3บิ๊กชัดเจน! เมินสูตรปฏิรูป 'สุเทพ' ยันยึดตามโรดแม็ป

ข่าว

3บิ๊กชัดเจน! เมินสูตรปฏิรูป 'สุเทพ' ยันยึดตามโรดแม็ป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2558 06:01 น.

เพื่อไทยได้ทีออกมาสับ ‘เอกนัฏ’ยํ้าจุดยืนปฏิรูป


รัฐบาลเมินสูตร “เทพเทือก” ชงปฏิรูปยาวๆ ก่อนเลือกตั้ง “บิ๊กป๊อก-บิ๊กโด่ง” ลั่นเดินตามโรดแม็ป “บิ๊กตู่” เท่านั้น สปช.งัดแผนคว่ำร่าง รธน.ต่ออำนาจ คสช. ลุยปฏิรูปเด็ดกว่า “ไพบูลย์” ชี้ยืดเวลาออกไป 2 ปี ก็พอแล้ว “ปึ้ง” ดักคอ “บิ๊กตู่” คำมั่นบนเวทีโลกสำคัญกว่าสนธิสัญญาใดๆ พท.ซัดชี้นำล้มกระดานเลือกตั้ง เตือนนายกฯอย่าเคลิ้มตามเกม “โอ๊ค” ท้ายกก๊วนแกนนำ กปปส.ประกาศสิ ไม่ลงเลือกตั้ง-ไม่ซบรัง ปชป. “เอกนัฏ” พลิ้วปัดพูดปฏิรูป “ไม่มีกำหนด” ก่อนเลือกตั้ง เปล่าเป็นแบ็กอัพให้ คสช.สืบทอดอำนาจ “จักรมณฑ์” คาดปรับ ครม.ช่วง ก.ย. นายกฯไม่ท้อเทียร์ 3 หวังรอบหน้าอัพเกรดเทียร์ 2

หลังจากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.เปิดตัวมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศอย่างเป็นทางการ โดยมีเจตนารมณ์ให้รัฐบาลปฏิรูปประเทศให้สำเร็จ ก่อนมีการเลือกตั้งนั้น

รบ.เมินสูตร “เทือก” ปฏิรูปยาวๆ

วันที่ 31 ก.ค.นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เรียกร้องปฏิรูปให้แล้วเสร็จก่อนเลือกตั้งโดยไม่มีกำหนดเวลาว่า การปฏิรูปควรเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยืนยันมาตลอดให้เป็นไปตามโรดแม็ป โดยการปฏิรูปบางเรื่องสามารถ ทำได้เลย ขณะที่การปฏิรูปบางเรื่องต้องใช้เวลาอย่างการปฏิรูปการศึกษา ก็ให้ทำต่อเนื่องไป โดยรัฐบาลชุดใหม่รับช่วงต่อ เพราะนายกฯอยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ซึ่งเวลาตามโรดแม็ปเหลืออีกปีกว่าๆ เชื่อว่าที่วางไว้จะสำเร็จ โดยทุกคนต้องมีส่วนร่วมด้วย และเชื่อว่าเมื่อมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของชาติระยะเวลา 20 ปีแล้ว การปฏิรูปจะสำเร็จได้ไม่ สะเปะสะปะ ส่วนการเคลื่อนไหวของ กปปส.ก็เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา หากไม่ได้ใช้ถนนในการเคลื่อนไหว

“บิ๊กป๊อก” ขอเดินตามแผน “บิ๊กตู่”

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ประกาศสนับสนุน คสช.และเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า กปปส.เปรียบเสมือนเงาของรัฐบาลและ คสช.ว่า ไม่เกี่ยวกัน ครม.ทำงานขึ้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.โดยทำตามนโยบายให้ดีที่สุด เน้นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เมื่อกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นก็จบ ซึ่งตนยืนยันว่ารัฐบาลทำงานเต็มที่ เท่าที่ดูโดยหลักการแกนนำ กปปส.ออกมาพูดถึงเรื่องการจัดตั้งมูลนิธิฯไม่ได้ออกมาชุมนุมแต่อย่างใด เชื่อว่าทุกคนคงไม่มีใครอยากเห็นความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก อยากให้ทุกคนอยู่ในกรอบของกฎหมาย

