'อรรถวิชช์' ทำ จม.เปิดผนึกถึง 'โอบามา' ให้เทียร์ 3 ไทย ไม่เป็นธรรม

ข่าว

  'อรรถวิชช์' ทำ จม.เปิดผนึกถึง 'โอบามา' ให้เทียร์ 3 ไทย ไม่เป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 15:50 น.

  อดีต ส.ส. ปชป. ส่ง จม.เปิดผนึกแจงสหรัฐฯ ปม "เทียร์3" ไทย 2 ปีซ้อน ไม่เป็นธรรมแจงยิบ 3 ช่วง พร้อมออกป้อง คสช. ไม่เพิกเฉย ย้ำ รัฐบาล "ประยุทธ์" ชูวาระแห่งชาติแก้ค้ามนุษย์ ระบุประสานเมียนมาเข้าร่วมถกแก้ปมย้ายถิ่นฯ...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 58 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม. คณะทำงานด้านเศรษฐกิจของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลนายบารัค โอบามา ผ่านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โดยจ่าหน้าจดหมายว่า สารถึง "มหามิตร : สหรัฐอเมริกา" เพื่อแจงปมค้ามนุษย์ โดยสาระของจดหมายเปิดผนึก สรุปสาระสำคัญได้คือ หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP Report) คงอันดับประเทศไทยไว้ที่ เทียร์ 3 (Tier3) เป็นมาตรฐานที่ต่ำสุด ตนในฐานะอดีต ส.ส. และประธาน กมธ.กิจการชายแดนไทย ที่ติดตามเรื่องนี้มาตลอด เห็นว่าการจัดอันดับของสหรัฐฯ ไม่สอดคล้องกับความตั้งใจแก้ปัญหาของรัฐบาลไทย เพราะนับแต่ทราบถึงการถูกจัดลำดับที่เทียร์ 3 ประเทศไทยได้มีมาตรการที่เป็นรูปธรรมหลายด้าน คือ

  1. ช่วงรัฐประหาร ขณะที่ยังไม่มีรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่ง ซึ่งมีผลเท่ากับกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ หลายฉบับ เช่น คณะกรรมการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ 2 ฉบับ ในเดือน มิ.ย. 2557 คณะทำงานระดับจังหวัด ทุกจังหวัดรวมถึงกรุงเทพมหานครในเดือน ก.ค. ปีเดียว ประกาศยกเว้นความผิด และเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่หนีเข้าประเทศไทย ตั้งศูนย์บริการจดทะเบียนและตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าว 20 แห่ง มีแรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนถึง 1.6 ล้านคน ทำให้ลดความเสี่ยงที่อาจตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ และแรงงานต่างด้าวที่ลงทะเบียนแล้วมีสิทธิพื้นฐานเท่าเทียมแรงงานไทยใน ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท รวมถึงมีประกันสุขภาพ

  2. ขณะที่ช่วงมีรัฐบาล และรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า นโยบายเร่งด่วนคือ การป้องกันการค้ามนุษย์ การทารุณกรรมแรงงานข้ามชาติ และการแก้ไขปัญหาผู้หลบหนีเข้าเมือง กระทั่งวันที่ 3 เม.ย. 2558 นายกรัฐมนตรีประชุมมอบนโยบายต่อหัวหน้าส่วนราชการ และประกาศให้การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ มีการแก้ไข พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2558 มีผลบังคับ เม.ย. 2558 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงป้องกัน ให้ปิดสถานประกอบการที่กระทำผิดเกี่ยวกับการทารุณกรรมแรงงาน

  3. นอกจากนี้ ไทยยังมีการแก้ไข พ.ร.บ.การประมง ระหว่างนี้หัวหน้า คสช.ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว ออกคำสั่งแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ให้เรือประมงต้องรายงานการเข้าออกจากท่า เพื่อป้องกันการขนแรงงานผิดกฎหมายข้ามชาติ ล่าสุดไทยได้ทลายขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจาข้ามชาติขบวนการใหญ่ โดยออกหมายจับผู้ทำผิดกว่า 120 ราย จับกุมได้ 72 ราย มีนายทหารระดับสูงอดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก นักการเมืองท้องถิ่น 7 ราย ตำรวจ 4 นาย เป็นระดับสัญญาบัตร 1 นาย ซึ่งอัยการได้ส่งฟ้องแล้ว อัตราโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต และได้โยกย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้องอีก 57 นาย ไม่เว้นแม้แต่นายตำรวจระดับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด

  จดหมายเปิดผนึกยังระบุอีกว่า ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมแก้ไขปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติ ในมหาสมุทรอินเดียมีเจ้าหน้าที่อาวุโส และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ 17 ชาติ เกี่ยวข้องปัญหานี้เข้าร่วม และ 3 ชาติ ผู้สังเกตการณ์คือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรม สหประชาชาติ (UNODC) ซึ่งมติที่ประชุมให้เพิ่มการค้นหาและช่วยเหลือผู้อพยพทางทะเล ป้องกันการอพยพและปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมช่วยเหลือยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ต้นทาง แม้ตอนแรก เมียนมาประเทศต้นทางจะปฏิเสธเข้าร่วมประชุม แต่ไทยได้ประสานงานจนเมียนมาเข้าร่วม และเห็นด้วยกับมติของที่ประชุมด้วย ทิ้งท้ายชาติมหามิตรให้เทียร์ 3 ไม่เป็นธรรม
  จะมีการตั้งศาลชำนาญการพิเศษคดีค้ามนุษย์ เพื่อพิจารณาคดีเหล่านี้เข้าสู่ขั้นตอนศาลได้เร็วขึ้นในเร็วๆ นี้ ประเทศไทยไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น การคงอันดับที่เทียร์ 3 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน จึงไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง ทั้งสหรัฐฯ และไทยเป็นมหามิตรเคยร่วมรบ เคยเป็นเพื่อนที่กอดคอกันในยามสงคราม ยามทุกข์ด้วยกัน การเข้าใจกันเป็นเรื่องสำคัญของคำว่า เพื่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์