'กมธ.ด้านแรงงาน' เผย สปช.เห็นชอบแผนปฏิรูปแรงงาน 3 ด้าน

ข่าว

'กมธ.ด้านแรงงาน' เผย สปช.เห็นชอบแผนปฏิรูปแรงงาน 3 ด้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 17:35 น.

ประธาน กมธ.ด้านแรงงาน เผย สปช.เห็นชอบแผนปฏิรูปแรงงาน 3 ด้าน เน้นปฏิรูปแรงงานข้ามชาติ-จัดตั้งธนาคารแรงงาน หวังยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้ใช้แรงงาน...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2558 ที่รัฐสภา พล.ท.เดชา ปุญญบาล ประธานกรรมาธิการปฏิรูปการแรงงานพร้อมคณะ ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบวาระปฏิรูปที่ 37 แผนการปฏิรูปการแรงงาน ทั้ง 3 ด้าน ดังนี้ 1. การพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของแรงงานไทย 2. การปฏิรูปการบริหารจัดการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามชาติ และ 3. การจัดตั้งธนาคารแรงงานและการจัดทำฐานข้อมูลแรงงาน ซึ่งการปฏิรูปการแรงงานทั้ง 3 ด้านมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันให้มีการปฏิรูปการแรงงานอย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจน เพื่อเป็นการสร้างกลไกหลักประกันความมั่นคงทางรายได้ โดยมีการบริหารจัดการ คนงาน เงินอย่างสมดุล เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้ใช้แรงงานให้เป็นผู้มีศักยภาพทางอาชีพโดยอาศัยการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานเชิงรุกอย่างเป็นระบบเป็นสำคัญ

พล.ท. เดชา กล่าวว่า แรงงานข้ามชาติเป็นอีกประเด็นหลักที่สำคัญ เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้แรงงานข้ามชาติเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี เพราะความเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรที่ไม่สมดุลกับการเติบโตทางเศรษฐกิจซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยเริ่มประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานจึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามชาติ โดยจัดทำฐานข้อมูลและพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อรวบรวมข้อมูลแรงงานข้ามชาติแบบบูรณาการและนำข้อมูลกลางเพื่อเรียกดูประมวลผล และใช้ประโยชน์โดยเฉพาะการปราบปรามกระบวนการค้ามนุษย์ในเชิงรุกได้

“ด้านธนาคารแรงงานถูกเสนอให้จัดตั้งขึ้นเป็นธนาคารเฉพาะกิจ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงิน ทำให้ผู้ใช้แรงงานสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่าย ไม่ต้องกู้เงินนอกระบบ ขณะเดียวกันก็เป็นสถาบันการเงินที่ส่งเสริมการออมวินัยทางการเงิน และเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานให้พ้นจากวงจรความยากจน อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสผู้ใช้แรงงานมีสิทธิเข้ามาเป็นเจ้าของผ่านการซื้อหุ้นของธนาคารได้ รวมทั้งมีการบริหารจัดการปัญหาแรงงานเชิงรุก โดยจัดทำฐานข้อมูลและพัฒนาระบบสารสนเทศด้านแรงงานเข้าด้วยกัน ซึ่งจัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลแรงงานแห่งชาติขึ้น เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักดูแลฐานข้อมูลแรงงานของประเทศ” พล.ท.เดชา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์