คารวะ พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน

ข่าว

คารวะ พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน

กิเลน ประลองเชิง

  3 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ชีวิตของพลอากาศเอก ประหยัด ดิษยะศริน นั้น ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน มุมของคนในครอบครัว ญาติ พี่น้องผองเพื่อน...นาย ลูกน้อง และบริวาร เหมือนภูเขาใหญ่ สูงเสียดฟ้างามสง่า

  จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยา โรงเรียนของคุณพ่อ พ.ศ.2484 เรียนต่อ ม.ปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบ

  เริ่มสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินบี-29 ของสหรัฐฯ บินมาทิ้งระเบิดกรุงเทพฯทั้งกลางวันกลางคืน ถึงปี 2485 กรุงเทพฯถูกซ้ำด้วยน้ำท่วมใหญ่ กระทรวงศึกษาจำเป็นต้องยกประโยชน์ให้นักเรียน ที่ไม่มีการสอบภาคปลาย เลื่อนชั้นให้เป็นกรณีพิเศษ

  เรียกกันว่ารุ่นน้ำท่วมยกชั้น

  ปลายปี 2486 สงครามมหาเอเซียบูรพา พันธมิตรฝ่ายอเมริกาเริ่มบุกหนัก ทิ้งระเบิดต่อเนื่อง ปลายปีนั้นไม่มีการสอบไล่ ถือว่าสอบได้ยกชั้น เรียกกันว่า รุ่นโตโจ

  ชีวิตระหกระเหินระหว่างการเรียน หรือไม่ “พี่หยัด” ไม่ได้เขียนไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติฯ เป็นเหตุจูงใจให้สมัครเรียนนายร้อยทหารบก ทั้งๆที่ปู่และพ่อ เป็นนักกฎหมาย รักในการศึกษา

  ระหว่างการสอบวันแรก ยังไม่ได้สอบวันที่สอง ระเบิดก็ตามมาซ้ำรอย...โรงเรียนนายร้อย ถือเอาผลการสอบวันแรก...สอบติดไปเรียนปี 1 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

  สุดท้าย ก็ผ่านการสอบ ไปเป็นศิษย์การบิน ที่โรงเรียนการบิน “พี่หยัด” ใช้คำว่า “สมดังตั้งใจ”

  ในหัวข้อ “ญาติผู้ใกล้ชิด” พี่หยัด เขียนถึง พ.อ.ดร.ชิณวุธ สุนทรสีมะ ตอนยังไม่หย่านม อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ตอนคุณแม่ พ.อ.ดร.ชิณวุธ พี่สาวคนโตไม่อยู่บ้าน ก็จะขอดูดนมจากแม่

  พอแม่ ที่เป็นน้องสาว ไม่อยู่บ้าน “พี่หยัด” ก็จะดูดนมป้า

  เติบโตขึ้นตอนจะเลื่อนยศเป็นนาวาอากาศเอก...จะต้องผ่านโรงเรียนเสนาธิการฯ จะขึ้นชั้นนายพล ก็ต้องผ่านโรงเรียนเสนาธิการฯ โรงเรียนวิทยาลัยเหล่าทัพ และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร พ.อ.ดร.ชิณวุธ ก็มาเป็นอาจารย์พิเศษ

  พ.ศ.2502 น.ต.ประหยัด ดิษยะศริน ลาบวชเป็นพระจำพรรษาวัดดาวดึงส์ ฝั่งธนบุรี พ.อ.ดร.ชิณวุธ ไปเยี่ยม ก็ชักชวนกันให้หลวงพี่จำลอง หมอดูชื่อดัง ช่วยทำนายดวงชะตา

  พระหมอดูทำนายว่า ดวง พ.อ.ดร.ชิณวุธ จะได้เป็นรัฐมนตรี น.ต.ประหยัด จะมียศสูงสุดเป็นพลอากาศเอก

  ออกจากกุฏิท่านมา ยังมาตั้งวงคุยกัน ดวงจะไปได้ถึงเพียงนั้น...หรืออย่างไร

  ต่อมา พ.อ.ดร.ชิณวุธ เข้าสังกัด ส.ส.พรรคพลังธรรม สมัยพลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นหัวหน้าพรรค ได้เป็นรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี

  ปีนั้น “พี่หยัด” เลื่อนชั้นเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศโยธิน ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นสมาชิกวุฒิสภา...เข้าไปทำงานในสภา ก็ได้นั่งทำงานใกล้กัน

  ว่ากันโดยผลงาน ความสามารถชื่อชั้น ในการเป็นนักบินชั้นยอด และความอาวุโส พี่หยัด สุภาพพอที่จะไม่เขียนว่า มีคิวเป็นถึง ผอ.ทอ.

  มีกลิ่นอายของความเบี่ยงเบน...มาจากโทรศัพท์ ขอจากผู้ใหญ่ ขอให้เป็น ดีดี การบินไทย หลายครั้ง

  เมื่อถึงคำขอครั้งสุดท้าย...หากจะต้องลากองทัพอากาศไทยยศตามลำดับชั้น จะได้เลื่อนหรือเปล่า

  นี่คือที่มาของดีดี การบินไทย...ชั้นยศ พล.อ.อ.ชื่อประหยัด ดิษยะศริน และดีดี คนนี้เอง ที่โชว์ฝีมือบริหาร รวมบริษัทเดินอากาศไทย และบริษัทการบินไทย เอาไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน

  ยศพลเอก...ตอกย้ำคำทำนายของพระหมอดู ที่ดูไว้ตั้งแต่บวช พ.ศ.2502 ว่าแม่นยำจริง

  พี่หยัด ยื่นหนังสืออัตชีวประวัติ ของพลอากาศเอก ประหยัด ดิษยะศริน ให้ผมไว้เมื่อราวสี่ห้าปีที่แล้ว ผมเลือกเรื่องที่ชอบ เขียนไปแล้วบางเรื่อง

  แต่เรื่องคุณงามความดี แง่มุมชีวิต เสี่ยงเป็นตายรอดจากเครื่องบินตกมาได้ถึง 4 ครั้ง...เกียรติยศยิ่งใหญ่ ที่มีโอกาสได้รับใช้พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวในฐานะราชองครักษ์ ฯลฯ และแง่มุมที่เร้าใจ น่าสนใจ อีกมากมายหลายเรื่อง...

  ผมตั้งใจอ่านอีกครั้ง ครั้งนี้อ่านรวดเดียวจบ สนุก เหมือนอ่านนิยายขั้นมหากาพย์ชีวิต...ของนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ในโลกนี้ มีน้อยนัก บุรุษผู้กล้าลิขิตชีวิตให้ตัวเอง และกล้าเขียนบทสุดท้ายให้ตัวเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์