ปฏิรูปไม่อาจเสกเป่าได้

ข่าว

  ปฏิรูปไม่อาจเสกเป่าได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ส.ค. 2558 05:01 น.

   เลือกตั้งก่อนปฏิรูปหรือปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งหนึ่ง เมื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ แถลงว่า เป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งของมูลนิธิ คือต้องปฏิรูปให้สำเร็จ ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ เพราะถ้าไม่เสร็จ ก็จะมีนักการเมืองและพรรคแบบเก่า และยับเยินแบบเก่า และมีเสียงขานรับจากสมาชิก สปช.หลายคน

   สมาชิก สปช.หลายคนเห็นด้วย ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง เพราะการเมืองเละเทะแหลกเหลว ถ้าไม่ปฏิรูปให้เสร็จ วังวนแห่งความชั่วร้าย และประชาธิปไตยที่ล้มเหลวจะกลับมา แต่ สปช.บางคนกล่าวว่า ขณะนี้ สปช.ก็ทำการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งอยู่แล้ว และเรียกร้องให้ทำตามโรดแม็ป ไม่ควรทำให้เกิดความยืดเยื้อ เพราะอาจจะเป็นการสร้างปัญหา

   ทุกฝ่ายควรทำความเข้าใจร่วมกันให้ตรงกัน คำว่า “ปฏิรูปสำเร็จ” หมายความว่าอย่างไร? หมายถึงความสำเร็จในการวางแนวทางปฏิรูป หรือมีการออกกฎหมายปฏิรูปในเรื่องนั้นๆ หรือว่าจะต้องรอให้เกิดผล คาดว่าขณะนี้รัฐบาลมีเวลาทำตามโรดแม็ปเกือบ 2 ปี เป็นเวลาที่มากพอที่จะวางแนวทาง หรือออกกฎหมายปฏิรูปได้

   แต่ถ้า “ความสำเร็จ” ของการปฏิรูป หมายถึงต้องเห็นผลเสียก่อน มีปัญหาแน่นอน เพราะหลายอย่างอาจล้มเหลว หลายอย่างต้องใช้เวลาเกินโรดแม็ป และนำไปสู่ความขัดแย้งของฝ่ายที่เห็นต่าง ดังที่คณะรัฐประหาร รสช.เคยถูกกล่าวหาไม่รักษา “สัตย์” ที่สัญญาว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ นำไปสู่การลุกฮือขึ้นต่อต้าน และเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535

   ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง เปิดเผยว่า สปช.ได้เสนอปฏิรูปไปแล้ว 37 ประเด็น ไม่ทราบว่าในเวลาปีเศษที่ผ่านมา แม่น้ำทั้ง 5 สาย ได้ร่วมกันปฏิรูปอะไรไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน การปฏิรูประบบบริหารราชการที่ระบบอุปถัมภ์ฝังรากลึก การปฏิรูปตำรวจ หรือการปฏิรูปภาษีเพื่อความเป็นธรรม

   เชื่อว่าหลายอย่างยังไม่ได้ลงมือปฏิรูป และส่วนใหญ่ยังไม่สำเร็จ โดยไม่ต้องพูดถึงการปฏิรูปการเมือง ที่หลายฝ่ายหวังว่าจะนำไปสู่ “การเมืองใหม่” ที่ใสสะอาด เป็นประชาธิปไตยแท้ พรรคการเมืองไม่มีนายทุนเป็นเจ้าของ และการเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม ไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง หรือใช้อิทธิพลเพื่อโกงเลือกตั้ง เป็นการเมืองที่ไม่เละเทะ และไม่ยับเยิน

   ถ้าหวังว่าการปฏิรูปการเมือง ให้ใสสะอาดเหมือนในอุดมคติ แม้จะยืดเวลาให้รัฐบาลอีก 2 ปี หรือ 4 ปี ก็ยากที่จะสำเร็จ เพราะการปฏิรูปไม่อาจเป็นจริงได้ เพียงด้วยการออกกฎหมายใหม่หรือรัฐธรรมนูญใหม่ ถ้ารัฐธรรมนูญสามารถเสกเป่าได้ ไทยจะเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มั่นคงและมั่งคั่งมานานแล้ว ไม่ต้องล้มลุกคุกคลานและเดินถอยหน้าถอยหลังอย่างที่เป็นอยู่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์