“บิ๊กโด่ง” ลั่นยึดโรดแม็ปนายกฯเท่านั้น

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.กล่าวว่า เป็นความคิดของเขาที่จะคิดกันไป ส่วนรัฐบาลหรือ คสช.รวมถึงคณะกรรมการชุดต่างๆที่ได้รับมอบหมายให้พิจารณาเรื่องการปฏิรูป โดยเฉพาะสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ต้องทำไปตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ เมื่อถามว่า จะกลายเป็นความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ เพราะกลุ่มการเมืองอีกฝ่ายเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ย้ำมาตลอด ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมายที่ได้กำหนดไว้ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ในส่วนของผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเสนออะไรมาก็รับฟังเป็นข้อคิดเห็นได้ เมื่อนายกฯต้องการให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลาโรดแม็ป ขั้นตอนต่างๆ ต้องเป็นไปตามนั้น แม้แต่เรื่องงานที่ตนรับผิดชอบก็ดำเนินการไปตามที่นายกฯสั่งการ ซึ่งต้องยึดถือสิ่งที่นายกฯพูด

คสช.รอเช็ก “เทือก” จ้อโยงการเมือง

พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ในฐานะรองเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่บางฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์คสช. หลังจากที่อนุญาตให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน แถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องการปฏิรูปประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นทางการเมืองเนื่องจากที่ผ่านมา คสช.มีเงื่อนไขและข้อบังคับว่าการดำเนินการใดๆต้องไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองว่า ก่อนหน้าที่นายสุเทพจะแถลงข่าวได้ทำหนังสือขออนุญาตมายัง คสช. โดยระบุว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ส่วนรายละเอียดเนื้อหาในวันแถลงข่าว ตนยังไม่ทราบ เพราะติดภารกิจลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทหารที่เดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ในวันดังกล่าวสรุปรายละเอียดของเนื้อหามาให้ คสช.ตรวจสอบอีกครั้ง

“วันชัย” ชงคว่ำร่าง รธน.เด็ดกว่า

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ข้อเสนอของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานกรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชน ที่เสนอให้มีการปฏิรูปให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง โดยไม่กำหนดเวลา เป็นการให้ข้อเสนอ ข้อคิดเห็น ที่เป็นแนวทางการปฏิรูปประเทศ แต่คงไม่ใช่การออกมาขับเคลื่อนโดยตรงเหมือนที่ผ่านมา เพื่อกดดันรัฐบาลให้ต้องปฏิบัติตาม เชื่อว่านายสุเทพรู้ดีว่า อะไรควรหรือไม่ควรทำ ส่วนตัวเห็นด้วยให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่วิธีการปฏิรูปอาจแตกต่างกัน โดยแนวทางของตนคือ การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้รัฐบาลและ คสช.เอาเวลาไปดำเนินการเรื่องการปฏิรูปให้สำเร็จ ใช้เวลาเพียง 1 ปีเศษๆก็น่าจะดำเนินการสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องนำเรื่องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งไปใส่ในคำถามการทำประชา– มติ เพราะอาจทำให้เกิดความขัดแย้งตามมาได้

เสิร์ฟ 1 คำถามในประชามติ

นายวันชัยกล่าวว่า ในการประชุมวิป สปช.วันที่ 6 ส.ค. นอกจากจะมีการหารือเรื่องการรายงานผลงานการปฏิรูปด้านต่างๆของคณะกรรมาธิการปฏิรูปทั้ง 18 ด้านของ สปช.ให้สาธารณชนรับทราบแล้ว เชื่อว่า วิป สปช.บางส่วนจะขอหารือเรื่องการกำหนดวันโหวตรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ตลอดจนการพิจารณาแนวทางการตั้งคำถามทำประชามติของ สปช. จำนวน 1 ข้อ ซึ่งน่าจะมีการนำเรื่องปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้งมาพูดคุยในเรื่องการตั้งคำถามทำประชา– มติด้วย ทั้งนี้เรื่องการปฏิรูปประเทศเหมือนเป็นการทวงสัญญาประชาคมของประชาชนก่อนหน้านี้ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น จึงเป็นภารกิจร่วมกันของแม่น้ำ 5 สายที่จะต้องขับเคลื่อนให้สำเร็จ เพราะขณะนี้ยังไม่มีการวางรากฐานเรื่องการปฏิรูปประเทศ

