'ดิเรก' ย้ำพร้อมคว่ำร่าง รธน. ค้านที่มา ส.ว.

ข่าว

  'ดิเรก' ย้ำพร้อมคว่ำร่าง รธน. ค้านที่มา ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 17:30 น.

  นายดิเรก ถึงฝั่ง พร้อมลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่ยอมปรับแก้ประเด็นที่มาของ ส.ว.ให้มาจากการเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯ ปรับแก้ไขเนื้อหาของร่างให้เป็นที่ยอมรับ

  ดิเรก ถึงฝั่ง ยืนยัน พร้อมลงมติไม่เห็นชอบให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากเรื่องที่มา ของ ส.ว.ยังไม่ได้รับการแก้ไขตามที่เสนอ โดยเรียกร้องให้ กมธ.ยกร่างฯ ปรับปรุงเนื้อหาใน รธน.ให้เป็นที่ยอมรับก่อนเส้นตาย 22 ส.ค.นี้...

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2558 นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ จังหวัดนนทบุรี เปิดเผย ถึงความเคลื่อนไหวของสมาชิก สปช. พร้อมจะลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่ามีสมาชิกเดินสายขอเสียง สมาชิก สปช.ให้ลงมติไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะไม่เคยไปเดินสายขอเสียงสมาชิก สปช.จากใคร แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง และคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ก็ได้มีการหารือนอกรอบและจับตากับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะมีบางประเด็นที่ยื่นขอแก้ไขกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญแล้วแต่ก็ไม่มีการแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องที่มา ของ ส.ว. ที่เสนอให้มาจากการเลือกตั้ง จังหวัดละ 2คน แต่ก็ยังให้มี ส.ว.มาจากการเลือกตั้งและสรรหาเช่นเดิม โดยหากเป็นเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดความขัดแย้งภายใน ส.ว.อีก รัฐบาลเลือกตั้งที่เข้ามาในอนาคตก็คงจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว. ดังนั้น เชื่อว่าจะเกิดการรัฐประหารขึ้นอีกเพื่อฉีกรัฐธรรมนูญแน่ ขณะเดียวกันประเด็นเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอกก็ไม่มีการแก้ไขด้วย พร้อมยืนยันหากร่างรัฐธรรมนูญยังมีเนื้อหาในลักษณะนี้ ก็จะลงมติไม่เห็นชอบให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ

  สมาชิก สปช. จังหวัดนนทบุรี กล่าวด้วยว่า ขอเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปรับแก้ไขเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับ ในช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่ก่อนครบกำหนดวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ส่วนที่คณะกรรมาธิการยกร่างฯเตรียมเชิญสมาชิก สปช. ที่เคยยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ เข้ารับฟังเหตุผลของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ในวันที่ 17-19 สิงหาคมนี้ ส่วนตัวพร้อมที่จะเข้าไปรับฟังและพร้อมจะทักท้วงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์