ดุสิตโพล คนมอง 'สุเทพ' แถลงโยงการเมือง จี้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง

ข่าว

ดุสิตโพล คนมอง 'สุเทพ' แถลงโยงการเมือง จี้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2558 09:06 น.

ดุสิตโพล คนมอง 'สุเทพ' แถลงเปิดตัวมูลนิธิฯ โยงการเมือง หวั่นจุดกระแสแรง วอนเคลื่อนไหวใดๆ ให้นึกถึงประโยชน์ของส่วนรวม จี้นายกฯ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ...

วันที่ 2 สิงหาคม จากกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แถลงข่าวเปิดตัวมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยยืนยันเจตนารมณ์ว่าทำเพื่อส่วนรวม ต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และจะร่วมปฏิรูปประเทศไปพร้อมกับ คสช. เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน สรุปผลได้ ดังนี้

เมื่อประชาชนคิดอย่างไร? กับ การแถลงข่าวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณี เปิดตัวมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย อันดับ 1 ร้อยละ 77.85 ระบุการเคลื่อนไหวใดๆ ขอให้นึกถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและส่วนรวมเป็นสำคัญ อันดับ 2 ร้อยละ 73.42 ระบุไม่อยากให้เป็นเกมการเมืองเพราะจะทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย อันดับ 3 ร้อยละ 65.82 เห็นว่า กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะฝ่ายเสื้อแดงที่ออกมาต่อต้าน อันดับ 4 ร้อยละ 62.66 เห็นว่า รัฐบาลน่าจะควบคุมดูแลไม่ให้เกิดความวุ่นวายได้ และอันดับ 5 ร้อยละ มองว่า เป็นการออกมาเคลื่อนไหวครั้งแรก หลังจากที่นายสุเทพสึกออกมา

ต่อข้อถาม จากการแถลงข่าวของนายสุเทพ ประชาชนคิดว่าเป็นประเด็นเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่? อันดับ 1 ร้อยละ 79.74 เห็นว่า เกี่ยวข้อง เพราะมีเรื่องการสนับสนุนการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งเข้ามาเกี่ยวข้อง นายสุเทพเป็นคนของการเมือง อยู่แล้ว ดูจากคณะที่เข้าร่วมแถลงล้วนแต่เป็นผู้ที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองหน้าเดิมๆ ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 16.46 ไม่แน่ใจ เพราะอาจเป็นการออกมาเพื่อดูกระแสของสังคมว่าจะให้การตอบรับหรือคัดค้านมากน้อยเพียงใด ฯลฯ และอันดับ 3 ร้อยละ 3.80 เชื่อว่า ไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นสิทธิชอบธรรมที่สามารถทำได้ การก่อตั้งมูลนิธิเป็นไปอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เป็นการช่วยเหลือสังคมและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ฯลฯ

เมื่อถามว่า การแถลงข่าวของนายสุเทพครั้งนี้ จะทำให้การเมืองไทยร้อนแรงขึ้นหรือไม่? อันดับ 1 ร้อยละ 51.28 เชื่อว่า ร้อนแรงขึ้น เพราะทำให้ นปช.และกลุ่มเสื้อแดงออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เป็นการจุดกระแสทางการเมืองขึ้นมาอีกครั้ง มองว่าเป็นการท้าทายรัฐบาล และ คสช. ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 34.62 ไม่แน่ใจ เพราะ ขึ้นอยู่กับการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ ด้วย ถ้าไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเกินไป ข่าวก็อาจจะค่อยๆ เงียบไปเอง ฯลฯ และ อันดับ 3 ร้อยละ 14.10 เชื่อว่า เหมือนเดิม เพราะบ้านเมืองขณะนี้มี คสช.และรัฐบาลทหารควบคุมดูแล เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงหรือมีการออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมือง ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ประชาชนพอใจกับการแถลงข่าวของนายสุเทพหรือไม่? อันดับ 1 ร้อยละ 60.76 มองว่า เฉยๆ เพราะเป็นเรื่องปกติทางการเมือง การแถลงข่าวครั้งนี้มีตัวแทนของ คสช.เข้ามาดูแล มีมาตรา 44 คอยควบคุม ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 31.65 ไม่พอใจ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ไม่ควรออกมาเคลื่อนไหวหรือสร้างกระแสให้กับสังคม อาจมีผู้ไม่หวังดีใช้กรณีนี้ในการโจมตีรัฐบาล ก่อให้เกิดความแตกแยกมากกว่า ฯลฯ และอันดับ 3 ร้อยละ 7.59 พอใจ เพราะการแถลงเป็นไปด้วยดี ไม่มีการพูดหรือพาดพิงเรื่องการเมือง เน้นเรื่องการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม และสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ฯลฯ

ขณะที่ เมื่อถามว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำอย่างไร? กับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน อันดับ 1 ร้อยละ 80.38 อยากให้ เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยเฉพาะเรื่องปากท้องของประชาชนโดยเร็ว อันดับ 2 ร้อยละ 72.77 อยากให้ ดำเนินการตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ อันดับ 3 ร้อยละ 70.89 อยากให้ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง อันดับ 4 ร้อยละ 60.53 อยากให้ปฏิบัติต่อกลุ่มการเมืองต่างๆ ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน และอันดับ 5 ร้อยละ 59.25 อยากให้ขจัดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันและผู้มีอิทธิพลให้หมดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์