ศิลาอาถรรพณ์

ข่าว

ศิลาอาถรรพณ์

กิเลน ประลองเชิง

  6 ส.ค. 2558 05:01 น.

  โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่...มีข่าวบริษัทต่างชาติยื่นซองประมูลกันไปเมื่อวันวาน (5 ส.ค.) ผมไม่สนใจ บริษัทไหนจะได้ สนใจห่วงใยก็แต่กลุ่มก้อนผู้คนที่รวมตัวกันประท้วง

  งานสู้กับกลุ่มทุนนั้น ทุกงานเป็นเรื่องยาก แต่งานนี้ชาวบ้านไม่ได้สู้แต่นายทุนชาติ ยังต้องสู้กับนายทุนข้ามชาติ...

  ความจริงกระบี่ พ้นภัยมาจากหลายโครงการ รัฐบาลชาติชายชูธงนโยบายเซาเทิร์นซีบอร์ด กระบี่ฝั่งอันดามันถูกหมายตาเป็นท่าเทียบเรือใหญ่จอดเรือบรรทุกน้ำมัน ชายทะเลอ่าวไทย ถูกหมายให้เป็นโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

  หลับตานึกภาพ...ท่าเรือใหญ่ โรงงานยักษ์ ที่ระยองแถวมาบตาพุด... ก็ได้ หากยกเอาไปไว้กระบี่...ชายทะเลงาม หาดทรายขาว หินสวย น้ำใส รวมถึงเกาะแก่ง...ที่สวยเหมือนเทวานฤมิต ภาพจะเป็นเช่นไร

  ผมมีชีวิตแบบหัวเห็ดเจ็ดย่านน้ำ มาตั้งแต่รุ่นหนุ่ม...ปี 2507 พเนจรไปเป็นลูกเรืออวน ปักหลักเกาะตะรุเตา หาปลาอยู่เกาะอาดังหลีเป๊ะ ไปถึงใกล้ฝั่ง มองเห็นปากบารา...ที่กำลังถูกหมายตาเป็นท่าเรือวันนี้...รำไร

  ครั้งหนึ่ง ข่าวกุ้งแชบ๊วยขึ้นที่เกาะลันตาเราทิ้งตะรุเตา ผ่านบัวโหลน ลิบง แวะเกาะมุกข์ แล้วก็ไปถึงลันตา...ได้กุ้งหนำใจอยู่สองวัน ก็ถูกตำรวจจับ ข้อหาลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตหวงห้าม ข้อหาต่อมา วันนี้ก็ยังทันสมัย

  ไม่มีใบอนุญาต ไปทั้งนั้น ตั้งแต่เรือ นายท้าย อินยิเนียร์

  จบภาคลูกเรืออวน ผมเป็นทหาร ร.ล.จันทร เปลี่ยนก๊าซกระโจมไฟไป สำรวจทะเลแถบนั้นไป ตั้งแต่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง จนมาถึงสตูล... ทะเลอันดามัน ในมิติที่มองจากทะเลเข้าหาฝั่ง เกาะหรือเขาบางลูก...สวยเหมือนฝัน

  เคยมองแต่ภาพใหญ่ จนเมื่อสักสี่ห้าปีที่แล้ว คุณจิรนันท์ พิตรปรีชา ชวนไปร่วมขบวนสห+ภาพ ไปงานเบิกฟ้าอันดามัน ถ่ายภาพเมืองกระบี่ การไปแบบ “ลงลึก” คราวนี้

  ผมมองเห็นทะเลแหวก อ่าวนาง เกาะห้อง...สวยทะลุมิติ งามลึกล้ำระดับมหัศจรรย์

  กำนันเขาทองคุยให้ฟัง...คราวที่คุณอานันท์ ปันยารชุน มา ท่านว่า รู้ไหมกำนัน เกาะแก่งทะเลบ้านคุณ สวยกว่ากุ้ยหลิน ที่ว่ากันว่าแสนงาม...ของเมืองจีน

  ผมเคยดู เบิร์ด ธงไชย วักน้ำใสเล่นกับฝูงปลา...ในโฆษณาหาตัวความสุข พอไปถึงเกาะห้องบ้าง ก็เลียนแบบดารา ยุให้น้องคนสวยลงไป ในน้ำ แล้วพวกเราก็รุมถ่ายรูป

  เธอกำลังถูกฝูงปลาตัวน้อยวนเวียนแทะโลม

  ภาพนี้ ภาพเดียวภาพนี้ จะหาจากที่ไหน...ลองเอาไปเทียบกับทะเลในโลกนี้...มีทะเลบ้านเมืองไหนสวยจับจิตจับใจเท่าทะเลอันดามันบ้านเรา

  ผมจะเล่านิทานฝรั่ง เรื่องศิลาอาถรรพณ์ ให้ฟัง มีบันทึกอยู่ใน

  ลายแทงหนังแกะ...ว่าริมทะเลดำ มีศิลาอาถรรพณ์...ก้อนเล็กๆ เปลี่ยนโลหะทุกอย่างให้เป็นทองคำได้...ก้อนหนึ่ง

  ความลับของศิลาอาถรรพณ์...มันอุ่น ขณะหินทั่วๆไปเย็น...ชายคนที่ได้ลายแทง ตั้งหลักเลือกก้อนหิน ทุกก้อนเย็น ก็โยนลงทะเล เขาทำอย่างนี้ติดต่อกันสามปี

  แล้วก็ถึงวันนั้น เขาเจอศิลาอาถรรพณ์ สำนึกรู้ในมือมันอุ่น...แต่ความเคยชิน เขาโยนมันลงทะเล

  เรื่อง “ศิลาอาถรรพณ์” เป็นเรื่องโกหกครับ...ถึงจะโยนมันทิ้งกี่ก้อน ก็ไม่ควรเสียดาย แต่หาดสวย น้ำใส เกาะงามๆ ในทะเลอันดามัน...นั้นเป็น เป็นความงามตามธรรมชาติ เป็นความงามอมตะ...ของจริง

  หม่อมอุ๋ย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ก็เพิ่งหลุดปาก การส่งออกที่ว่าแย่ๆ จนเป็นเหตุให้เศรษฐกิจติดลบนั้น...มีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 28% เป็นตัวช่วยสำคัญ

  ชัดเจน...แจ่มแจ้งกันหรือไม่...ทะเลอันดามัน เป็นของขาย...ที่ขายได้ ขายดี ในวันนี้ และหากดูแลให้มันดีๆ อย่าให้มีมลทินจากโรงงาน...เช่นโรงไฟฟ้าถ่านหินมาแผ้วพาน...ก็จะยิ่งขายดีในวันหน้า ขายดีขายได้ไปชั่วลูกชั่วหลาน

  เมืองไทยเรามีศิลาอาถรรพณ์ของจริงไว้ในกำมือแล้ว อยากจะโยนทิ้งไปก็ตามใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์