พิชัย วอน รบ.อย่าซื้อเรือดำน้ำ ชี้ ยังไม่ถึงเวลาเหมาะสม

ข่าว

  พิชัย วอน รบ.อย่าซื้อเรือดำน้ำ ชี้ ยังไม่ถึงเวลาเหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 02:46 น.

  พิชัย วอนรัฐบาล จัดลำดับความสำคัญงบฯ ชี้ ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมซื้อเรือดำน้ำ ระบุ ช่วยปชช.มีรายได้น้อยก่อนดีกว่า แนะแนวทาง ไทยต้องวางตัวให้ดี อย่าอิงจีนมาก เพราะสหรัฐอาจไม่พอใจ 

  วันที่ 2 ส.ค.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เรื่องดังกล่าวต้องมองในแง่ของประชาชนในประเทศ ที่มีรายได้น้อย ซึ่งมีความเดือดร้อนค่อนข้างมาก หากเอาเงินไปใช้ซื้อเรือดำน้ำ อาจจะเกิดความรู้สึกว่า รัฐบาลใช้เงินไม่ถูกต้อง ไม่ถูกภาวะการณ์ การที่เราซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำ ไม่สามารถเพิ่มเขี้ยวเล็บอะไรได้มากมาย และต้องถามว่า เราจะสู้กับใคร อีกไม่นานก็จะมีการเปิดประชาคมอาเซียน จะให้สู้กับเพื่อนบ้าน ก็คงไม่ใช่ จะให้สู้กับประเทศมหาอำนาจ ศักยภาพเราก็ไม่ได้เพียงพอถึงขนาดนั้น ตอนนี้หลักเศรษฐกิจ คือ ต้องช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยก่อน

  ส่วนเรื่องเรือดำน้ำ เมื่อไหร่ที่เศรษฐกิจดีขึ้น เมื่อไหร่ที่มีเงินเหลือ ประชาชนไม่เดือดร้อนมาก เราจึงค่อยมาพิจารณาก็ได้ การใช้เงินต้องทำให้ถูกตามความจำเป็น วันนี้เราไม่ได้เอาเงินไปจ่ายชาวนา แต่ถ้าเอาเงินไปซื้อเรือดำน้ำ แล้วชาวนาจะรู้สึกอย่างไร ปัจจุบันการส่งออกและการลงทุนลดลง เราจะมาเพิ่มศักยภาพของกองทัพถามว่า เหมาะสมหรือไม่ เราต้องดูบทเรียนของประเทศกรีซ ที่ใช้จ่ายเงินจำนวนมากและซื้อเรือดำน้ำในราคาแพง นำมาสู่การเป็นภาระหนี้สินของประเทศ

  การเพิ่มศักยภาพทางการทหาร ทุกประเทศก็มีอยู่แล้ว แต่ว่าเวลาในปัจจุบันไม่เหมาะสมเท่านั้นเอง เพราะตอนนี้คนลำบากอยู่ วันนี้ลูกลำบากอยู่ แต่คุณบอกว่า จะเอาเงินไปซื้อปืน เป็นเรื่องที่ไม่ควร ส่วนการพิจารณาการซื้อเรือดำน้ำ จากประเทศจีนนั้น ต้องมองและพิจารณาการเมืองของโลกให้ดีควบคู่ไปด้วย เพราะตอนนี้ทางประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป กำลังจับตามองเราอยู่ เราอาจจะถูกแซงก์ชั่นได้ตลอดเวลา

  การที่เราจะไปอิงกับประเทศจีนนั้น ปัญหาเศรษฐกิจจีนตอนนี้ก็แย่ ส่วนหนึ่งมาจากฝีมือของประเทศสหรัฐ เพราะประเทศจีน โดนเรื่องหุ้นที่ตก หากประเทศไทยโดนบ้าง แล้วเราจะอยู่ได้อย่างไร การที่เราบอกว่า จะไม่ซื้อของยุโรป ของอเมริกา แต่ถ้าเขาบอกว่า จะไม่ซื้อของเราบ้างเราก็เจ๊ง ดังนั้นการที่เราอิงกับประเทศจีนมากเกินไป จะเป็นปัญหาได้ เราต้องวางตัวให้ดี การที่เราจะซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรือดำน้ำ หรือ รถไฟและผูกการทหารกับจีน อาจทำให้สหรัฐฯไม่พอใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์