ซ้อมใหญ่ 'Bike for Mom' คึกคัก นายกฯ นำขบวนปั่น

ข่าว

  ซ้อมใหญ่ 'Bike for Mom' คึกคัก นายกฯ นำขบวนปั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 09:41 น.

  นายกฯ นำปั่นจักรยาน ซ้อมใหญ่ กิจกรรม "Bike for Mom" ตรวจความพร้อม และสำรวจเส้นทาง ก่อนมีกิจกรรมจริง ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ...

  วันที่ 2 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. นำคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูง ตลอดจนภาคเอกชน และประชาชน ปั่นจักรยาน ซ้อมใหญ่ กิจกรรม "Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่" เพื่อตรวจดูความพร้อม และสำรวจเส้นทางก่อนที่จะมีกิจกรรมพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมซ้อมพิธีการรับเสด็จ จากนั้นได้นำขบวนจักรยานออกจากพระลานพระราชวังดุสิต เมื่อเวลา 08.20 น. ไปตามเส้นทางถนนศรีอยุธยา มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยจัดรูปขบวนจักรยาน เริ่มตั้งขบวนที่ถนนราชดำเนิน แบ่งเป็น 3 ขบวน เริ่มจากขบวน A นำโดยนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ข้าราชการระดับปลัดกระทรวงฯ ต่อด้วยขบวน B หัวหน้าส่วนราชการระดับอธิบดี หัวหน้าหน่วยงานระดับผู้บัญชาการกองพล ภาคเอกชน และปิดท้ายด้วยขบวน C ซึ่งเป็นขบวนของประชาชน

  พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการซ้อมใหญ่ว่า วันนี้เป็นการตรวจความเรียบร้อย ตั้งแต่จุดที่ 1 ลานพระบรมรูปทรงม้า ไล่มาตามลำดับ ระยะทางของการซักซ้อม สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเป็นกังวลเรื่องการจราจร เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการหยุดยาวของประชาชน เราจึงซ้อมเฉพาะช่วงแรก แต่ก็มีสมาชิกหลายคนที่ต้องการจะขี่ในช่วงที่ 2 และ 3 ด้วย จึงอนุมัติเพิ่มเติมไปว่า จากแค่ที่ ร.1 รอ. ให้ขี่เพิ่มไปวนกลับตรงแยกห้าแยกลาดพร้าว กลับไปยัง ร.1 รอ. ซึ่งทุกคนก็น่าจะพอใจ เพราะหากให้ทุกคนขี่จนครบระยะ อาจจะมีปัญหาเรื่องการจราจร สำคัญกลัวว่า ทุกคนจะป่วยก่อน วันที่ 16 ส.ค. อยากให้ทุกคนแข็งแรง ซึ่งการซักซ้อมได้ทำทุกขั้นตอนที่กำหนด ทั้งการควบคุมขบวน การช่วยเหลือกรณีที่มีอุบัติเหตุ ซึ่งก็โชคดีการซักซ้อมมีอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย จักรยานเกี่ยวกัน

  ทั้งนี้ ต้องควบคุมขบวน ดูการติดต่อสื่อสาร การรักษาพยาบาล รถนำขบวนและการเข้าขบวน และการเข้าพิธีการต่างๆ ให้เป็นไปตามขั้นตอน โดยกองงานในพระองค์สมเด็จพระบรมฯ จะร่วมกับคณะทำงานกองทัพบก ตำรวจ ทหาร ดูแลทั้งหมด

  นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้ ดีใจที่ทุกอย่างเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ขอขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันก่อนได้เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งพระองค์ทรงปลาบปลื้มที่เห็นคนไทยให้ความสนใจเรื่องการออกกำลังกายมากขึ้น ทั้งนี้ พระองค์ท่านทรงกังวลเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งตนได้กราบบังคมทูลว่า เราและรัฐบาล ได้เตือนผู้ขับขี่ทั้งจักรยานและรถยนต์แล้ว ซึ่งพระองค์ท่านอยากให้ทุกคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน เมื่อถามว่า มีแผนรองรับอะไรบ้าง หากเกิดฝนตกในวันดังกล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าฝนตกปรอยๆ ก็จะยังขี่อยู่ เว้นเสียแต่ว่าพระองค์ท่านทรงเป็นห่วง ก็จะให้ทหารอากาศ และกรมอุตุนิยมวิทยา ติดตามสภาพอากาศ ถ้าฝนตกหนักอาจต้องมีการชะลอ แต่หากมีอันตรายมากก็แล้วแต่สถานการณ์ ส่วนเรื่องของเส้นทางคงไม่ต้องปรับปรุงอะไรอีก มีแต่การควบคุมขบวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขี่จักรยานแซงเข้ามาด้านข้างทำไม่ได้ จะทำให้รูปขบวนเสียหาย แต่ละขบวนติดกันไปหมด เพราะทั้งหมดต้องมารับเสด็จ ที่สนามเสือป่า หากใครไม่ไหวก็ให้รอครึ่งทาง พอขบวนกลับค่อยไปต่อท้ายตามมา เมื่อถามว่า วันนี้ซ้อมขี่ 15 กิโลเมตร เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ต้องออกแรงมากหน่อยเวลาขึ้นสะพาน แต่ก็คิดว่ายังพอไหว แต่ระยะยาวไม่รู้เหมือนกัน มันอยู่ที่ใจ พยายามทำเต็มที่ อยากให้ทุกคนได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมฯ วันนี้ อย่าถือว่าเป็นงานใหญ่โต เพราะงานใหญ่จริงๆ ถวายพระองค์ท่านในวันที่ 16 ส.ค.

  เมื่อถามว่า นายกฯมีอะไรฝากถึงผู้ที่ร่วมกิจกรรมในวันที่ 16 ส.ค.บ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม อย่าไม่สบาย อย่าให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างซ้อม ใครไม่สบายก็ไปหาหมอ เมื่อสักครู่ก็วัดความดันกันหมด ก็มีขึ้นไปหน่อย ถ้าความดันมันแช่นานๆ แล้วไม่ลง อันนี้น่ากลัว ช่วยกันดูแลตัวเองด้วย.

  นายกฯ นำปั่นจักรยาน ซ้อมใหญ่ Bike for Mom ทั้งหมด 13 ภาพ

  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นำปั่นจักรยาน ซ้อมใหญ่กิจกรรม Bike for Mom เพื่อตรวจดูความพร้อม และสำรวจเส้นทางก่อนจะจัดกิจกรรมพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 16 สิงหาคมนี้
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์