วัวพันหลัก

ข่าว

วัวพันหลัก

หมัดเหล็ก

  4 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ระหว่างการเดินหน้าตามโรดแม็ปที่คาดว่า มีการเลือกตั้งอย่างช้าที่สุดเดือน ก.ย.ปี 2559 กับ การปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เป็นประเด็นการเมืองที่กำลังร้อนอยู่ในขณะนี้

  รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกเพ่งเล็งจากต่างประเทศต่อการนำระบอบประชาธิปไตยคืนสู่ประชาชน ซึ่งโรดแม็ปเดิมเดือน ต.ค.นี้ก็น่าจะเห็นการเลือกตั้งแล้ว

  แต่มีการเสนอ ทำประชามติ เสนอ แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ทำให้ระยะเวลาของโรดแม็ปต้องยืดออกไปอีกเป็นปี ซึ่งไม่ได้มีหลักประกันอะไรว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน จะเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด หรือจะทำให้การเมืองไทยมีการเปลี่ยนแปลง

  ถูกมองว่าเป็นการคั่นเวลาหรือซื้อเวลาไปฉิบ

  โดยเฉพาะเมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.สึกออกมาจากพระเพื่อขับเคลื่อนกระบวนการทางการเมือง ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ก็ยิ่งเห็นสุญญากาศทางการเมืองในอนาคต

  ปัญหาการเมืองก็จะเหมือนวัวพันหลัก

  ที่คาดกันว่า ขั้วการเมืองสองขั้วจะจับมือกัน เพื่อกดดันรัฐบาลทหารให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด หรือ ความต้องการให้เกิดความปรองดอง โดยการตั้งรัฐบาลแห่งชาติก่อนการเลือกตั้ง

  เป็นการมโนไปตามเรื่อง

  แต่ความจริงที่ยังอยู่คู่ประเทศไทยคือ การตามล้างตามเช็ดขั้วการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกประทับตราให้เป็นปรปักษ์ของประเทศไทยไปแล้ว

  เพราะฉะนั้น การเมืองก็ไม่พ้นวังวนเดิมๆ มี อำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ มีกลุ่มการเมืองคอยแสวงหาผลประโยชน์ในยามวิกฤติ มีพรรคการเมืองที่แสวงหาประโยชน์บนวิกฤติ ประชาธิปไตย

  มากำกับชี้เป็นชี้ตาย

  ประชาชนก็เป็นเพียงหมากที่จะถูกลากไปลากมา ในเกมชิงอำนาจทางการเมือง ถ้าประชาชนยังนิยมพรรคเพื่อไทย ยังเลือกพรรคเพื่อไทยมาบริหารประเทศ ฟันธงได้เลยว่า วิกฤติการเมืองยังจะคงอยู่อย่างถาวรและยั่งยืน

  ประชาธิปไตยจะถูกดอง ความปรองดองจะเป็นเพียงเรื่องสมมติ

  วิจารณ์กันให้แซ่ดว่าที่สุเทพ เทือกสุบรรณ สึกออกมา ครั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้ภารกิจปฏิรูปก่อนเลือกตั้งไปสู่เป้าหมายทำให้ภารกิจของ คสช.ในการยึดอำนาจไม่สูญเปล่า โดยลืม

  ไปว่าประชาชนไม่ได้กินแกลบกินรำ

  อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
  02:22

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์