ศาลยกฟ้องคดี ปชป. หมิ่นฯ 'ทักษิณ' ชี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์

ข่าว

  ศาลยกฟ้องคดี ปชป. หมิ่นฯ 'ทักษิณ' ชี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2558 12:22 น.

  ศาลอาญา พิพากษายกฟ้อง ปชป. หมิ่น 'ทักษิณ' ชี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ ด้าน 'เทพไท' ขอบคุณศาลเมตตา เปิดทางอดีตนายกฯ ยื่นอุทธรณ์ ... 


  วันที่ 4 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากคดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบอำนาจให้นายนพดล มีวรรณะ ทนายความ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องพรรคประชาธิปัตย์ และนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และ อดีตโฆษกส่วนตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

  สืบเนื่องจากที่ นายเทพไท ได้แถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้คณะรัฐมนตรียุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ลาออก โดยกล่าวอ้างทำนองว่า บริหารประเทศแบบซีอีโอ ที่มีรัฐมนตรีเป็นเพียงผู้ช่วยทำงานไม่ได้ และยังได้กล่าวเปรียบเทียบ พ.ต.ท.ทักษิณ เหมือนผีปอบ ที่ออกจากร่างแล้วกลับเข้าร่างไม่ได้ ซึ่งพยายามทุกวิถีทางเพื่อกลับเข้าสู่ร่างเดิม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17-19 พฤษภาคม 2549

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่านายเทพไท ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจริง แต่ในขณะนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ประกาศยุบสภาฯ เมื่อต้นปี 2549 และมีการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 แต่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ชี้ว่า การเลือกตั้งดังกล่าวไม่ชอบ นายเทพไท จึงสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ไม่ใช่การหมิ่นประมาท จึงพิพากษายกฟ้อง

  ภายหลัง นายเทพไท เปิดเผยว่า ขอขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตา ซึ่งคดีนี้ต่อสู้มาเกือบ 10 ปีแล้ว ส่วนหลังจากนี้หาก พ.ต.ท.ทักษิณ จะยื่นอุทธรณ์ ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่อยู่ในฐานะที่จะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องใคร เพราะตัวเองไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทย แต่จะเอาผิดคนอื่นด้วยกระบวนการยุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์