ไทยเอาไทยลงเป็นทาส

ข่าว

  ไทยเอาไทยลงเป็นทาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ส.ค. 2558 05:01 น.

   เป็นหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเหยื่อการค้ามนุษย์ ไม่ได้มีแค่แรงงานต่างชาติ แต่มีแรงงานไทยอยู่ด้วย ไม่ใช่แค่ 9 หรือ 10 คน แต่อาจเป็นพันๆ คน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เปิดเผยว่า ได้รับร้องเรียนจากแรงงานไทยที่ถูกจับกุมคุมขังอยู่ที่อินโดนีเซียหลายคน จึงประสานกับกระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือกลับมาได้ 69 คน

   ในบรรดาแรงงานไทยที่ได้รับความช่วยเหลือรุ่นล่าสุด 69 คน มีอยู่39คน ที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. ชี้แจงว่าเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ มีนายหน้าไปดักรออยู่ที่สถานีขนส่งหมอชิต หรือสถานีรถไฟหัวลำโพง หลอกว่ามีงานประมงรายได้ดีในน่านน้ำไทย แต่กลับถูกส่งไปสงขลาและลงเรือประมงไปถึงอินโดนีเซีย

   แรงงานไทย 69 คน ไม่ใช่กลุ่มแรกที่ได้รับความช่วยเหลือให้พ้นจากความเป็นทาส “ไทยรัฐทีวี” เคยเปิดโปงปัญหานี้และประสานกับทางการ ช่วยแรงงานไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในอินโดนีเซียกลับบ้านหลายคน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 เป็นต้นมา ทางการช่วยแรงงานกลับบ้านแล้ว 1,244 คน ยังตกค้างอยู่ 150 คน

   รายงานประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กดไทยไว้ที่เทียร์ 3 ระบุว่าแรงงานทาสในกิจการประมงของไทย มีทั้งแรงงานพม่า กัมพูชา และไทย ถูกบังคับให้ทำงานวันละ 18 ถึง 20 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุด และไม่ได้ค่าจ้าง เหยื่อผู้น่าสงสารเหล่านี้ไม่สามารถติดต่อกับครอบครัวนานหลายปี จะหลบหนีก็ไม่ได้ นักข่าวเอพีพบหลุมฝังศพ 60 หลุม บนเกาะแห่งหนึ่ง

   โดยปกติ เมื่อพูดถึงเหยื่อการค้ามนุษย์ หรือแรงงานทาสยุคใหม่ในประเทศ ไทย คนทั่วไปมักจะคิดว่ามีแต่แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ถูกหลอกมาขายแรงงาน หรือบังคับให้ค้าประเวณี แต่ในความเป็นจริง แรงงานทาสมีคนไทยอยู่ด้วยมิใช่น้อย ถูกนายจ้างเอาลงมาเป็นทาส เพื่อสร้างความร่ำรวย บนความทุกข์ยากขมขื่น และความตายของเพื่อนร่วมชาติ

   น่าสังเกตว่าแรงงานไทยที่ได้รับความช่วยเหลือให้กลับจากอินโดนีเซียรุ่นก่อนๆกว่าพันคน ไม่มีข่าวว่าทางการได้สอบสวนและดำเนินคดีนักค้ามนุษย์หรือไม่? ข่าวคราวเงียบหายไป เสมือนหนึ่งว่าการค้ามนุษย์ในไทยมีแต่ผู้เสียหายหรือเหยื่อ แต่ไม่มีผู้กระทำผิด เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้ไทย “สอบตก” ในรายงานประจำปีของสหรัฐฯ

   แต่คราวนี้ พล.ต.อ.เอกยืนยันว่าจะสามารถออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องในขบวนการค้ามนุษย์เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และเมื่อมีมูลนิธิปวีณาฯ คอยติดตามอยู่หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม รายงานของสหรัฐฯ ระบุว่าการทุจริตหรือรับส่วยของเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นอุปสรรคสำคัญขัดขวางการปราบปรามการค้ามนุษย์ในประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์