ทิดเทือกอย่าระราน ‘บิ๊กตู่’ ออกโรงเตือนห้ามทําผิดกฎหมาย

ข่าว

ทิดเทือกอย่าระราน ‘บิ๊กตู่’ ออกโรงเตือนห้ามทําผิดกฎหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2558 07:16 น.

“บิ๊กตู่” ปัดวุ่น “เทือก” ดันปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ปรามห้ามทำผิด ก.ม.-พูดจาระราน โนคอมเมนต์ สปช.จ่อคว่ำร่าง รธน. “บิ๊กต๊อก” ติงเลิกมโน ปฏิรูปเสร็จไม่ทัน “เทียนฉาย” ไม่กังวลโบ้ยมีจ้ออยู่คนเดียว อย่าเหมารวม “วันชัย” ปูดนักการเมืองแกนนำท้องถิ่นให้ร้าย คสช. ล็อบบี้สปช.ทั้งส่วนกลาง-ต่างจังหวัดโหวตผ่านร่าง รธน. “ไพบูลย์” ดีเดย์ล่าชื่อหนุนปฏิรูป 2 ปีก่อนกาบัตร

เล็งเขียนใส่ในบทเฉพาะกาล “ประสาร” โอ่เจ๋งกว่าคว่ำร่างยืดอายุ คสช. ด้าน สปช.สายจังหวัดดาหน้าโต้ไม่ให้ใครมาจูงจมูก “ดิเรก” เตือน “บิ๊กตู่” คิดให้ดีระวังจะติดกับดักการเมือง นปช.รู้ทันเกม “สุเทพ” ดิ้นรักษากระดานอำนาจ “ณัฐวุฒิ” จวก สปช.สมประโยชน์รับลูกซ้ำเติมประเทศ

กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ประกาศผลักดันให้ปฏิรูปเสร็จก่อนจัดการเลือกตั้ง โดยถูกมองว่าเป็นการต่อท่ออำนาจให้กับรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ปฏิเสธว่าการดำเนินการของมูลนิธิฯไม่เกี่ยวกับรัฐบาล พร้อมห้ามกระทำการที่ผิดกฎหมาย

“บิ๊กตู่” ห้าม “เทือก” ระราน—ผิด ก.ม.

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 2 ส.ค.ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยว่า ไม่เกี่ยวกับตน เป็นเรื่องของมูลนิธิฯ ก็ทำกันไป แต่อย่าผิดกฎหมาย ตนมีหน้าที่รักษากฎหมายรักษากติกา ด้วยกฎหมายฉบับเดียวกันทั้งหมด ฉะนั้นอย่าระราน อย่าพูดจาให้เสียหาย ซึ่งที่ตนพูดหมายถึงทุกพวกจำไว้ด้วย ขอร้องกันอย่าให้เกิดเรื่องเลย

ไล่ “บิ๊กบัง” ไปอ่าน รธน.ให้เคลียร์

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เสนอให้ คสช.อยู่จนกว่าจะมีการปฏิรูปแล้วเสร็จ นายกฯกล่าวว่า อยู่ได้อย่างไร ก็ไปหาวิธีการมา รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น ไปอ่านรัฐธรรมนูญให้เข้าใจ

โนคอมเมนต์ สปช.ขู่คว่ำร่าง รธน.

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) บางคน ออกมาระบุจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่มีความคิดเห็น เป็นเรื่องของ สปช. ตนไม่ได้ดูแล รัฐธรรมนูญเขียนไว้อย่างไรก็ว่ากันอย่างนั้น อย่าเอามาตีกัน บ้านเมืองอะไรที่ดีก็ว่ากันไป อะไรมีปัญหาก็หารือกันไป อะไรที่ต้องแก้ไขก็ดำเนินการไป

“บิ๊กต๊อก” เบรกมโนปฏิรูปเสร็จไม่ทัน

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และสมาชิก คสช. กล่าวถึงกรณีข้อเสนอ กปปส.ให้ปฏิรูปแล้วเสร็จก่อนเลือกตั้งว่า วันนี้ไม่มีใครตอบได้ไม่ใช่เหรอว่า ปฏิรูปจะไม่เป็นไปตามโรดแม็ป และโรดแม็ปที่นายกรัฐมนตรีพูดก็คือการปฏิรูป คิดว่าจะใช้ระยะเวลาตามโรดแม็ป ฉะนั้นสิ่งที่ กปปส.เสนอว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง หลักการก็ตรงกันอยู่แล้ว ในเมื่อการปฏิรูปของนายกฯยังไม่จบสิ้น แล้วจะรู้ได้อย่างไรจะปฏิรูปไม่สำเร็จในระยะเวลาตามโรดแม็ป และมีอะไรบ่งชี้ว่าการปฏิรูปจะไม่สำเร็จตามโรดแม็ป ต้องตอบตรงนี้เสียก่อน นายกฯเองก็ต้องบอกว่ากำลังปฏิรูปอยู่ เมื่อถามว่า ขณะที่กลุ่มการเมืองอีกฝ่าย ตีความว่าข้อเสนอของ กปปส.จะส่งผลให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ไม่เถียง เขาก็ต้องคิด กลัวว่า