ล่าชื่อ สปช.หนุน–ทำ 2 ปีก่อน ลต.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช. กล่าวถึงกรณีการจะยื่นข้อเสนอการปฏิรูปประเทศต่อที่ประชุม สปช.ในสัปดาห์หน้าว่า คงยังไม่มีการยื่นข้อเสนอดังกล่าวให้ที่ประชุม สปช.พิจารณา แต่จะเป็นการล่ารายชื่อสมาชิก สปช.ที่จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เพื่อใช้เป็นเสียงสนับสนุนในการตั้งคำถามประชามติของ สปช.ว่า จะให้มีการปฏิรูปประเทศ 2 ปี ก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ จากนั้นจะนำรายชื่อ สปช.ที่สนับสนุนในเรื่องดังกล่าวยื่นให้นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช.ทราบต่อไป โดยใช้เสียงประชาชนทั้งประเทศเป็นผู้ตัดสิน

ยืดไปเรื่อยตาม กปปส.ก็เกินไป

นายไพบูลย์กล่าวว่า ส่วนที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานกรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชน ขอให้ปฏิรูปประเทศให้เสร็จ ก่อนเลือกตั้งโดยไม่กำหนดระยะเวลา ถือเป็นความเห็นของนายสุเทพที่มีสิทธิเรียกร้องได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าระยะเวลาที่เหมาะสมในการปฏิรูปประเทศคือ 2 ปี ซึ่งเป็นเวลาที่ทุกคนรับได้และเพียงพอที่จะดำเนินการทั้งการออกกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย และการปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน แต่หากไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนเรื่องการปฏิรูปประเทศ คงนำไปใส่ในคำถามการทำประชามติไม่ได้ เท่าที่รับฟังความเห็นมา ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง

ย้ำ 1 คำถามในประชามติต้องคุ้มค่า

นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช. ให้สัมภาษณ์กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน สปช.ด้านการเมือง ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการตั้งคำถาม 1 คำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติของ สปช.ว่า ไม่ว่า สปช.จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญที่ กมธ.ยกร่างฯกำลังดำเนินการอยู่ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก็กำหนดให้ สปช.จะหมดวาระลงทันที แล้วให้รัฐบาลตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศมาสานงานปฏิรูปต่อให้เสร็จก่อนการเลือกตั้งอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกำหนดงานปฏิรูปว่าจะให้เสร็จภายใน 1 ปี หรือ 2 ปีหรือไม่ นายไพบูลย์เคยเสนอมาก่อนหน้านี้แล้ว ครั้งนี้มาเสนออีก ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่อยากวิจารณ์ แต่ถ้านายไพบูลย์ออกมาเสนออย่างเป็นทางการอาจจะมีคนใน สปช.คัดค้านก็ได้ ซึ่งตนยังไม่มีโมเดลคำถามในใจ ต้องรอดูร่างรัฐธรรมนูญที่แล้วเสร็จก่อน ทั้งนี้ ในต่างประเทศทั้ง อเมริกาหรือยุโรป มีตัวอย่างให้เห็นว่า เมื่อเขามีโอกาสให้ประชาชนออกมาลงคะแนนแล้ว ต้องตั้งคำถามให้ได้คำตอบที่ประชาชนได้ประโยชน์ เป็นคำถามที่คุ้มค่า ไม่ใช่คำถามที่เสียเที่ยว

