ก.เกษตรฯ เล็งขอเงินเยียวยา ครม.ช่วยเหลือความเสียหายจากภัยแล้ง

ข่าว

ก.เกษตรฯ เล็งขอเงินเยียวยา ครม.ช่วยเหลือความเสียหายจากภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 14:25 น.

"อำนวย" ชี้หลังสิงหาคม ก.เกษตรฯ จะสรุปความเสียหายเกิดจากภัยแล้ง เพื่อขอ ครม.นำเงินมาเยียวยา พร้อมเล็งดึงแกนนำเกษตรกรยางพาราแต่ละภาค เข้ามาเป็นบอร์ดเพื่อมาแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งว่า ตอนนี้ทางผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดกำลังรวบรวมอยู่ ต้องมาพิจารณาดูว่าจะเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรเหล่านั้นได้อย่างไร อาจจะเป็นการแนะนำให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยโดยให้เป็นตัวเงินไป หรือให้พันธุ์พืชไป ทั้งนี้คาดว่าหลังเดือน ส.ค.นี้น่าจะสรุปได้ว่าความเสียหายที่เกิดจากภัยแล้งมีจำนวนเท่าไร เมื่อถามว่ามีความชัดเจนของตัวเลขที่จะเยียวยาเกษตรกรหรือไม่ว่าจะให้เท่าไร นายอำนวย กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้เพราะสุดท้ายแล้วต้องเสนอ ครม. ส่วนการช่วยเหลือเยียวยา หากเป็นกรณีจำเป็นเร่งด่วนก็จะมีงบประมาณก้อนหนึ่งที่กระทรวงมหาดไทยดูแลอยู่ที่ให้จังหวัดละ 10 ล้าน คอยดูแลอยู่

รมช.กระทรวงเกษตรฯ  กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคายางพาราว่า ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาที่จะนำเอาตัวแทนแต่ละภาคที่ผ่านการคัดเลือกในพื้นที่แล้วเข้ามาเป็นบอร์ดการยางภาคละคน จำนวน 5 คน จากจำนวนบอร์ดทั้งหมด 15 คน แต่ภาคใต้อาจจะมี 2 คน เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกยางมากกว่าภาคอื่น จากนั้นบอร์ดทั้ง 15 คน จะมาเลือกประธานบอร์ดอีกทีโดยมีวาระ 4 ปี ทราบว่าบอร์ดที่ขณะนี้มีอยู่ 8 คน ได้เลือกประธานบอร์ดได้แล้วคือ นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง เมื่อมีคณะกรรมการยางหรือบอร์ดการยางแล้ว จากนี้ไปก็จะไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว จะเป็นเรื่องของบอร์ดการยางที่จะพิจารณากันเอง บริหารกันเองทั้งหมด ทางกระทรวงเกษตรฯ เพียงกำกับดูแลบอร์ดเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์