โรดแม็ปผ่านพ้นไปแล้วแต่ปฏิรูปไม่สำเร็จ จะเลือกตั้งไหม นปช.ก็ต้องบอกว่าต้องเลือกตั้งสิ เพราะนายกฯพูดโรดแม็ปไว้อย่างนี้ กปปส.บอกว่าไม่ได้ โรดแม็ปต้องขยายออกไป ถ้าปฏิรูปไม่สำเร็จแน่นอนความขัดแย้งต้องตามมาแน่ ต้องทำความเข้าใจว่า อะไรคือสิ่งที่ต้องว่ากันต่อไป หรือเอาตามนั้นไม่สนใจปฏิรูป เมื่อโรดแม็ปบอกไว้แล้ว 2 ปีต้องมีการเลือกตั้ง

เหลือปีกว่าคงได้เห็นรูปธรรม

นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช.ระบุว่าหากการปฏิรูปประเทศยังไม่เสร็จแล้วปล่อยให้มีการเลือกตั้งการรัฐประหารที่ผ่านมาล้มเหลวว่า การปฏิรูปมีบางอย่าง ต้องดำเนินการต่อหลังจากนี้ เช่นการปฏิรูปการศึกษา บางอย่างก็ทำได้เลย แล้วจัดให้มีการเลือกตั้งได้ การจะรอให้ปฏิรูปทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามโรดแม็ป ถ้าเราจะทำทุกอย่างอาจถูกมองว่าเป็นการยื้อเวลา และกว่าจะมีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ก็มีระยะเวลาอีก 1 ปีกว่า คิดว่าระยะเวลาที่เหลืออยู่จะมีการปฏิรูปที่เป็นรูปธรรมให้ประชาชนได้เห็น

“เทียนฉาย” โบ้ย “วันชัย” จ้อคนเดียว

นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช.ออกมาระบุให้ สปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลทำงานปฏิรูปต่อให้สำเร็จว่า รู้สึกตกใจเมื่อเห็นข่าว เมื่ออ่านพาดหัวข่าวว่า สปช.จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แต่พออ่านรายละเอียดข่าวก็ไม่กังวลแล้ว เพราะเป็นความเห็นของนายวันชัยคนเดียว คงไม่เรียกนายวันชัยมาตักเตือน เพราะเป็นสิทธิในการแสดงความคิดเห็นที่ทำได้ แต่ขออย่างเดียวเวลาสื่อเขียนข่าวทำนองนี้ ขอให้เขียนว่าเป็นความเห็นคนคนเดียว อย่าเหมารวม สปช.ส่วนกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช.จะล่ารายชื่อ สปช.เพื่อสนับสนุนให้ตั้งคำถาม 1 คำถาม ควบคู่ไปกับการทำประชามติว่าจะปฏิรูปประเทศ 2 ปีก่อนเลือกตั้งหรือไม่ก็เป็นสิทธิเสนอได้ ไม่ใช่เรื่องผิด อย่าลืมว่า สปช.อีกกว่า 200 คนก็มีสิทธิเสนอคนละ 1 คำถามเช่นกัน โดยหลักต้องเสนอผ่านที่ประชุม สปช.ว่าใครจะเสนอหรือไม่ เสนออะไร เรื่องล่าชื่อไม่แปลก แต่สุดท้ายขึ้นอยู่ที่ ครม.จะเอาด้วยหรือไม่ รัฐธรรมนูญให้ สปช. เสนอได้ แต่รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ

ไม่รับมุกตั้ง “ทิดเทือก” นั่งกุนซือ

นายเทียนฉายกล่าวถึงกรณีนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ แกนนำพรรคเพื่อไทย เสนอให้รีบแต่งตั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เป็นที่ปรึกษาประธาน สปช.ว่า สปช.จะหมดวาระการทำงานอยู่แล้ว จะแต่งตั้งใครทำไมในเมื่อเหลือการทำงานอีกไม่กี่วัน อีกทั้งไม่มีหน้าที่แต่งตั้งใครด้วย หน้าที่ต่อจากนี้คือเร่งทำงานที่เหลือให้เสร็จทันตามกรอบไม่วอกแวก

6 ส.ค.ถกวันโหวต—คำถามประชามติ

นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) กล่าวถึงกรณีวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช. ระบุให้ สปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลทำงานปฏิรูปต่อให้สำเร็จว่า สปช.มีจุดยืนเป็นองค์กรทางวิชาการ ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง ดังนั้นความเห็นใดๆของสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับ สปช. ในวันที่ 6 ส.ค. สปช.จะนัดประชุมหารือกัน 3 เรื่องคือ 1. เรื่องการเสนอคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติว่าสมาชิกเห็นควรให้เสนอหรือไม่ 2.กำหนดระเบียบวาระการทำงานปฏิรูปช่วงโค้งสุดท้าย 3.หารือกำหนดวันโหวตรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่าควรจะเป็นวันไหน ช่วงวันที่ 5-7 ก.ย.และอาจมีการยกการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญของสมาชิก สปช.ขึ้นมาพูดคุยด้วย

“วันชัย” ปูดนักการเมืองวิ่งล็อบบี้ สปช.