ชี้แผนปฏิรูป สปช.ครอบคลุมทุกขั้ว

นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการวิป สปช. กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช. ระบุจะนำข้อเสนอการปฏิรูปประเทศเข้าหารือต่อที่ประชุม สปช.ในสัปดาห์หน้าว่า การประชุม สปช.สัปดาห์หน้ายังไม่มีวาระเรื่องการปฏิรูปประเทศ อย่างไรก็ตาม ในการประชุม สปช.ทุกวันอังคารจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สปช.ได้หารือหรือเสนอความเห็นต่างๆก่อนเข้าสู่วาระการประชุมปกติ ซึ่งอาจมี สปช.บางคนหยิบยกเรื่องการปฏิรูปประเทศมาหารือได้ เป็นเพียงแค่การให้ความเห็นหรือข้อเสนอแนะเท่านั้น แต่ไม่ใช่การประชุมในวาระปกติ อย่างไรก็ตาม เรื่องแผนแม่บทการปฏิรูปประเทศของ สปช.ที่จะส่งมอบให้รัฐบาลในวันที่ 13 ส.ค. มีความครอบคลุมและสอดคล้องกับข้อเสนอปฏิรูปประเทศตามที่กลุ่ม กปปส.เสนอมาทั้งหมด ทั้งเรื่องการปฏิรูปการเมือง การแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน การปฏิรูปตำรวจ เพราะได้มีการรับฟังความเห็นจากทุกพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง อาทิ กปปส. นปช. และกลุ่มพันธมิตรฯอย่างครบถ้วน

“ปึ้ง” ให้นายกฯไปตอบ “บัน คี มูน”

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การออกมาของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิฯ กับพวกเป็นการเล่นปาหี่หลอกคน ทำให้สังคมประชาธิปไตยรับไม่ได้ เพราะรัฐบาลประกาศไปแล้วว่าเมื่อรัฐธรรม– นูญผ่านก็ต้องมีเลือกตั้ง หากต้องเลื่อนออกไป คนที่เสียก็คือหัวหน้า คสช. เพราะได้ประกาศในทุกเวทีว่าจะเดินตามโรดแม็ป คำพูดของผู้นำในเวทีต่างๆนั้นสำคัญยิ่งกว่าสนธิสัญญาใดๆทั้งสิ้น และในเดือน ก.ย.ท่านนายกฯจะไปประชุมเวทีสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเลขาธิการยูเอ็นก็กำลังรอฟังคำชี้แจงจากนายกฯในเรื่องการเดินตามโรดแม็ป และมีการเลือกตั้ง แต่ถ้าให้นายสุเทพออกมาบอกว่าต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนจึงเลือกตั้ง ก็หมายความว่าโรดแม็ปของนายกฯต้องมีอันเป็นไปแน่นอน ความมั่นใจของต่างชาติต่อคำพูดของนายกฯก็จะหมดสิ้นไป ประเทศชาติต้องเดินถอยหลังแน่นอน นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องใช้ให้นายกษิต ภิรมย์ เดินสายต่างประเทศเพื่อชี้แจงต่างชาติ

พท.ซัด กปปส.ชี้นำล้มกระดาน ลต.

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายที่ครองอำนาจอยู่มีโรดแม็ปชัดเจน ก็ต้องเป็นตามนั้น การที่นายสุเทพเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ขอถามว่า ปฏิรูปอะไร เอาอะไรมาวัดว่าปฏิรูปเสร็จหรือไม่ และใช้เวลาเท่าไร กปปส.คงพูดเรื่องเดิมตามที่เคยพูดสมัยที่มีการเคลื่อนไหว ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังทำงานอยู่แล้ว กปปส.ไม่ควรมาชี้นำว่า ไม่ให้มีการเลือกตั้ง การทำเช่นนี้ยิ่งสร้างความไม่มั่นใจให้นักลงทุนที่อยากเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ที่รอไทยเข้าสู่บรรยากาศประชาธิปไตย ก็ชะงักไม่กล้ามาลงทุน การให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนั้น ที่ผ่านมา 1 ปีได้ปฏิรูปอะไรหรือยัง ถ้าเทียบกับการเลือกตั้งแล้วเดินไปสู่ประชาธิปไตย อะไรจะดีกว่ากัน

