'วันชัย' ยัน 4 สปช.ให้ข้อมูล ล็อบบี้ สปช.จังหวัด ผ่านร่าง รธน.

ข่าว

'วันชัย' ยัน 4 สปช.ให้ข้อมูล ล็อบบี้ สปช.จังหวัด ผ่านร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 13:37 น.

“วันชัย” ยืนยันมีนักการเมืองล็อบบี้ สปช.จังหวัดผ่านร่างรัฐธรรมนูญจริง เผยมี สปช. 4 คนให้ข้อมูลมา แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ขณะที่ สปช.มุกดาหารโต้ไม่มีนักการเมืองติดต่อโหวตผ่าน รธน.

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยมี น.ส.ทัศนา บุญทอง รองประธาน สปช.คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ประธานที่ประชุมเปิดโอกาสให้สมาชิก สปช.ได้หารือแสดงความคิดเห็นต่างๆ โดย พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ หารือว่า กรณีที่มี สปช.บางคนให้ข่าวว่า มีนักการเมืองไปล็อบบี้ สปช.จังหวัดหลายจังหวัด เพื่อให้ช่วยโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การทำประชามติ จะได้มีการเลือกตั้งโดยเร็วนั้น ขอยืนยันว่าที่ จ.มุกดาหาร ไม่มีนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองใดมาล็อบบี้ตนให้ช่วยผ่านร่างรัฐธรรมนูญหรือให้ประชาชนช่วยผ่านการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าไม่มี

นายวันชัย สอนศิริ สปช. หารือว่า ตนเป็นผู้ให้ข่าวเรื่องมีนักการเมืองไปล็อบบี้ สปช.จังหวัด ให้ช่วยผ่านร่างรัฐธรรมนูญจริงแต่ไม่ได้พูดส่งเดช ยืนยันว่า มี สปช. 4 คน มาให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวแก่ตนจริง แต่ทั้ง 4 คน ไม่ประสงค์ให้เปิดเผยชื่อ เรื่องนี้ไม่ใช่การพูดส่งๆ มีข้อมูลจริง ในการประชุม สปช.สัปดาห์หน้า วาระหารือตนจะเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้ให้ทราบอีกครั้ง


นายฐิติ วุฑฒิโกวิทย์ สมาชิก สปช. หารือว่า ขณะนี้มีการวิจารณ์เรื่องสปช.จะผ่านหรือไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ จึงขอเตือนสติสมาชิกทุกคนว่า สปช.ทุกคนมีความเป็นอิสระมีสิทธิเสรีภาพในการออกความเห็นด้วยตัวเอง ไม่ใช่ใครจะมาจูงไปได้ รัฐธรรมนูญนี้เป็นฉบับของประเทศไทยไม่ใช่ของประเทศใด เราไม่เคยตามหลังใคร อยู่แบบไทยๆ ดีที่สุดแล้ว ดังนั้นขอให้ สปช.ใช้ดุลพินิจของตัวเอง ไม่ต้องไปเชื่อใครและไม่มีใครมาชี้นำเราได้ ขอให้ สปช.ทุกคนคิดด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นที่ให้ไปทำแท้ง แล้วมาคลอดใหม่ จะเสียเวลายาว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์