ขณะที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช. กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานที่ติดตามการแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญได้ประสานกับ สปช.ต่างจังหวัดและส่วนกลางหลายกลุ่ม มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยเฉพาะ สปช.จังหวัดได้ให้ข้อมูลว่ามีการเคลื่อนไหวจากนักการเมืองที่จะให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เตรียมประสานกับชาวบ้าน บรรดาหัวคะแนนเตรียมแผนเลือกตั้ง พยายามชี้ให้ชาวบ้านเห็นว่าการปกครองแบบนี้ชาวบ้านไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียง ทุกข์ยากลำบากก็ไม่มีใครจะเป็นตัวแทนแก้ปัญหาให้ การเลือกตั้งเท่านั้นจะแก้ปัญหาชาวบ้านได้ ปลุกเร้าให้มีการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังประสานให้ สปช.ช่วยโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญ เท่าที่ทราบมี สปช.หลายจังหวัดได้รับการประสานจากฝ่ายการเมืองแล้ว สปช.จังหวัดบางคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเรื่องการทำประชามตินั้นฝ่ายการเมืองที่ต้องการเร่งให้เลือกตั้งยืนยันว่าไม่ต้องห่วง เขาคุมคะแนนให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติได้ โดยจะสร้างกระแสในการทำประชามติว่า “ถ้าไม่เอา คสช. ต้องการเลือกตั้ง ให้โหวตรับรัฐธรรมนูญ” จะเป็นสโลแกนสำคัญในการรณรงค์ทำประชามติเพื่อให้รัฐธรรมนูญผ่าน เชื่อว่าวิธีการนี้จะเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว

เป่าหูแกนนำท้องถิ่นให้ร้าย คสช.

นายวันชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้มีการให้ข้อมูลกับบรรดาแกนนำ หัวคะแนนและนักการเมืองท้องถิ่นในแง่ร้ายต่อ คสช.ว่าเล่นงานเฉพาะคนที่ไม่ใช่พวก จ้องเล่นงานฝ่ายตรงข้าม การแต่งตั้งโยกย้ายก็เล่นพรรคเล่นพวก ใครไม่ใช่พวกก็จะโดนเล่นงาน การเลือกตั้งเท่านั้นที่จะแก้ปัญหานี้ได้และจะต้องเอาคืนให้ได้ เป็นที่แน่ชัดว่าฝ่ายนักการเมืองต้องการเร่งให้มีการเลือกตั้ง ต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่านและจะไปรณรงค์ในการทำประชามติ สิ่งที่จะเห็นคือความขัดแย้งความแตกแยกในการรณรงค์ทำประชามติ ไฟแห่งการทะเลาะเบาะแว้งจะลุกโชนขึ้น การปรองดองสมานฉันท์จะหักสะบั้นลง ตราบใดที่การปฏิรูปประเทศยังไม่เสร็จ การแก้ปัญหาความขัดแย้งยังไปไม่ถึงไหน แล้วปล่อยให้มีการเลือกตั้ง การปฏิวัติรัฐประหารที่ผ่านมาก็ล้มเหลว คสช.ควรจะแก้ปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นเหตุของการรัฐประหารเสียให้เสร็จสิ้น แล้วค่อยนำไปสู่การเลือกตั้ง ไม่อย่างนั้นก็เข้าทางฝ่ายการเมืองที่เคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้

“ไพบูลย์” ดีเดย์ขอเสียงหนุนปฏิรูปก่อน

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช.และ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ยืนยันว่าจะเสนอตั้งคำถามการทำประชามติให้มีการปฏิรูปประเทศเป็นเวลา 2 ปีก่อนแล้วจึงจัดการเลือกตั้งต่อที่ประชุม สปช.แน่นอน โดยวันที่ 3 ส.ค.จะขอให้สมาชิก สปช.ที่เคยเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวร่วมลงลายมือชื่อเพื่อสนับสนุน แต่ไม่ใช่เป็นการล่ารายชื่อตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีที่มีสมาชิก สปช.บางคนออกมาคัดค้านแนวทางดังกล่าวถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล เพราะข้อเสนอให้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง เราทำตามความเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการเช่นนั้น หากบุคคลที่คัดค้าน เพราะต้องการให้เป็น ไปตามโรดแม็ปที่ คสช.กำหนดไว้ เมื่อถึงขั้นตอนการลงประชามติก็ออกเสียงไม่เห็นด้วยก็ได้ แต่ไม่ควรขัดขวางบุคคลที่เห็นด้วยกับการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง

เตรียมชงใส่ไว้ในบทเฉพาะกาล

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า หากข้อเสนอปฏิรูปประเทศ 2 ปีก่อนเลือกตั้ง ถูกนำไปเป็นคำถามในการทำประชามติและผ่านความเห็นชอบจากเสียงข้างมากของประชาชน ต้องมีผลตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) 2557 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 37/1 ที่กำหนดให้ กมธ.ยกร่างฯ แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับผลการทำประชามติ ตนจะเสนอให้ปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในส่วนของบทเฉพาะกาล มาตรา 277 (1) แก้ไขให้เป็นว่า เมื่อครบกำหนด 2 ปี นับจากวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ให้เลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน แต่หากผลการทำประชามติออกมาว่าประชาชนเสียงข้างมากไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูป 2 ปีก่อนเลือกตั้ง ก็ดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญเดิม

โอ่เจ๋งกว่าคว่ำ รธน.ต่ออายุ คสช.

นายประสาร มฤคพิทักษ์ สปช. กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งสำหรับเมืองไทย จะได้นักเลือกตั้งเข้ามาครองเมือง อย่างเก่งก็ได้แค่หว่านโปรยนโยบายประชานิยมที่สร้างปัญหาในระยะยาวให้ประเทศจนล้นเกิน เพื่อคืนสู่อำนาจซ้ำอีก การปฏิรูปก่อนเลือกตั้งจึงต้องสร้างสมดุลให้ได้ระหว่างเนื้องานปฏิรูปที่เป็นจริง

ซึ่งต้องการให้เกิดกับวันเวลาตามโรดแม็ปของ คสช.ที่อาจยืดหยุ่นได้ แต่ควรเป็นที่ยอมรับของสาธารณะ การตั้งคำถามเรื่องนี้ควบไปกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจึงเป็นทางออกอย่างหนึ่ง ส่วนข้อเสนอให้ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อยืดอายุ คสช.ตนไม่เห็นด้วย จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญควรพิจารณาจากบทบัญญัติ ถ้าดีก็รับไม่ดีก็ไม่รับ การเอาไปผูกโยงกันอย่างนั้น แปลว่าไม่ไยดีกับเนื้อหา ไม่เป็นธรรมต่อบทบัญญัติ และไม่ยุติธรรมต่อ กมธ.ยกร่างฯ รัฐธรรมนูญเป็นอนาคตเป็นชะตากรรมของประเทศชาติ จึงต้องการวิจารณญาณที่มีภูมิปัญญาและใช้วุฒิภาวะ หาก สปช.คว่ำร่างฉบับนี้ คสช.จะต้องตั้งกรรมการยกร่างขึ้นมาใหม่ให้เสร็จภายใน 6 เดือน มีใครประกันได้ว่าร่างใหม่จะวิเศษกว่า ซึ่งไม่มีผู้วิเศษคนไหนที่ร่างรัฐธรรมนูญได้ถูกใจทุกคน

“ดิเรก” ปัดไม่ให้ใครมาจูงจมูก

นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิก สปช.นนทบุรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช.ออกมาระบุว่า ขณะนี้มี สปช.สายจังหวัดได้รับการประสานจากฝ่ายการเมือง ให้โหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่เห็นมีใครติดต่อมาหาเลย ตนย้ำมาตลอดว่า การตัดสินใจดูที่เนื้อหา ถ้าร่างรัฐธรรมนูญดี ไม่นำสังคมกลับไปสู่ความขัดแย้งอีกจะโหวตผ่านให้ นายวันชัยก็พูดมาตลอดอยู่แล้ว แต่ยืนยันไม่ให้ใครมาล็อบบี้ได้ อย่างที่มานายกฯคนนอก ที่มา ส.ส. และ ส.ว. ออกมาถอยหลังแบบนี้ เรารับไม่ได้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว การปฏิรูปจะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่รัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นประชาธิปไตยก็เดินหน้าได้ แต่หากร่างแบบเกรงใจคนอื่น ร่างแบบผิดหลัก งานปฏิรูปคงไม่สำเร็จ

เตือน “บิ๊กตู่” คิดให้ดียื้ออยู่ต่อ 2 ปี

นายดิเรกกล่าวว่า ส่วนข้อเสนอให้ปฏิรูปอีก 2 ปี ก่อนเลือกตั้งนั้น ถ้ารากฐานรัฐธรรมนูญวางไม่ถูกทาง อยู่ต่อปฏิรูปไปอีก 5 ปีก็ไม่ดีขึ้น ทำตามโรดแม็ปเหมาะสมที่สุดแล้ว ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่าหลงคำสรรเสริญเยินยอมาก ปรึกษากับทีมงานให้ดีว่าจะไม่สนใจแรงกดดันทั้งในและต่างประเทศได้หรือไม่ ประชาชนจะแย่จากผลกระทบด้านเศรษฐกิจหรือไม่