เตือน “บิ๊กตู่” อย่าเคลิ้มเกมประสงค์ร้าย

นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.กล่าวว่า รู้สึกแปลกๆกับท่าทีของนายสุเทพ ที่เคลื่อนไหวให้ปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ต้องจับตาดูให้ดีว่า เป็นการหวังดีประสงค์ร้ายหรือไม่ และเท่าที่ดูการปฏิรูปเชื่อว่าเสร็จทันกรอบเวลา ส่วนท่าทีของคนเสื้อแดงจะยังไม่เคลื่อนไหวอะไร จะอดทนต่อไป ยกเว้นไม่ทำตามโรดแม็ปมีเรื่องแน่ เพราะถือเป็นสัญญาสุภาพบุรุษ เราให้โอกาสคุณแต่คุณกลับไม่ทำตาม จะรอดูว่า พล.อ.ประยุทธ์จะทำตามโรดแม็ปหรือไม่ ที่จะคืนอำนาจ และจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว เพราะถ้ายังไม่มีการเลือกตั้ง และเศรษฐกิจยังย่ำแย่เช่นนี้ ประชาชนออกมาขับไล่แน่ แม้จะเป็นรัฐบาลทหารก็ตาม ถึงเวลานั้น พล.อ.ประยุทธ์จะรับไหวหรือไม่ ต้องกลายเป็นแพะรับบาปแน่

“โอ๊ค” ท้ายกก๊วนประกาศไม่ลงเลือกตั้ง

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กว่า คนที่ยืนเรียงหน้าแถลงเรียกร้องเรื่องนี้ เป็นนักการเมืองล้วน 100% นักการเมืองกลุ่มนี้หรือไม่ที่แปลงกายเป็นชาวบ้าน ลาออกจากนักการเมือง สถาปนาตัวเองเป็นมวลมหาประชาชน ปลุกม็อบปั่นป่วนบ้านเมือง วิงวอนขอรถถังออกมาวิ่งจนกระทั่งสำเร็จ เมื่อทหารยึดอำนาจสำเร็จ มีเหตุการณ์ที่ตัวหัวโจกนำป่วนเมืองดันผิดคิว ไปตลกบริโภคทวงบุญคุณทหาร ส่งใบเสร็จค่าป่วนเมือง 1,000 ล้าน ปรากฏไม่มีขุนพลคนไหนขำด้วย จึงต้องหนีไปบวช บ้านเมืองทำท่าจะสงบอยู่พักหนึ่ง ปรากฏว่าอยู่ๆ ลาสิกขาออกมาแถลงข่าวการเมืองล้วนๆ อ้างชื่อมูลนิธิฯบังหน้าอย่างที่เห็นกัน การเมืองหรือไม่การเมือง เด็กอมมือก็ดูออก ที่บอกว่าไม่เล่นการเมือง พอใกล้เลือกตั้ง คนที่เรียงหน้าอยู่บนเวทีทั้งหมด ก็วิ่งกลับเข้าสังกัดพรรค ลงเลือกตั้งแทบทั้งหมด เหลือไม่เกิน 1-2 คนที่อยู่เฝ้ามูลนิธิฯ คนไหนที่ไม่ลงเลือกตั้งครั้งหน้า ช่วยแมนๆประกาศตัวออกมาให้ชัดเจน เรามาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร เจ็บแล้วต้องจำกันบ้าง ไม่ใช่ว่าพอยังมีลมหายใจอยู่ ก็เอาแต่เป่ากันอย่างเดียว ปรี๊ดด..ปรี๊ดด..ปรี๊ดด..ปรี๊ดด..ปรี๊ดด..!!

กปปส.บอก–เปล่าพูด “ไม่มีกำหนด”

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการคณะกรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ไทย กล่าวถึงกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. วิจารณ์จุดยืนของมูลนิธิฯที่ย้ำให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งว่า เข้าลักษณะสร้างเงื่อนไข ยื้อโรดแม็ปและยืดเวลาในการเลือกตั้งว่า หากได้ฟังการแถลงของตนและนายสุเทพ เทือก-สุบรรณ ประธานมูลนิธิฯโดยตลอดด้วยความเป็นธรรม เราไม่เคยพูดว่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง และการยืนยันจุดยืนเดิมของเรา ที่เรียกร้องมาตั้งแต่ช่วงการชุมนุมของ กปปส.ก็บอกมาตลอดว่า เราขอให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แต่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพราะโรดแม็ปที่ประกาศเป็น คสช. เราเพียงยืนยันว่า ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ส่วนเงื่อนเวลา เราไม่เคยมีการพูดถึง ดังนั้นเราเรียกร้องจุดยืนเดิมก่อนที่จะมีการรัฐประหารด้วยซ้ำไป แต่กลับมีการบิดเบือนประเด็นเหล่านี้ให้สังคมเข้าใจผิด

