สปช.เผยเสียงส่วนใหญ่เชียร์ขยายโรดแม็ป ก่อนมีเลือกตั้ง

ข่าว

สปช.เผยเสียงส่วนใหญ่เชียร์ขยายโรดแม็ป ก่อนมีเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 16:55 น.

สปช.เผยเสียงส่วนใหญ่หนุนปฏิรูปประเทศ เชียร์ขยายโรดแม็ป ยื้อเลือกตั้ง อ้างยังไม่มั่นใจจะปรองดองได้จริง ผุด 2 แนวทางใส่คำถามในประชามติ หรือคว่ำร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายนิรันดร์ พันทรกิจ สมาชิก สปช. กล่าวว่า ขณะนี้สปช.ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ควรให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนจัดการเลือกตั้ง เพราะถ้าให้เลือกตั้งในขณะนี้ไม่มีใครมั่นใจว่า เหตุการณ์ความวุ่นวายเดิมๆ ที่เป็นการเรียกร้องข้างถนนจะไม่กลับมาอีก ดังนั้นถ้ายังไม่มั่นใจ อย่าปล่อยให้มีการเลือกตั้งจะดีกว่า โดยเรื่องโรดแม็ปสามารถขยายออกไปได้ ส่วนตัวมองว่า ถ้าจำเป็นต้องขยายโรดแม็ปก็ต้องยอม เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ประเทศจะมีความสงบอย่างแท้จริง คสช.อุตส่าห์แก้ปัญหามาตั้งนานแล้ว จะให้การเมืองกลับไปเป็นแบบเดิมได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูแนวทางการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งขณะนี้มี 2 แนวทางคือ 1. แนวทางของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สปช.ที่ให้นำเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ใส่เป็นคำถามการทำประชามติ เพื่อให้ประชาชนร่วมตัดสินใจ 2. แนวทางนายวันชัย สอนศิริ สปช. ที่ให้สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แล้วเอาเวลาไปปฏิรูปประเทศก่อน คาดว่าใช้เวลา 1 ปีเศษๆ ซึ่งแนวทางนี้จะช่วยประหยัดงบประมาณการทำประชามติได้ 3 พันล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์