โต้ถ้าโหวตผ่านก็เพราะเนื้อหา

พล.ท.นคร สุขประเสริฐ สปช.ร้อยเอ็ด และกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า เชื่อว่า สปช.แต่ละคนมีวุฒิภาวะในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง เท่าที่ได้พูดคุยกับ สปช.ส่วนใหญ่ก็พอใจในร่างรัฐธรรมนูญ ที่ได้แก้ไขแล้วตามข้อเสนอของทั้ง 9 กลุ่ม ส่วนใหญ่เห็นว่าในรัฐธรรมนูญมีอะไรดีๆ เสียงส่วนใหญ่กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ จึงยอมรับได้ สุดท้ายเชื่อว่า สปช.จะลงมติผ่านร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน แต่ไม่ได้ผ่านเพราะการล็อบบี้แต่เพราะเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการเห็นชอบจาก สปช.ก็ต้องตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เมื่อถึงตอนนั้นร่างรัฐธรรมนูญที่เขียนใหม่ อาจไม่เป็นไปตามที่ สปช.ต้องการก็ได้

สะกิด รบ.ระวังติดกับดักการเมือง

พล.ท.นคร กล่าวถึงข้อเสนอให้ปฏิรูปประเทศก่อนมีการเลือกตั้งว่า คิดว่าควรทำตามโรดแม็ปตาม ที่วางเอาไว้ หากรัฐบาลไม่ทำตามโรดแม็ปแต่ไปทำตามข้อเสนอปฏิรูป 2 ปีก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง อาจจะติดกับดักทางการเมืองได้ ฝ่ายตรงข้ามจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นโจมตี จนอาจเกิดปัญหาความขัดแย้งและแตกแยก รวมทั้งขาดความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ ดังนั้นเวลาที่เหลืออยู่ก่อนการเลือกตั้งประมาณ 1 ปี กว่าๆ รัฐบาลควรวางกรอบและหลักการเรื่องการปฏิรูปเอาไว้และลงมือทำอย่างจริงจัง และในร่างรัฐธรรมนูญก็มีการกำหนดกรอบการปฏิรูปอยู่แล้ว หากรัฐบาลเอาจริงเชื่อว่าการปฏิรูปเดินหน้าได้อย่างแน่นอน

หนีไม่พ้นครหาสืบทอดอำนาจ

นายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง สปช.ด้านการปกครองท้องถิ่น กล่าวถึงกระแสข่าวนักการเมืองเริ่มเคลื่อนไหวขอให้ สปช.จังหวัดโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญและขอให้ประชาชนในพื้นที่ลงมติเห็นชอบในการทำประชามติว่า มีความเคลื่อนไหวแต่ในระดับกลุ่มเล็กๆ ส่วนพรรคใหญ่นั้นไม่ทราบว่ามีหรือไม่ แต่ส่วนตัวเท่าที่เคยคุยกับอดีต ส.ส.บางราย ระบุว่า อยากให้มีการเลือกตั้ง ส่วนตนในฐานะ สปช.ต้องขอดูหน้าตาของร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 23 ส.ค. ที่ กมธ.ยกร่างฯจะส่งมาให้ก่อนตัดสินใจ แต่เท่าที่ฟังจากข่าวหลายอย่างทำท่าจะไม่เป็นไปตาม ที่เราเสนอขอแก้ไข ภาพรวมรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง กมธ.ยกร่างฯยอมถอยเยอะ ทั้งสัดส่วน ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อรู้สึกพอใจ เหมือนพบกันครึ่งทาง แต่มี สปช.บางส่วนไม่พอใจ เรื่องนายกฯคนนอก ทั้งนี้ข้อเสนอของสมาชิก สปช.ให้ทำประชามติประเด็นปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง 2 ปีตนไม่เห็นด้วย รัฐบาลควรเดินตามโรดแม็ปที่วางไว้ หากขอปฏิรูปอีก 2 ปี ภาพจะออกมาไม่ดี จะกลายเป็นว่าสืบทอดอำนาจตนเอง สิ่งที่ทำดีมาทั้งหมดก่อนหน้านี้จะเสียของ

สปช.สงขลาเผยภาคใต้ยังนิ่ง

ด้านนายประเสริฐ ชิตพงศ์ สปช.สงขลา กล่าวว่า เท่าที่พบปะกับผู้คนในพื้นที่ภาคใต้ ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องให้ สปช.โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้นำไปสู่การทำประชามติให้ผ่าน แล้วจะได้เลือกตั้ง ยังต้องใช้เวลาพิจารณาร่างสุดท้าย ก่อนจะตัดสินใจ จากการติดตามจากรายงานข่าวเบื้องต้นค่อนข้างรับได้ เพราะ กมธ.ยกร่างฯ ได้ปรับเปลี่ยนให้ตามคำขอแก้ไขหลายอย่าง โดยเฉพาะประเด็นทางการเมืองให้ทุกฝ่ายพอรับกันได้

