หน.พรรคคนไทย ชี้ทีม ศก.ทำพลาด ส่งออกดิ่งเหว แนะปรับ ครม.ยกเครื่องใหม่

ข่าว

หน.พรรคคนไทย ชี้ทีม ศก.ทำพลาด ส่งออกดิ่งเหว แนะปรับ ครม.ยกเครื่องใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2558 20:20 น.

หน.พรรคคนไทย เผย ตัวเลขส่งออกดิ่งเหว ตัวบ่งชี้ทีม ศก.รัฐบาลผิดพลาด มุ่งลดดอกเบี้ยแค่กระตุ้นส่งออก-ท่องเที่ยว แต่ไร้กำลังหนุน แนะปรับ ครม.และยกเครื่องนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยควรรัดเข็มขัดลดรายจ่าย-ควบคุมต้นทุนการผลิตก่อน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2558 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือน มิ.ย.58 ติดลบ 7.87% ว่า น่าเป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะตัวเลขการส่งออกที่ลดลงค่อนข้างสูง และยังเป็นการขยายตัวติดลบเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันรวมทั้งขยายตัวติดลบมากสุดในรอบ 3 ปี 6 เดือนอีกด้วย ขณะเดียวกัน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก็ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของปีนี้เหลือเพียง 3% จากที่ก่อนหน้านี้ก็เคยปรับลดมาแล้ว สะท้อนให้เห็นว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายที่หวังให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง เพื่อกระตุ้นยอดการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแนวคิดชั้นเดียวหรือตื้นเกินไป สุดท้ายก็ไม่ได้ผลตามที่คาดไว้ การส่งออกนอกจากไม่ดีขึ้นยังแย่กว่าเดิม ส่วนการท่องเที่ยวอาจจะดีขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไป เพราะในทางกลับกันทำให้ในภาคส่วนที่เกี่ยวกับการนำเข้าต้องแบกภาระเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการนำเข้าพลังงานของภาครัฐที่ต้องใช้งบประมาณมากขึ้นอย่างมหาศาล

“ส่วนตัวได้มีโอกาสเดินทางไปในหลายประเทศทั้งในเอเชียและยุโรป ก็พบว่าส่วนใหญ่มีบรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร และจากการสอบถามก็ทำให้ทราบว่า การใช้จ่ายใช้สอยของทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวลดลง เมื่อสภาวะทั่วโลกเป็นเช่นนี้ และรัฐบาลก็มักอ้างว่าเศรษฐกิจโลกซบเซา จึงต้องตีโจทย์ให้แตกว่า ไม่ใช่ว่าของจากประเทศไทยขายไม่ได้ แต่คนซื้อไม่มีเงินมาซื้อต่างหาก ดังนั้นช่วงนี้ไม่ควรคิดแต่เรื่องสร้างรายได้จากการส่งออกหรือการท่องเที่ยว อย่างที่เป็นอยู่ สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือ ปรับนโยบายในการประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายมากกว่า” หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าว

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเคยเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ให้นำคนที่คิดได้และทำได้จริงเข้ามาทำงาน แต่เมื่อเห็นรายชื่อแคนดิเดตที่ออกมาในขณะนี้ก็ไม่เชื่อว่าจะสามารถเข้ามากอบกู้วิกฤติได้ และหากมีการปรับตัวบุคคลแล้ว ก็จำเป็นต้องปรับแนวนโยบายควบคู่กันไปด้วย มิเช่นนั้นก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น ที่ผ่านมาเห็นด้วยกับการที่นายกฯ ได้สั่งชะลอการใช้งบประมาณในหลายโครงการขนาดใหญ่ แต่ควรที่จะเน้นย้ำภาครัฐให้มีการพิจารณาการใช้งบประมาณอย่างถี่ถ้วน ถึงประโยชน์ที่ได้กลับมา เรื่องใดไม่จำเป็นก็ให้ชะลอไว้เพื่อไปดำเนินการในช่วงที่มีความพร้อมมากกว่านี้ งบประมาณที่เหลือก็นำไปสมทบกับงบประมาณในปีหน้าได้

หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากการประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว รัฐบาลควรหันมาให้ความสำคัญกับการลดต้นทุนการผลิต ต้นทุนสินค้า และบริการภายในประเทศด้วย ซึ่งจะช่วยประชาชนในแง่ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อีกทั้งยังจะแก้ไขปัญหารายได้ของการท่องเที่ยวที่ลดลงด้วย เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศมองว่า ค่าบริการ และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงเกินความเป็นจริง จนมีความรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ หรือมีการค้ากำไรเกินควร จึงเลือกที่จะไม่ใช้จ่ายมากเท่าที่ควร รัฐบาลจึงต้องเข้ามาควบคุม เริ่มจากต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ตลาดโลกลดลง

“นายกฯ ต้องคิดเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ ให้เหมือนกับค่าใช้จ่ายในบ้าน ที่ต้องไม่ใช้เงินเกินตัว สิ่งไหนไม่จำเป็นก็ต้องตัดไปก่อน และเลือกใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นในสิ่งที่จะได้ประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญต้องเอาจริงกับการควบคุม และลดต้นทุนการผลิตในประเทศ ซึ่งจะเป็นทางรอดของวิกฤติในตอนนี้ ทั้งยังช่วยลดค่าครองชีพของประชาชนได้ด้วย” นายอุเทน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์