จวก พท.ดราม่า ปชต.สู้เพื่อนายใหญ่

นายเอกนัฏกล่าวต่อว่า น่าแปลกใจที่แกนนำพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.ต่างดาหน้าออกมาจำกัดสิทธิการแสดงออกทั้งที่อ้างว่าตัวเองสร้างภาพต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย หรือเป็นเพียงการใช้คำว่าประชาธิปไตยอำพรางเพื่อรักษาผลประโยชน์ของเจ้านาย ตัวเองและพรรคพวก ยืนยันว่าเราไม่เคยสร้างเงื่อนไขใดๆ ในการแถลงก็ไม่ได้เอ่ยถึงแต่กลับถูกกลุ่มอำนาจเก่าที่มีอคติ ส่วนการที่ถูกมองว่ามูลนิธิฯเคลื่อนไหวเพื่อรับลูกสานต่อสืบทอดอำนาจให้ คสช.นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถูกวิจารณ์มาตั้งแต่เคลื่อนไหวชุมนุม และการสึกออกมาของนายสุเทพคิดว่า คสช.เองคงอยากให้บวชต่อด้วยซ้ำ

ปัดเป็นกองหนุนให้ คสช.สืบอำนาจ

เมื่อถามว่า ที่บางฝ่ายมองว่าโรดแม็ปของรัฐบาลที่วางไว้ให้มีการเลือกตั้งราวเดือน ก.ย.2559 แต่การประกาศของนายสุเทพที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปไม่มีกำหนดก่อนการเลือกตั้ง นายเอกนัฏ กล่าวว่า กรอบโรดแม็ปรัฐบาล คสช.ประกาศมาเอง ไม่เกี่ยวกับเรา เราแค่ย้ำจุดยืนเดิมที่เคยเรียกร้องเท่านั้น ที่สำคัญไม่ใช่ข้อเรียกร้องใหม่ หรือการขยายข้อเรียกร้องเพิ่มเติมแต่อย่างใด จึงต้องถามกลับถึงฝ่ายที่เรียกร้องให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า เพราะต้องยืดเวลาออกไปอีก หากไม่ผ่านก็ต้องร่างใหม่ แต่เราไม่มี เราแค่ขอให้ทำการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ไม่ได้หมายความว่าต้องเลื่อนการเลือกตั้ง แต่เราขอให้ใช้เวลาที่เหลืออีก 1 ปี เร่งปฏิรูป และต้องให้ความเป็นธรรมว่า ทั้ง สปช. สนช. และ กมธ.ยกร่างฯยังไม่ส่งการบ้าน

“บิ๊กโด่ง” เผยนายกฯยังไม่คุยปรับ ครม.

อีกเรื่องหนึ่ง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ.กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยังไม่เคยมีการพูดคุยกับตนในเรื่องของการปรับ ครม.เลย ข่าวที่พูดกันไป ออกข่าวกันไป ก็เขียนกันไป ออกข่าวกันไป เรื่องนี้เวลาการประชุม ครม.ก็เป็นไปตามปกติ เวลาที่นายกฯสั่งการอะไร ทุกคนพยายามสนองงานในส่วนที่ตนเองรับผิดชอบหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อให้งานของรัฐบาลในภาพรวมดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ คิดว่าทุกคนตั้งใจ และไม่ทราบเรื่องนี้ ท่านนายกฯไม่เคยมาพูดให้ฟัง

รมว.ยธ.พร้อมรับ–ไม่ยึดติดเก้าอี้

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การปรับ ครม.เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี โดยส่วนตัวไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง พร้อมรับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และมั่นใจว่า หากมีการปรับแล้วจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นได้อย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการติดตามการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้มีการหารือกันแล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของกรอบเวลาว่า หากมีรัฐธรรมนูญแล้ว จะมีการเลือกตั้ง ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. ปีหน้า แต่ทั้งหมดต้องรอให้ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติร่างรัฐธรรมนูญก่อน

“จักรมณฑ์” คาด ก.ย.ปรับ ครม.

