'ไพบูลย์' ส่งคำถามประชามติยื้อเลือกตั้ง 2 ปี ให้ 'เทียนฉาย' สัปดาห์นี้

ข่าว

'ไพบูลย์' ส่งคำถามประชามติยื้อเลือกตั้ง 2 ปี ให้ 'เทียนฉาย' สัปดาห์นี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2558 17:30 น.

'ไพบูลย์' ส่งคำถามประชามติปฏิรูป 2 ปีก่อนเลือกตั้ง ให้ 'เทียนฉาย' สัปดาห์นี้ เพื่อให้พิจารณาวันเดียวกับลงมติรับหรือไม่รับร่าง รธน. โดยมีสมาชิกสปช.ทุกสายเห็นด้วยจำนวนมาก รอล่าชื่อสปช.รับรองญัตติเพียงแค่ 5 คน...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2558 นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการล่ารายชื่อสมาชิก สปช.เพื่อสนับสนุนการปฏิรูป 2 ปี ก่อนจัดการเลือกตั้ง เป็นคำถามการทำประชามติของสปช.ว่า ขณะนี้มีสมาชิก สปช.เห็นด้วยกับการปฏิรูปในแนวทางดังกล่าวมากพอสมควร เป็น สปช.มาจากทุกกลุ่ม โดยการเสนอญัตติเรื่องการตั้งคำถามประชามติให้ปฏิรูป 2 ปี ก่อนจัดการเลือกตั้งนั้น ตามระเบียบข้อบังคับการประชุม สปช. ต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 5 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อผู้รับรองอยู่ คาดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร

สมาชิก สปช. กล่าวด้วยว่า ตนจะทำหนังสือเพื่อเสนอญัตติดังกล่าวยื่นให้นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช.ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้นำญัตติดังกล่าวมาพิจารณาในวันเดียวกับที่ สปช.จะพิจารณาลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่าไม่น่าจะเกินวันที่ 7 ก.ย. จึงขอชี้แจงกับคนที่เข้าใจผิดว่า ในวันลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญจะไม่สามารถพิจารณาวาระอื่นๆ ได้นั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 แก้ไขเพิ่มเติม กำหนดไว้ชัดเจนว่า สปช.สามารถดำเนินได้ทั้งลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและพิจารณาประเด็นคำถามในการดำเนินการจัดทำประชามติด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์