นปช.ฉะ “เทือก” ดิ้นแชร์อำนาจ

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช.กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.ในนามมูลนิธิฯเป็นการพยายามต่ออำนาจให้รัฐบาล ไม่ต้องการเลือกตั้ง ฉายหนังม้วนเดิมปฏิรูปก่อนเลือกตั้งโดยไม่กำหนดเวลา “วันนี้นายสุเทพเล่นได้ทุกบท ขาหนึ่งอยู่กับบ้านผู้หลักผู้ใหญ่ อีกขาหนึ่งอยู่กับบิ๊กๆใน คสช. ตอนนี้คดีความของนายสุเทพ ยังมีอยู่เยอะ ต้องพึ่งบารมีบ้านผู้หลักผู้ใหญ่ ส่วนเรื่องอำนาจผลประโยชน์ก็ต้องเกาะเกี่ยวกับบิ๊ก คสช. นายสุเทพสามารถเปลี่ยนบทได้ตามสถานการณ์ แต่เหนืออื่นใดคือต้องรักษากระดานอำนาจนี้ไว้ ดังที่มาแถลงให้ปฏิรูปโดยไม่มีกำหนดเวลา ไม่จำเป็นต้องเลือกตั้ง นั่นเพราะว่ารู้ดีเลือกไปก็แพ้ อำนาจต้องถูกเปลี่ยนมือไปให้ฝ่ายประชาธิปไตย จึงต้องต่ออำนาจไปเรื่อยๆ ทำทุกอย่างเพื่อตัวเองและพวก ไม่สนใจว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ประชาชนจะเดือดร้อนขนาดไหน” นายวรชัยกล่าว

เหน็บ ปชป.เลิกแอ๊บไม่เกี่ยว กปปส.

นายวรชัยกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.ไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์นั้น กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์อยู่ด้วยกันอย่างแยกไม่ออก แยกกันเล่น แยกกันเดิน นายอภิสิทธิ์ต้องยอมรับความเป็นจริงว่ามวลชนของพรรคประชาธิปัตย์คือ กปปส. เหมือนมวลชนของ นปช.ที่ส่วนมากเลือกอยู่ฝั่งพรรคเพื่อไทย จากการคุยกับเพื่อนอดีต ส.ส. ในพรรคประชาธิปัตย์หลายคนอึดอัดกับการเคลื่อนไหวของ กปปส. และผู้ใหญ่ในพรรคบางคนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สาเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ชนะเลือกตั้ง เพราะไม่ได้มองพื้นฐานของประชาชนคนยากจนเป็นหลัก ที่ผ่านมาเป็นรัฐบาลได้ เพราะมาจากการยึดอำนาจ

จี้ “บิ๊กตู่” สั่งลิ่วล้อเลิกป่วนโรดแม็ป

นายวรชัยกล่าวว่า ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน สปช.จะล่ารายชื่อ สปช.สนับสนุนให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ขณะที่นายวันชัย สอนศิริ สปช.ชักชวนให้ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำเวลาไปปฏิรูปประเทศว่า ทั้ง 2 คนเคยอยู่กลุ่ม 40 ส.ว.ร่วมกันขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ 2 คนนี้มีเป้าหมายเดียวกันคือไม่ต้องการให้เลือกตั้ง เพราะประชาชนจะมีอำนาจเพิ่มขึ้น พวกลากตั้งจะมีอำนาจเล็กลง จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจน ต้องประกาศว่าจะเดินตามโรดแม็ปแน่นอน ไม่ฟังใครทั้งนั้น และต้องสั่งให้ทุกคนเงียบ บอกให้คนที่ตัวเองตั้งขึ้นมาทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เขียนรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย เพราะหากท่าทีเปลี่ยนไป พล.อ.ประยุทธ์ลำบากแน่ จะตอบคำถามต่างชาติและประชาชนอย่างไร

อ่านเกมวางยาพิษ หน.คสช.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของนายสุเทพจะเป็นภาระให้รัฐบาลมากกว่าจะเป็นแรงผลักดัน การประกาศให้ คสช.อยู่ปฏิรูปโดยไม่จำกัดระยะเวลา จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ สูญเสียสถานะความเป็นผู้นำเบ็ดเสร็จเด็ดขาด พล.อ.ประยุทธ์จะกระอักกระอ่วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่มีอะไรเป็นบวกเลย การสนับสนุน คสช. มอบหมายภารกิจให้ คสช.อยู่นาน พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่มองชั้นเดียว แต่ละถ้อยคำนั้นเป็นน้ำผึ้งอาบยาพิษทั้งสิ้น เป็นน้ำกรดแช่เย็น ผลทั้งปวงไม่เกิดกับคนอื่นแต่จะเกิดกับ พล.อ.ประยุทธ์และคณะ สิ่งสำคัญมากกว่านี้ คือการแสดงออกของมูลนิธิในทางการเมืองต้องมีอะไรที่ลับ ลวง พรางไว้จำนวนมาก พวกเราต่อสู้มานาน จะไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือ สถานการณ์ตอนนี้ข้อ เท็จจริงขบวนการเป่านกหวีด โดยเฉพาะแกนนำ ต้องรับภาระการกดดันจากประชาชนที่ผิดหวังจากเศรษฐกิจมากมาย กลยุทธ์วางแผน ยั่วยุให้ นปช.ออกมานั้นเรารู้ทันทุกเรื่องราว