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า คาดว่านายกฯน่าจะปรับ ครม. ตามกรอบเวลาช่วงเดือน ก.ย.ส่วนจะให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานที่ปรึกษานายกฯด้านเศรษฐกิจและสมาชิก คสช.เข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ รวมถึงจะปรับรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจยกชุด หรือดึงคนนอกมาช่วยเสริมการทำงานตามที่เป็นข่าวหรือไม่ ตรงนี้ไม่ขอแสดงความเห็น เป็นดุลพินิจของนายกฯจะพิจารณาตัดสินใจ

“สมบัติ” ยกปมนายกฯคนนอกล้าหลัง

สำหรับความคืบหน้าในการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง เปิดเผยว่า กรณีที่ กมธ.ยกร่างฯ เชิญผู้ยื่นขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เข้ารับฟังเหตุผลการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของ กมธ.ยกร่างฯ ในวันที่ 17-19 ส.ค. กมธ.ปฏิรูปการเมืองได้ส่งนายนิรันดร์ พันธกิจ เป็นตัวแทน เราจะไม่มีข้อเสนอใดกับ กมธ.ยกร่างฯแล้ว แต่อยากเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันติดตามสาระ สำคัญทางโครงสร้างการเมืองของรัฐธรรมนูญว่า เป็นฉบับปฏิรูปจริงหรือไม่ ถ้าเป็นฉบับปฏิรูปจริง ก็ต้องมีความก้าวหน้ามากกว่าฉบับที่ผ่านอย่างปี 40 และ 50 แต่การกำหนดให้มีนายกฯคนนอกได้ ถือว่าล้าหลังอย่างชัดเจนแล้ว

กมธ.เร่งทำบันทึกเจตนารมณ์

นายคำนูณ สิทธิสมาน ประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) บันทึกเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และการจัดทำจดหมายเหตุการยกร่างรัฐธรรมนูญ ใน กมธ.ยกร่างฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุม กมธ.ยกร่างฯได้พิจารณาเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญเสร็จแล้วทั้งสิ้น 85 มาตรา ในสัปดาห์หน้าจะเร่งพิจารณาต่อ และเพื่อความรวดเร็ว ที่ประชุมได้ให้ กมธ.ยกร่างฯแต่ละคน นำบันทึกเจตนารมณ์ที่เจ้าหน้าที่ประจำอนุ กมธ.บันทึกเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญและจัดทำจดหมายเหตุฯ ได้ดำเนินการบันทึกเป็นเบื้องต้นไปศึกษาเป็นการบ้าน หากพบประเด็นที่ต้องแก้ไขหรือปรับปรุง ให้นำมาแจ้งต่อที่ประชุมในสัปดาห์หน้าต่อไป

“บิ๊กตู่” ไม่ท้อ–หวังรอบหน้าอยู่เทียร์ 2

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ถึงกรณีสหรัฐอเมริกายังคงประเทศไทยให้อยู่เทียร์ 3 การค้ามนุษย์ ว่าเรารู้ว่าการแก้ไขปัญหาดีขึ้น เพียงแต่ผลการดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำในช่วงที่เขามาดู แต่เมื่อเป็นกติกาสากลก็ยอมรับ ไม่ได้ท้อหรือผิดหวัง จะเดินหน้าแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ต่อ ส่วนผู้รับผลประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นใคร จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด และพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศ ทุกองค์กรในการปราบปรามให้หมดไปจากแผ่นดินไทย วันนี้การแก้ไขมีความชัดเจนมากขึ้น ลงโทษเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องไป 100 กว่าราย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เขาน้อยกว่าเรามาก คดีความนำเข้าสู่ขบวนการพิจารณา หากเรามีความพยายามชัดเจน เชื่อวันหน้าเราจะได้การยกระดับขึ้นมาเป็นเทียร์ 2 เรื่องนี้เป็นปัญหา มันซับซ้อน ทั้งค้ามนุษย์ ICAO และ IUU ส่วนของคนไทยต้องช่วยกันรักษาทรัพยากร เพื่อสิทธิมนุษยชน จึงอยากขอความร่วมมือ ร่วมใจจากคนไทย อย่าพูดถึงเรื่องนี้อีก ให้เป็นหน้าที่รัฐบาล

