เสธ.ทบ. ปัดส่งทหารข่มขู่ครอบครัว 14 นศ. ยันไม่ใช่โจรหรือมาเฟีย

ข่าว

เสธ.ทบ. ปัดส่งทหารข่มขู่ครอบครัว 14 นศ. ยันไม่ใช่โจรหรือมาเฟีย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 16:50 น.

บันทึก

เสธ.ทบ.ปัดส่งทหารเข้าไปปข่มขู่ครอบครัว 14 นักศึกษา เชื่อทุกคนมีความคิดของตัวเอง ยันทหารถืออาวุธไม่ใช่"โจรหรือมาเฟีย"เผยใครมีหลักฐานถ่ายคลิปมา เดี๋ยวจะสอบสวนเอง...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ในฐานะรองเลขาธิการ คสช.กล่าวถึงกรณีที่ถูกกล่าวหาว่า ทหารเข้าไปข่มขู่ผู้ปกครอง 14 นักศึกษาที่บ้านว่า ขอยืนยันว่า คสช.ไม่ได้ส่งทหารไปข่มขู่ครอบครัวนักศึกษาแต่อย่างใด เพียงแต่ทหารเข้าไปทำความเข้าใจกับครอบครัวนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวเพื่อให้ครอบครัวได้ทราบถึงเหตุผลที่นักศึกษาถูกรัฐบาลจับกุม และชี้แจงถึงข้อกฎหมายว่า ทำผิดคำสั่ง คสช.ที่ต้องการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ

พล.อ.ฉัตรเฉลิม ยืนยันว่า คสช.ไม่เคยสั่งห้ามใครพูดหรือคิดเห็นที่แตกต่างเพราะเข้าใจดีว่า ทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง ทุกคนคิดเห็นไม่เห็นเหมือนกันแต่อยากให้เข้าใจว่า สถานการณ์บ้านเมืองต้องการความสงบ และสร้างบรรยากาศที่ปรองดอง เพราะหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพูดหรือคิดแล้วแสดงออกที่สุดโต่ง อีกฝ่ายก็จะออกมาตอบโต้ บ้านเมืองจะหวนกลับสู่ภาวะความขัดแย้งแบบเดิม ทั้งนี้ ทหารไม่สามารถไปข่มขู่ใครได้ เพราะหากกระทำเช่นนั้นก็ไม่ต่างไปจากโจรหรือมาเฟีย เพราะทหารยังถืออาวุธจะข่มขู่ใครไม่ได้ หากพบว่าทหารที่ถูกส่งไปทำความเข้าใจพูดจาไม่สุภาพ หากมีคลิปหรือมีหลักฐานให้ส่งมาที่กองทัพบกได้ทันที ตนเองจะเป็นคนสอบสวนด้วยตัวเอง

"ผมไม่เคยสั่งนะ ไม่เคยมีวิธีการแบบนั้น ไม่เคยให้ทำ ไม่เคยส่งทหารไปข่มขู่ใคร แต่ส่งทหารไปทำความเข้าใจกับครอบครัวของนักศึกษาว่าถูกจับเพราะอะไรเพราะน้องๆ เขากระทำผิดเข้าข่ายล้มล้างรัฐบาลผิดกฎหมาย ต้องชี้แจงว่าตอนนี้บ้านเมืองต้องการความสงบ หากมีใครที่พบเห็นว่าทหารข่มขู่ ให้ถ่ายคลิปมาเดี๋ยวผมสอบสวนเอง ซึ่งทุกคนมีความคิดไม่เหมือนกัน ผมไม่ได้ห้ามพูด วิธีการแบบนั้นผมไม่เคยทำผมให้เกียรติทุกคนต้องช่วยๆ กัน เพราะบ้านเมืองเดินได้แล้ว ตอนนี้ทุกอย่างก็แย่ถ้าไม่ทำตามโรดแม็ป ขอให้เชิงสร้างสรรค์อย่าสร้างการยั่วยุให้เกิดปัญหา พูดให้คนสามัคคีดีกว่า เราไม่ได้ไปข่มขู่ใครเพราะเราไม่ใช่นักเลง ไม่ใช่มาเฟีย ทหารถ้าทำอย่างนั้นก็เป็นโจร ทหารเราถืออาวุธถ้าไปข่มขู่ก็เป็นโจร อย่างนั้นไม่ใช่ทหาร" พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ
08:04

สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์