สับ สปช.รับลูกซ้ำเติมประเทศ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า นายสุเทพยืนยันทุกข้อเรียกร้องจะเป็นเอกสาร ไม่มีเดินขบวน ตนก็เชื่อว่าไม่จำเป็น เพราะก่อนหน้านี้คนบนเวที กปปส.เดินขบวนไปรับตำแหน่งในแม่น้ำ 5 สายหลายสิบคนแล้ว ขณะนี้ก็เด้งรับลุงกำนันทันทีด้วยการประกาศยืนยันคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ และล่ารายชื่อเสนอคำถามประชามติปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง สัญญาณแบบนี้เป็นการซ้ำเติมประเทศไทยให้ติดลบทางความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้า คสช.นิ่งเฉย ไม่มีท่าทีแตกต่างยิ่งมองได้ว่าเกมนี้สมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่ายหรือไม่ ส่วนการเพิ่มคำถามปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ขอเรียกร้องเนติบริกรบนเรือแป๊ะอธิบายให้ฟังหน่อยว่า ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว จะแก้ให้ปฏิรูปต่ออีก 2 ปีค่อยเลือกตั้งได้อย่างไร ถ้าลงมือทำก็เท่ากับรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติเป็นคนละฉบับกับที่บังคับใช้

กปปส.ปฏิเสธงัดข้อ “อภิสิทธิ์”

นายถาวร เสนเนียม รองประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกับการขยายเวลาโรดแม็ปเพื่อดำเนินการปฏิรูปประเทศว่า ความเห็นของนายอภิสิทธิ์ถือว่าไม่ได้ขัดแย้งกับข้อเสนอของมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ เพราะต่างฝ่ายต่างก็สนับสนุนแนวความคิดซึ่งกัน และกัน เชื่อว่าคนทั่วไปจะไม่มองเช่นนั้น ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ ระบุว่าสมาชิก กปปส.สามารถกลับเข้าเป็นสมาชิกพรรค ปชป.ได้อีกนั้น เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้ว หากใครที่อยากกลับเข้ามาเล่นการเมือง ต้องการสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำได้ เบื้องต้นสมาชิก กปปส.มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้บ้าง

แนะ คสช.ตั้งหลักจัดลำดับงานสำคัญ

นายสุริยะใส กตะศิลา ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศ ไทย (สปท.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศว่า จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องตั้งหลักเรื่องปฏิรูป หรือทำให้ความหมายใกล้เคียงกันมากที่สุด ขณะนี้ความหมายของการปฏิรูปเริ่มพร่ามัว และมีความคาดหวังหลากหลายจนเกินไป ซ้ำร้ายการปฏิรูปถูกจับเป็นข้ออ้าง เพื่อจุดมุ่งหมายทางการเมืองที่ต่างกันไป ทำให้การปฏิรูปกลายเป็นวาทกรรมที่เจือปนความขัดแย้งไปโดยปริยาย จำเป็นต้องพูดให้ชัดว่าจะปฏิรูปเรื่องอะไร อย่างไร และควรจัดลำดับความสำคัญเฉพาะเรื่องใหญ่ๆ ที่สังคมเห็นคล้อยและตกผลึกร่วมกัน 4-5 ประเด็น ถ้า คสช.และรัฐบาลตั้งหลักได้ สังคมจะประเมินได้ว่าการปฏิรูปคืบหน้าหรือไม่ และไม่ถูกเอาไปอ้างเพื่อจุดประสงค์อื่นทางการเมือง ส่วนบทบาทของนายสุเทพ ในนามมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ เป็นการเน้นย้ำถึงจุดยืนเดิมทางการเมืองที่ยังเป็นเจตจำนงของคนนับสิบล้านที่ร่วมชุมนุมกันมา และยังอยากเห็นการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง บรรดานักการเมืองไม่ควรมองเป็นเจตนาอื่น เพราะถ้าปฏิรูปแล้วส่วนรวมได้ประโยชน์ นักการเมืองก็ต้องปรับตัวรับฟัง

