วิชาพระเจ้าแผ่นดิน

ข่าว

  วิชาพระเจ้าแผ่นดิน

  กิเลน ประลองเชิง

   4 ส.ค. 2558 05:01 น.

   ฝนที่ขาดช่วงไปตั้งแต่กลางๆถึงปลายเดือนกรกฎาฯ พอถึงต้นเดือนสิงหาฯ ก็เริ่มมาตามคำพยากรณ์ บางจังหวัดภาคเหนือมามากจนกลายเป็นน้ำท่วม

   แต่จะเผลอสบายอกสบายใจ...ไปเสียเลย ก็ไม่ได้ ยังมีคำเตือน...ต้นทุนน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ยังน้อยนัก

   แม้ปล่อยน้ำเพิ่มให้เกษตรกรใช้ได้บ้าง แต่ก็ต้องเป็นห่วง ปริมาณน้ำที่ต้องใช้ดันน้ำเค็ม ซึ่งกำลังหนุนเลยปากคลองสำแล ปทุมธานี...ต้นทางผลิตน้ำประปาให้คนกรุงฯใช้

   สีสันจากท้องนา ดูจากข่าวทีวี...จากสีเหลืองแห้ง...เพราะข้าวขาดน้ำกำลังจะตาย ก็กลายเป็นท้องนาสีเขียวไสว...มองไปทางไหนชื่นตา...จนชวนให้คิดว่า ปัญหาแล้งหนัก จนชาวนากับชาวบ้านต้องแย่งน้ำกันใช้ น่าจะผ่านเลยไปแล้ว

   แต่จริงๆแล้ว ปัญหาน้ำก็ยังดำรงอยู่...ปีหน้า และปีต่อๆไป คนไทยเราก็คงต้องเจอทั้งปัญหาขาดน้ำ และน้ำท่วม

   แต่กระบวนการแก้ปัญหาทั้งเฉพาะหน้า ทั้งระยะยาว...ที่ฟังๆ จากท่านผู้มีอำนาจ และท่านผู้รู้เรื่องน้ำ...ดูจะเป็นคนละเรื่องกัน จากที่ผมตั้งใจฟังจาก “อาจารย์ยักษ์” คุณวิวัฒน์ ศัลยกำธร

   รายการตอบโจทย์ ทีวีช่องไทยพีบีเอส ค่ำวันศุกร์ อาจารย์ยักษ์ ชักชวนนักข่าวไปดูผล...การขุดบ่อเล็กบ่อใหญ่ในท้องทุ่งท้องนา ตามแบบที่เรียกว่า “หลุมขนมครก”

   ในภาวะวิกฤติน้ำ มองไปทางไหน ท้องนาแห้งแตกระแหง...แต่ท้องนาที่อาจารย์ยักษ์ ไปชักชวน ให้ขุดบ่อน้ำเอาไว้...กลับได้ผลผลิตดี เพราะมีน้ำในบ่อหล่อเลี้ยง

   อาจารย์ยักษ์บอกว่า ฝนที่ตกลงมา...ถูกเก็บไว้ในระบบชลประทาน...คือเขื่อนน้อยใหญ่ ได้เพียง 4% เท่านั้น

   ที่เหลือ 96% ไม่แค่สูญหาย หากมากเกินไป ก็ก่อภัยน้ำท่วม...

   พื้นที่ที่น่าเป็นห่วงมาก คือลุ่มแม่น้ำป่าสัก...ระบบเขื่อนช่วยเก็บกักน้ำไว้ได้น้อยมาก จึงเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้ปฏิบัติการหลุมขนมครก...เข้ารับมือ

   ดูเหมือนอาจารย์ยักษ์ จะชักชวนเกษตรกร...ให้ขุดบ่อไว้จำนวน ไม่น้อย

   ปัญหา...ที่ชาวนาไม่ยอมขุดบ่อน้ำ ก็คือเสียดายพื้นที่ทำนา หากยอมสละที่นา 10% ยกคันหรือขุดบ่อ...เก็บน้ำเอาไว้...อาจารย์ยักษ์รับรองว่า ผลผลิตที่จะได้ ไม่ต่ำกว่าที่เคยทำ

   หากรู้จักเพิ่มผลผลิต ทั้งเก็บน้ำทั้งเลี้ยงปลา...โอกาสที่จะได้มากกว่าก็จะยิ่งเพิ่ม

   ชาวนาที่มีกำลัง...สามารถทำเองได้ แต่ถ้าไม่มีกำลัง ยังมีวิธีมากมาย เช่นยกที่ดินให้คนต้องการเนื้อดิน...ก็จะได้บ่อฟรี

   หรือในกรณีที่ชาวนาไม่มีกำลัง...นี่คือโอกาสที่องค์กรของรัฐจะต้องเข้าไปช่วย...

   สมมติ...ที่นาทุกแปลง...ขุดบ่อน้ำ ตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เอาไว้ เวลาฝนตก...ปริมาณของน้ำในบ่อ...รวมกันอาจมากกว่าปริมาณน้ำในเขื่อนทุกเขื่อน

   ชาวนาไม่แค่จะเอาตัวรอด จากวิกฤติแล้งน้ำเท่านั้น...ปริมาณน้ำมหาศาลในหลุมขนมครก...นับเป็นแสนๆบ่อ ก็จะเป็นเหมือน “เขื่อนใหญ่” สกัดไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่ปลายน้ำ เหมือนที่เคยท่วม

   นึกถึงภาพกรุงเทพฯน้ำท่วมใหญ่...ในสมัยที่รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ บอกว่าเอาอยู่ก็แล้วกัน หากเรามีบ่อน้ำขนมครก...ตามเป้าหมาย...

   ภาพวิกฤติร้ายแรงอย่างนั้น ก็จะไม่มีให้เห็น

   ผมฟังทฤษฎี หลุมขนมครก วิชาของพระเจ้าแผ่นดิน ที่อาจารย์ยักษ์บอก แล้วก็แปลกใจ เพราะนี่คือวิชาเดียวกับศาสตร์พระราชา ที่คุณชาย ดิศนัดดา ดิศกุล บอกตอนที่ท่านชวนไปดูโครงการปิดทองหลังพระ ที่โป่งลึก บางกลอย

   ขุนทหารน้อยใหญ่ ตั้งแต่หัวแถวหางแถว ก็ล้วนแล้วแต่เคยถวายการรับใช้ใกล้ชิดเบื้องยุคลบาท...แต่เหตุไฉน...หลักการที่เป็นยิ่งกว่า “แก้วมณีวิเศษ” นี้ จึงไม่มีท่านผู้มีอำนาจคนใด ซึมซับและรับเอาไปใช้

   หรือว่าก็เคยได้รู้อยู่บ้าง เพียงแต่เมื่อมีอำนาจ...ข้อมูลแนวทาง แบบโครงการใหญ่ๆ ที่ต้องใช้เงินมากๆ...จากกลุ่มข้าราชการ “ขุนนาง” สุมหัวกันยัดเยียด...มันบังตา

   ทหารร้องเพลงขอเวลา...เราก็ให้ และเวลาที่ขอนั้น...ก็ต้องการให้ ทำเรื่องที่ควรทำ...ถึงจะมีเรื่องอื่น ก็ไม่มีเรื่องใดต้องเร่งต้องรีบทำให้ลุล่วงเท่าเรื่องนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์