‘สรรเสริญ’ ชี้ เป็นกระบวนการ! สร้างข่าวในโซเชียล ป้ายสี ‘บิ๊กตู่’

ข่าว

‘สรรเสริญ’ ชี้ เป็นกระบวนการ! สร้างข่าวในโซเชียล ป้ายสี ‘บิ๊กตู่’

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 16:55 น.

บันทึก

รองโฆษกสำนักนายกฯ เตือนนักเลงคีย์บอร์ดส่งข้อมูลเท็จข่าวลือ ข่าวลวง ให้ร้าย ละเมิด สร้างความวุ่นวายในสังคม จับได้ลงโทษสถานหนัก ชี้ มีการดำเนินการอย่างเป็นกระบวนการ ใกล้ได้ตัวมือปล่อยข่าวพาดพิงนายกฯ และภริยาแล้ว...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีการส่งข้อเตือนมูลเท็จ ข่าวลือ ข่าวลวง ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการดำเนินการอย่างเป็นกระบวนการของผู้ไม่หวังดี จึงขอให้พี่น้องประชาชนรับข้อมูลด้วยความรอบคอบ ด้วยหลักเหตุและผล รวมทั้งตรวจสอบกับสื่อมวลชนกระแสหลักที่เชื่อถือได้

ทั้งนี้ การปล่อยข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย ผู้ปล่อยแทบจะไม่ต้องรับผิดชอบความถูกต้องของข้อมูล และผลกระทบที่จะเกิดกับบุคคลที่ตกเป็นข่าวเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใคร และต้องช่วยกันจัดการกับกลุ่มเหล่านี้ให้หลาบจำ

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ใกล้ได้ตัวมือโพสต์ข่าวใส่ร้าย นายกรัฐมนตรี และภริยา รวมถึงมือโพสต์ล่วงละเมิดกรณีอื่นๆ อีก ซึ่งจะดำเนินตามกฎหมายตามระเบียบ

"กรณีข่าวสารวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นต่อตัว ท่านนายกรัฐมนตรี เกิดขึ้นเป็นระยะ ซึ่งท่านนายกฯ รับฟัง และยอมรับความเห็นต่าง ไม่ว่าจะมาจากส่วนใด แต่การกุข่าว จงใจใส่ร้าย โดยปราศจากข้อเท็จจริง ท่านนายกฯก็สมควรได้รับสิทธิ์ปกป้องตัวท่านเช่นกัน" พลตรีสรรเสริญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การออกมาเปิดเผยของ พลตรีสรรเสริญ ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวในสื่อโซเชียล ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีการโอนเงินจำนวนนับหมื่นล้านบาท ไปไว้ในบัญชีประเทศสิงคโปร์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้ใครไปเขียนในโซเชียลมีเดีย และได้ให้ไปตามหาต้นตอแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์