'สปช.' ขวาง 'หม่อมอุ๋ย' ตัดภาษีบาปหนุน 'สสส.-ไทยพีบีเอส'

ข่าว

'สปช.' ขวาง 'หม่อมอุ๋ย' ตัดภาษีบาปหนุน 'สสส.-ไทยพีบีเอส'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 17:50 น.

สมาชิก สปช.ค้านข้อเสนอ 'หม่อมอุ๋ย' ชงกมธ.ร่างรธน.แก้ไข ไม่นำภาษีบาปหนุน "สสส.-ไทยพีบีเอส" เนื่องจากมีการแก้กฎหมายให้ทั้ง 2 องค์กรของบประมาณจากรัฐสภา เกรงอาจถูกนักการเมืองปรับลด หรือ ตัดงบประมาณได้ในอนาคต...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2558 ที่รัฐสภา นายประสาร มฤคพิทักษ์ น.ส.รสนา โตสิตระกูล นายวิทยา กุลสมบูรณ์ และนายวินัย ดะห์ลัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ร่วมกันแถลงเรียกร้องให้ทบทวนข้อเสนอของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 190 และมาตรา 204 วรรคสอง เกี่ยวกับการใช้งบประมาณให้เป็นตามวินัยการเงินการคลัง ที่เสนอให้ไม่นำภาษีบาปมาอุดหนุนกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) โดยให้ทั้ง 2 องค์กรของบประมาณจากรัฐสภาแทน

             
โดย น.ส.รสนา ระบุว่า จุดประสงค์ของภาษีบาปที่ใช้อุดหนุนกับกองทุนดังกล่าว ก็เพื่อต่อกรกับบริษัทต่างชาติที่ทำอบายมุข ทั้งบุหรี่และสุราซึ่งมีอิทธิพลกับนักการเมือง ซึ่งการให้ทั้ง 2 องค์กรและกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่งผ่านเป็นกฎหมายของบประมาณจากรัฐสภา อาจถูกนักการเมืองปรับลดหรือตัดงบประมาณได้ ดังนั้น จึงขอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญทบทวนเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ
               
ด้าน นายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิก สปช. กล่าวว่า การใช้งบประมาณที่สสส.ได้รับ 2 พันล้านบาท ถือว่าได้ประโยชน์ทำให้การบริโภคบุหรี่ลดลง 1.3 หมื่นล้านบาท และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1.7 หมื่นล้านบาท ขณะที่การใช้เงินกองทุน สสส. และไทยพีบีเอสได้รับการตรวจสอบการใช้งบประมาณอย่างละเอียดอยู่แล้ว จากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และต้องรายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และรัฐสภารับทราบอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์