เขียนเรื่องสบายใจดีกว่า เฟรชชี่จุฬาฯ 08 จัดงาน 50 ปี

ข่าว

เขียนเรื่องสบายใจดีกว่า เฟรชชี่จุฬาฯ 08 จัดงาน 50 ปี

ซูม

  4 ส.ค. 2558 05:01 น.

  เพิ่งจะอิ่มบุญอิ่มใจกับบรรยากาศของเทศกาลเข้าพรรษาได้แค่ 2 วันเท่านั้น คนไทยจำนวนไม่น้อยชักจะเริ่มขวัญเสียใจระทึกกันซะอีกแล้ว

  เมื่อข่าวใหญ่พาดหัวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับรายงานว่า “ทิดสุเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ ได้อำลาสิกขาจากเพศบรรพชิตเป็นที่เรียบร้อย

  ไม่เพียงแต่อำลาสิกขาอย่างเดียวเท่านั้น “พี่ทิด” ยังแถลงข่าวเรื่องการจัดตั้งมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้ปฏิรูปให้แล้วเสร็จก่อนเลือกตั้งโดยไม่มีกำหนดเวลาใดๆ

  แม้จะเป็นเพียงข้อเสนอผ่าน “มูลนิธิ” ซึ่งตามคำจำกัดความหมายถึงองค์กรการกุศลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการศาสนา ศิลปวิทยาศาสตร์ วรรณคดี การศึกษา เพื่อสาธารณประโยชน์ โดยมิได้มุ่งหาผลประโยชน์และไม่มีจุดมุ่งหมายทางการเมืองใดๆทั้งสิ้น

  แต่โดยชื่อของทิดสุเทพ อดีตผู้นำ กปปส.ย่อมจะสร้างความหวั่นไหวขึ้นในหัวใจของคนไทยจำนวนมาก

  จึงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกระหึ่มขึ้นมาอีกครั้งในขณะนี้ทั้งในหนังสือพิมพ์และสื่อสังคมออนไลน์

  สำหรับผมเองกำหนดจุดยืนเอาไว้แจ้งชัดมาโดยตลอดว่าการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้แล้ว เป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศไทย

  จึงไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเพราะเกรงว่าชีวิตนี้ผมอาจไม่ได้เลือกตั้ง เนื่องจากการปฏิรูปแต่ละเรื่องต้องใช้เวลายาวนานมาก และประเทศเราก็มีเรื่องที่จะต้องปฏิรูปหลายสิบเรื่องซะด้วย

  อาจจะใช้เวลาเป็นสิบๆปีหรือกว่านั้น ซึ่งคนแก่อายุเกิน 70 ไปแล้วอย่างผมจะมีชีวิตอยู่ถึงวันเลือกตั้งครั้งใหม่หรือไม่ยังไม่รู้เลย ถ้าจะต้องรอให้ปฏิรูปเสร็จเสียก่อนละก็

  จึงต้องขออนุญาตใช้สิทธิประสาผู้อาวุโสประกาศเจตนารมณ์อีกครั้งว่าขอให้เลือกตั้งตามโรดแม็ปนะครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาครับ

  ใช้สิทธิพลเมืองอาวุโสเสร็จสรรพเก๊าะกลับมาเขียนเรื่องสบายใจตามที่พาดหัวไว้กันดีกว่า

  ซึ่งก็ปรากฏว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพลเมืองอาวุโสเช่นกัน มาจากประชาคมผู้อาวุโสศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่เคยเป็น“เฟรชชี่” หรือน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ.2508

  มาถึงวันนี้ 50 ปีผ่านไป เหล่า “เฟรชชี่” ในเวลาโน้นซึ่งก็คงจะกลายเป็น “โอลด์แมน แอนด์ เดอะ ซี” ในเวลานี้อายุ 70 หยกๆ 60 เกินๆไปแล้วเป็นส่วนมาก

  ผมได้รับแจ้งจากเฟรชชี่นิเทศศาสตร์ 2508 อมรา พรหโมบล ว่าจะมีการจัดงาน “50 ปี เฟรชชี่จุฬา 2508” ขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 เดือน 8 (สิงหาคม) พ.ศ.2558 ที่จะถึงนี้ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. ที่หน้าอนุสาวรีย์สองรัชกาลเพื่อร่วมกันสักการะและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 2 พระองค์

  ถัดจากนั้นเวลา 10.00 น. จะเป็นพิธีทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศลแก่เพื่อนร่วมรุ่นที่ล่วงลับ จนเสร็จพิธีเรียบร้อยแล้วค่อยเคลื่อนย้ายเข้าสู่ ศาลาพระเกี้ยว เพื่อร่วมงานคืนสู่เหย้าไปจนถึง 15.00 น.

  หลังจากปิดงานแล้วใครจะกลับก็กลับ แต่ถ้ายังไม่กลับจะจับกลุ่มคุยต่อภายใต้ร่มจามจุรีหรือมุมใดมุมหนึ่งของศาลาพระเกี้ยวก็สามารถทำได้

  หรืออยากจะชมบรรยากาศปัจจุบันของมหาวิทยาลัยก็จะมีการจัดรถไฟฟ้าพาชม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

  สำหรับรายชื่อคนดังจากคณะต่างๆของเฟรชชี่จุฬา 2508 ที่คุณอมรากรุณาจดมาฝากมีดังต่อไปนี้ครับ...ท่านผู้อ่านอ่านรายชื่อแล้วคงจะร้องอ๋อไปตามๆกันได้แก่...

  จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช, สิทธิพร รัตโนภาส, ศานิต ร่างน้อย, อดิเทพ พิศาลบุตร, ดร.ภัทรียา สุมะโน, ทวีศักดิ์ เจนพานิชการ, ดาราณี อัตตนันทน์, ญาณี ตราโมท, รศ.อรชุมา สูตะบุตร, ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์, ดร.ประเสริฐ ภัทรมัย ฯลฯ

  ดูรายชื่อแล้วไม่น่าจะมีใครฝักใฝ่ทางการเมืองมากนัก คุณจักรมณฑ์ก็เป็นรัฐมนตรีอุตสาหกรรมอยู่ในรัฐบาลนี้ เพราะฉะนั้นคงสามารถชุมนุมกันได้โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช.

  ท่านที่รู้ตัวว่าเป็นเฟรชชี่จุฬา 2508 อย่าลืมแวะไปร่วมงานกันเยอะๆด้วยนะครับ...เพราะกว่าจะจัดอีกครั้งตอนครบ 60 ปี หรือ 70 ปี เกรงว่าจะเหลืออยู่ไม่กี่คน จัดงานได้ไม่ยิ่งใหญ่เท่าครั้งนี้หรอกครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์