รัฐอัดฉีดรากหญ้าปลุกกำลังซื้อ

ข่าว

  รัฐอัดฉีดรากหญ้าปลุกกำลังซื้อ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 ส.ค. 2558 05:01 น.

   การประชุม ครม.วันนี้ คุณสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง จะเสนอมาตรการอัดฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจ 6 มาตรการ วงเงิน 350,000 ล้านบาท เพื่อให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไฟเขียว หลังจากที่เอาแต่เงื้อง่า แต่ไม่ลงมือทำจริงเสียที

   สาเหตุที่ รัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่กล้าใส่เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่ากันว่า “กลัวโรคประชานิยม” จนขึ้นสมอง ทั้งที่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การพยุงราคาข้าว พยุงราคาพืชผล เป็นมาตรการปกติที่ทำกันทั่วโลก ถ้าไม่บิดเบือนราคาให้เว่อร์เกินไป จนกลายเป็น “ประชานิยม” เพื่อหาเสียงทางการเมืองอย่างการจำนำข้าวเปลือกตันละ 15,000 บาท

   ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้อง “แยกแยะ” ให้ออก ไม่ใช่เอาแต่กลัวจนไม่กล้าทำอะไร จนประชาชนรากหญ้าเดือดร้อนสาหัสอย่างที่เห็น รัฐบาลยังไม่กล้าช่วย กลัวจะถูกหาว่าเป็นประชานิยม ทั้งๆที่รัฐบาลก็มีเงินเป็นกระตั้ก เงินกองทุนหมู่บ้านก็มีเป็นกระตั้ก แต่ไม่กล้าใช้ เลยทำให้เศรษฐกิจเกร็งกันไปทั้งประเทศ คนมีเงินเลยไม่ใช้จ่าย

   เมื่อ กล้าปฏิวัติ กล้าเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้อง กล้าปฏิรูปเศรษฐกิจให้เดินหน้าไปให้ได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีการใดก็ตาม ไม่ใช่กล้าๆกลัวๆ เพราะในความเป็นจริงเศรษฐกิจไทยไม่ได้เลวร้ายอะไร เศรษฐกิจส่วนบนยังเติบโตได้ดี มีแต่รากหญ้าที่เดือดร้อนจากภัยแล้งและนโยบายของรัฐบาล รัฐบาลจึงควรออกมารับผิดชอบเต็มที่ไม่ใช่เอาแต่โบ้ย

   ไปดู 6 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ของ รัฐมนตรีคลังสมหมาย มีอะไรบ้าง

   ประเดิมด้วยการให้ กรมทางหลวง และ กรมทางหลวงชนบท เร่งสร้างถนนตามงบที่ได้รับ 65,000 ล้านบาท งานนี้ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกล้าลงไปไล่จี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีคมนาคม เห็นพูดทุกวัน แต่ไม่เดินหน้าสักที เหมือนรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน รถไฟรางคู่ พูดได้ทุกวัน แต่งานไม่เดินหน้า

   เมื่อ งานไม่เดิน เงินก็ไม่เดิน เศรษฐกิจก็แป้ก อย่างที่เห็น

   มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผมเห็นด้วยกับ รัฐมนตรีคลังสมหมาย มากที่สุดคือ งบกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า (เรื่องนี้ผมเขียนเรียกร้องหลายครั้งแล้ว) จะเร่งให้หน่วยงานต่างๆใช้งบช่วยเศรษฐกิจรากหญ้าที่มีอยู่ 157,000 ล้านบาท เมื่อเร่งแล้วต้องตามด้วยว่า มีเงินออกไปสู่รากหญ้าจริงไหม ไม่ใช่ เบิกแล้วเอาเงินไปฝากแบงก์กินดอกเบี้ยกินปากถุงอย่างเดิมอีก แล้วก็บอกว่า เงินค้างท่อ และจะดึงเงินส่วนเกินจากกองทุนหมุนเวียนอีก 28,000 ล้านบาทไปต่อยอดกองทุนหมู่บ้าน และกู้ ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. อีก 40,000 ล้านบาท เพื่อนำไปพักหนี้ ยืดหนี้ ลดดอกเบี้ย เกษตรกรรากหญ้า

   มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ รัฐมนตรีคลังสมหมาย บอกว่า เป็นการกระตุ้นสุดแรงแล้ว เชื่อว่า จะดันให้เศรษฐกิจโตได้มากกว่า 3% ที่คลังตั้งเป้าไว้ จะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 350,000 ล้านบาท ผมก็หวังว่าการกระตุ้นครั้งนี้จะได้ผลจริงเสียที

   แต่ ปัญหาใหญ่ ที่ ทำให้งบเศรษฐกิจรากหญ้าไม่เดินหน้าเสียที ผมก็ฝาก รัฐมนตรีคลังสมหมาย ไปบอก นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ใน ครม.ว่า เกิดจาก คตร.ของ คสช. ที่ตรวจแต่โครงการเล็กจนติดขัดไปหมด ส่งผลให้โครงการเดินไม่ได้ เงินก็เลยไม่ออก ค้างท่อกันมากมาย แต่ โครงการใหญ่เป็นหมื่นเป็นแสนล้านบาท กลับไม่ไปตรวจ เมกะโปรเจกต์ทุกโครงการ เลยแฮปปี้กันทุกฝ่าย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลก่อน

   ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แก้ปัญหา “คอขวด” ตรงนี้ กระตุ้นให้ตาย รากหญ้าก็ไม่ฟื้นเพราะเงินไม่ออก เมื่อรากหญ้าตาย ยอดหญ้าก็ตาย ฝ่ายตรงข้ามบิ๊กตู่ก็สบาย นั่งตีขิมชิมไวน์สบายใจ รอมีเลือกตั้งเมื่อไหร่ ก็ได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามายกแผงอีก ผลงานด้านลบของรัฐบาล คสช.ช่วยหาเสียงให้เต็มที

   ผมหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมองเห็นข้อผิดพลาดของรัฐบาลแล้วลงมือแก้ไข

   หาก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ กลายเป็น มาตรการฝืด กระตุ้นไม่ฟื้นอีก เงินลงไปไม่ถึงรากหญ้าอีก ก็ตัวใครตัวมันละครับ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ประชาชนเริ่มเบื่อมากขึ้นแล้วนะจะบอกให้ ไม่ใช่นายกฯตู่จะรู้สึกเบื่อคนเดียว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์