โฆษก ตร.โชว์สถิติกวาดล้างค้ามนุษย์

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์ว่า ทั่วโลกเห็นแล้วว่าเราทำเต็มที่ ไม่เคยมีสมัยไหนที่มีการจับกุมกวาดล้างการค้ามนุษย์ได้เยอะขนาดนี้ มีหมายจับเป็น 100 ราย และจับกุมตามหมายจับกุมครั้งละ 70 กว่าราย มีทั้งข้าราชการทหาร ตำรวจ นักการเมือง คหบดี ถ้าเข้าไปเกี่ยวข้องโดนดำเนินคดีทั้งหมด ทุกฝ่ายทำอย่างจริงจังที่สุดแล้ว เชื่อว่าชาวโลกได้เห็นผลการปฏิบัติ การ ที่สหรัฐฯไม่ปรับระดับให้เรา แต่ไปปรับให้บางประเทศที่แทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย หรือทำน้อยกว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่าระดับของทริปรีพอร์ต ไม่ได้ใช้เพื่อการดูแลสิทธิมนุษยชนอย่างจริงจัง ใช้เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งทางการเมืองเท่านั้น เชื่อว่าสื่อไทย สื่อต่างประเทศได้พูดไปมากแล้ว หลังจากนี้ไทยจะยังคงใช้มาตรการเข้มงวด ไม่มีย่อท้อ

ยังเชื่อสหรัฐฯไม่คว่ำบาตรไทย

นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกายังคงอันดับไทยไว้ที่เทียร์ 3 ปัญหาค้ามนุษย์ และเตรียมพิจารณาภายใน 90 วันคว่ำบาตรไทยว่า ไม่คิดว่าสหรัฐฯจะคว่ำบาตรไทย แต่ช่วงนี้ก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ทำงานหนักขึ้น เตรียมรับมือ ดูว่าต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง สิ่งที่หวั่นคือการสั่งซื้อสินค้าไทยบางอย่าง เช่น สินค้าประมง กุ้งแช่แข็ง เกรงว่าผู้ซื้ออาจจะไม่มั่นใจสินค้าไทย ตรงนี้ก็จะให้ภาคเอกชนเร่งพูดคุยกับผู้สั่งซื้อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหา ส่วนที่การเปิดเพจชวนคนไทยให้ยุติการสนับสินค้าที่มาจากสหรัฐฯเพื่อตอบโต้นั้น ไม่น่ามีปัญหา เชื่อว่าประเทศที่เป็นประชาธิปไตยอย่างสหรัฐฯเข้าใจว่า ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น เป็นเพียงสัญลักษณ์ของประชาชน รัฐบาลไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไร ส่วนช่วง 90 วันก่อนสหรัฐฯพิจารณาการคว่ำบาตร คงต้องรอดูการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการค้ามนุษย์ที่มีจะขึ้นเร็วๆนี้ ว่าจะมีมาตรการพิเศษอะไรออกมา โดยจะนำรายงานสหรัฐฯที่เป็นประโยชน์มาดูด้วย อย่างการแก้ปัญหาการทุจริตของเจ้าหน้าที่

ป.ป.ช.เจอบิ๊กเอี่ยวโกงสนามฟุตซอล

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีการทุจริตการก่อสร้างสนามฟุตซอลของกระทรวงศึกษาธิการ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการไต่สวนเรื่องดังกล่าวที่มีนายประสาท พงษ์ศิวาภัย และนายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับผิดชอบ ได้รวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปสำนวน และเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องกว่าร้อยราย โดยเตรียมจะรายงานเรื่องนี้ต่อที่ประชุม ป.ป.ช.ในเร็วๆนี้ เพื่อขอมติแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนใหญ่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ผอ.สำนักงานคณะกรรมการเขตการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ในพื้นที่อย่างน้อย 75 เขต รวมถึงกำลังพิจารณาว่าจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับอดีตเลขาธิการ สพฐ.ได้หรือไม่ ทั้งนี้ มีผู้ถูกกล่าวหาบางส่วนถูกกันไว้เป็นพยาน เนื่องจากการไต่สวนพบว่า มีความเชื่อมโยงถึงนักการเมืองระดับชาติด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
07:56

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์