทย”

ข่าว

  พูดมากกว่าทำคือ “สังคมไทย”

  สายล่อฟ้า

   6 ส.ค. 2558 05:01 น.

   “ไม่ใช่รัฐบาลจะสบาย นอนไม่หลับทุกวัน ปัญหาเยอะแยะไปหมด เรื่องการเมืองมันวุ่นไปหมด ไม่รู้เป็นอะไรกัน ประเทศเรารักสงบแต่ก็รบไม่ขาด ไม่มีใครรบด้วยก็รบกันเอง เงียบกันไปหลายวัน เพราะไปรณรงค์เรื่องปั่นจักรยาน กลับมาพูดเรื่องกันอีกแหละ น่ารำคาญ”

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และยํ้าด้วยว่า

   “ถ้าทุกคนร่วมใจกันทำทุกอย่างอะไรที่ไม่น่าภูมิใจอย่ากลับไปทำอีกตามที่เราร่วมกันในวันนี้ไปเรื่อยๆ คิดว่าขวัญกำลังใจเราจะดีขึ้น อย่ามาทำลายกันเอง อย่ามาพูดจากันให้ตื่นตระหนก เสียขวัญมันแย่”

   “ถ้าพูดในสิ่งที่มันดี แนะนำในสิ่งที่เป็นไปได้สิ่งที่ควรจะเกิด ผมก็พยายามทำทุกอย่าง ขอความกรุณาพูดถึงประเทศในทางที่ดีกันบ้าง”

   “อย่าเอาหรืออะไรต่างๆ มาทำให้ยุ่งกันทุกเรื่อง”

   คำกล่าวของนายกฯคงเป็นภาพสะท้อนสังคมไทยได้ตรงไปตรงมา คือชอบพูดมากกว่าทำจนเกิดปัญหาความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจกัน เพราะต่างฝ่ายต่างก็เอาความคิดเห็นของตัวเองเป็นที่ตั้ง โดยไม่ได้คิดว่าพูดไปแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น

   เป็นการเอาชนะคะคาน ถือเก่งถือดีมากกว่าที่จะร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ซึ่งก็รู้กันดีแล้วว่าวันนี้มีปัญหาเกิดขึ้นมากมายที่จะต้องเร่งสะสาง

   ว่าที่จริงแล้วบรรดาองค์ประกอบที่มีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาของชาติคือ แม่นํ้า 5 สายที่จะต้องเข้าใจถึงภารกิจและหน้าที่สำคัญเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งที่ดี

   แต่กลับกลายเป็นว่าการแสดงออก การพูด การแสดงความคิดเห็นและความเคลื่อนไหวต่างๆ กลับสร้างปัญหาซํ้าซ้อนขึ้นมาอีก

   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรัฐธรรมนูญ การสืบทอดอำนาจ การปฏิรูป ประเทศ จนเกิดความสับสนให้สังคมเกิดความแตกแยกในวงกว้าง ขึ้นมาอีก

   ปากก็บอกว่าต้องการปฏิรูป แต่ตัวเองยังปฏิรูปตัวเองไม่ได้

   การปฏิรูปประเทศถือว่าเป็นหนทางหนึ่งที่คิดและเชื่อว่าจะเป็นทางออกได้ แต่ปีกว่าๆมานี้คนที่มีหน้าที่แต่ไม่นำไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมชัดเจนแล้วมันจะเกิดประโยชน์อันใด

   กลายเป็นว่าคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบไม่ทำแต่ไปเรียกร้องให้มีการต่ออายุออกไป 2 ปี เพื่อจะได้ดำเนินการปฏิรูปให้สำเร็จเสียก่อน

   อ้างว่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งไม่มีทางที่จะทำได้สำเร็จ

   แล้ววันนี้ทำอะไรกัน เล่นอะไรกันอยู่ครับ...

   เพราะดูจากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ สำคัญแต่ไม่ทำกลับแปลงร่างตัวเองให้เป็นนักการเมืองไปเสียฉิบ

   ล่าสุดนายกฯได้ยืนยันชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจอย่างเด็ดขาด ทุกอย่างจะดำเนินการให้เป็นไปตามโรดแม็ป เรื่องรัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวกับรัฐบาลใครรับผิดชอบก็ดำเนินการให้สำเร็จก็แล้วกัน

   การปฏิรูปประเทศนั้นแน่นอนว่าคงไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ในระยะสั้นๆ ซึ่งก็เข้าใจกันได้ แต่หากไม่เริ่มต้นวันนี้หรือวางกรอบ วางโครงสร้างเอาไว้ให้ดีด้วยการจัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นเร่งด่วนก็ควรจะทำตรงนี้ให้เสร็จ

   ก็นั่นแหละครับ...เมื่อชอบพูดมากกว่าทำ อวดเก่งอวดฉลาด แทนที่จะช่วยกันระดมความคิดเห็นเพื่อหาทาง สร้างความสมานสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเพื่อสร้างชาติสร้างแผ่นดิน

   ประเทศไทยมันถึงเป็นอย่างนี้ หากไม่สร้างจิตสำนึกกันใหม่เอาประเทศชาติเป็นตัวตั้ง ก็เป็นเรื่องยากที่แก้ไขปัญหาต่างๆ คงเป็นอย่างที่พูดกัน

   “ประเทศไทยนั้นดีพร้อมหมด เสียอย่างเดียวคือคนไทยอาศัยอยู่” จะเอาอย่างนั้นหรือ?

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์