สนช.คุมเข้มค้ามนุษย์ รอเข็น ก.ม.เพิ่มหลายฉบับ

ข่าว

  สนช.คุมเข้มค้ามนุษย์ รอเข็น ก.ม.เพิ่มหลายฉบับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 11:11 น.

  สนช.คุมเข้มปัญหาค้ามนุษย์ รอเข็น ก.ม.เพิ่มเติมหลายฉบับ เล็งติดตามการบังคับใช้เต็มที่จ่อแปลกฎหมายเป็นภาษาอังกฤษให้นานาชาติรับทราบ มั่นใจช่วยให้สถานการณ์ค้ามนุษย์ของไทยดีขึ้น...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงถึงการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ว่า ที่ผ่านมา สนช.ได้ผ่านกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อาทิ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นในปราบปรามการค้ามนุษย์ อีกทั้งผ่านกฎหมายควบคุมดูแลการกระทำผิดต่อเด็กและเยาวชนในทางเพศ เพื่อป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศไม่ให้เด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมในลักษณะนี้

  ขณะเดียวกัน สนช.กำลังรอการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในมิติต่างๆ อีก 4-5 ฉบับที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะส่งให้ สนช.พิจารณาเพิ่มเติม เพื่อแสดงให้เห็นว่า ที่ผ่านมาในภาคปฏิบัติประเทศไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องแม้กฎหมายเหล่านี้เพิ่งออกมา แต่ สนช.จะติดตามการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่หากพบว่า ยังมีการละเมิดเรื่องการค้ามนุษย์อยู่ จะทำหนังสือแจ้งให้รัฐบาลทราบหรือตั้งกระทู้ถามรัฐบาล เพื่อให้แก้ไขต่อไป

  นายพรเพชร กล่าวว่า ยืนยันว่า สนช.แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์เต็มที่ เชื่อว่านานาชาติจะเข้าใจมากขึ้นหลังจากนี้จะให้แปลกฎหมายการแก้ไขการค้ามนุษย์ที่ สนช.ได้ออกตามพันธสัญญาเป็นภาษาอังกฤษแจ้งให้นานาชาติรับทราบ ตลอดจนเผยแพร่ให้ประชาชนรับรู้ เพราะที่ผ่านมา สนช.อาจจะอ่อนเรื่องการประชาสัมพันธ์ไปบ้าง แต่หลังจากนี้สนช.และหน่วยงานที่เป็นเจ้าของกฎหมายจะต้องประชาสัมพันธ์กฎหมายของตัวเองให้มากขึ้นมั่นใจว่า สิ่งที่ สนช.ดำเนินการไป จะทำให้ปัญหาการค้ามนุษย์ดีขึ้น แต่จะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังประกอบด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์