นัดถกอีกที่มา ส.ว.–กก.ยุทธศาสตร์

ส่วนความคืบหน้าในการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายไพบูลย์ นิติตะวัน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า คณะ กมธ.ยกร่างฯจะนัดประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 5-7 ส.ค. เพื่อพิจารณาทบทวนและปรับแก้ไขบันทึกเจตนารมณ์เป็นรายมาตรา ต่อจากสัปดาห์ที่ผ่านมาให้แล้วเสร็จ จากนั้นในวันที่ 10-11 ส.ค. ที่จะนำประเด็นที่ยังค้างการพิจารณามาหารือร่วมกันอีกครั้ง ประกอบด้วยประเด็นที่มา ส.ว. ซึ่งมีข้อเรียกร้องให้มีการปรับแก้ไขใหม่ และประเด็นโครงสร้างของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปสัดส่วนของคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวว่าจะกำหนดให้มีจำนวน 20 คนหรือ 23 คน ทั้งนี้ภายในวันที่ 14 ส.ค. กมธ.ยกร่างฯจะต้องพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับให้แล้วเสร็จ เนื่องจากในวันที่ 17-19 ส.ค. กมธ.ยกร่างฯมีกำหนดเชิญผู้ยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญจาก สปช.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวม 9 กลุ่ม มารับฟังหลักการและเหตุผลของ กมธ.ยกร่างฯในการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ

โพลชี้ “สุเทพ” ออกโรงการเมืองระอุ

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนกรณี “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แถลงข่าวเปิดตัวมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย” โดยร้อยละ 77.85 ขอให้นึกถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ ร้อยละ 73.42 ไม่อยากให้เป็นเกมการเมือง โดยร้อยละ 79.74 ระบุว่า เกี่ยวข้องกับการเมือง มีเพียงร้อยละ 3.80 ระบุว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ทั้งนี้ ร้อยละ 51.28 เชื่อว่าการแถลงข่าวของนายสุเทพจะทำให้การเมืองไทยร้อนแรงขึ้น ทำให้ นปช.และกลุ่มเสื้อแดงออกมาวิพากษ์วิจารณ์ จุดกระแสการเมือง ท้าทายรัฐบาล ร้อยละ 14.10 เชื่อว่ายังเหมือนเดิม เมื่อถามว่าประชาชนอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำอย่างไรกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ร้อยละ 80.38 ระบุว่าควรเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ร้อยละ 72.77 ควรดำเนินการตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ ร้อยละ 60.53 ระบุว่าควรปฏิบัติต่อกลุ่มการเมืองต่างๆภายใต้มาตรฐานเดียวกัน

นักเศรษฐศาสตร์บี้รัฐบาลเร่งลงทุน

ขณะที่กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จากองค์กรชั้นนำ 27 แห่ง เรื่อง “ความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ต่อเศรษฐกิจไทยทำไมยังไม่ฟื้น” พบว่า นักเศรษฐ-ศาสตร์ร้อยละ 74.6 เห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น เพราะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นหรือฟื้นไม่เต็มที่ ส่งผลต่อการส่งออก ร้อยละ 46.6 ขีดความสามารถการแข่งขันของสินค้าไทยลดลง ทั้งนี้ ร้อยละ 52.4 เห็นว่ารัฐบาลทำดีที่สุดแล้วภายใต้ข้อจำกัดและปัจจัยต่างๆ ร้อยละ 36.5 เห็นว่ารัฐบาลน่าจะทำได้ดีกว่านี้ สำหรับข้อเสนอแนะเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจเฉพาะหน้าตอนนี้ ร้อยละ 71.4 เสนอว่ารัฐบาลต้องเร่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและโครงการขนาด ใหญ่อย่างเร่งด่วนเป็นพิเศษ ร้อยละ 61.9 ให้เร่งช่วยเหลือเกษตรกร แก้ปัญหาภัยแล้ง ร้อยละ 52.4

ให้เร่งกระตุ้นกำลังซื้อและการบริโภค

นายกฯกำชับ 3 แบงก์รัฐพร้อมลุย กอช. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการโครงการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ติดตามและกำชับให้ธนาคารรัฐ 3 แห่งที่ดำเนินการเรื่องนี้ คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทยให้มีความพร้อมมากที่สุด ทั้งระบบการให้บริการ การให้คำปรึกษาของเจ้าหน้าที่ และทดสอบระบบทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับโครงการ เพื่อให้มีความสมบูรณ์และพร้อมให้บริการในวันเปิดโครงการ คาดว่าวันเปิดโครงการจะเลื่อนจากเดิมคือวันที่ 18 ส.ค. เป็นวันที่ 20 ส.ค. เพื่อให้มีช่วงเวลาประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายรับทราบทั่วถึงครอบคลุมมากที่สุด สามารถสมัครได้ตั้งแต่อายุตั้งแต่ 15-60 ปี โดยใช้เอกสารหลักฐานเพียงบัตรประจำตัวประชาชนใบเดียว เพื่อให้ประชาชนที่ไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญได้สร้างระบบการออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ โดยรัฐบาลจะสมทบเงินให้ส่วนหนึ่ง ปีละไม่เกิน 13,200 บาท เมื่อออมจนเกษียณอายุ 60 ปี กองทุนจะจ่ายเงินบำนาญให้ทุกเดือนตลอดชีพ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์