หน. ศาลทหาร ยัน พิจารณาคดี 14 นศ. เปิดเผยโปร่งใส

ข่าว

หน. ศาลทหาร ยัน พิจารณาคดี 14 นศ. เปิดเผยโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 21:15 น.

บันทึก

โฆษก คสช. เผยใช้กฎหมายปกติ ดูแล 14 นักศึกษา ขณะที่หัวหน้าศาลทหาร ย้ำ จะพิจารณาคดีความอย่างเปิดเผยโปร่งใส โดยอนุญาตให้เข้าร่วมฟังได้ไม่เกิน 30 คน โดยจะต้องไปตกลงกันว่า จะส่งใครเข้าร่วมฟังพิจารณาคดี...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัย กรณีที่ พนักงานสอบสวนเข้ายื่นฝากขัง นักศึกษา 14 คน ตามมาตรา 116 และ 83 ในผัด 2 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ในวันที่ 7 ก.ค. 58 หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดแรก 12 วัน ว่า ในเบื้องต้นการดูแลรักษาความปลอดภัยยังใช้กฎหมายปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแล ในส่วนของทหาร มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ส่วน คสช. จะมีคำสั่งห้าม นักศึกษา 14 คน เดินทางไปต่างประเทศหรือไม่นั้น อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลพิจารณา โดยดูจากพฤติกรรมต่างๆ

ด้าน พล.ต.พนมเทพ เวสารัชชนันท์ ตุลาการพระธรรมนูญ หัวหน้าศาลทหารกรุงเทพ กล่าวว่า ทางศาลทหารจะดูแลความปลอดภัยภายในเท่านั้น ส่วนบริเวณด้านนอกศาล เป็นความรับผิดชอบของสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งศาลทหารมีการพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย ไม่มีการปิดบังอะไร เนื่องจากห้องพิจารณาคดีค่อนข้างเล็กสามารถเข้ารับฟังได้ไม่เกิน 20-30 คน ดังนั้นต้องส่งตัวแทนเข้าร่วมฟัง เฉพาะญาตินักศึกษา ทนายความ และผู้สื่อข่าว ซึ่งต้องตกลงกันว่าใครจะเข้าไปร่วมฟังการพิจารณาคดี ซึ่งการพิจารณาคดีพลเรือนของตุลาการศาลทหารก็คือผู้พิพากษาทั้ง 3 ท่าน จึงขอให้มั่นใจในความโปร่งใสในการพิจารณาคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์