นายกฯ สั่งไล่ล่า หาต้นตอปล่อยข่าว โอนหมื่นล้านซุกสิงคโปร์

ข่าว

นายกฯ สั่งไล่ล่า หาต้นตอปล่อยข่าว โอนหมื่นล้านซุกสิงคโปร์

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 14:45 น.

บันทึก

นายกฯ สั่งไล่ล่าต้นตอปล่อยข่าว ตีโอนหมื่นล้านซุกสิงคโปร์ ไม่สนสื่อฯ โซเชียล บอกไม่เดือดร้อนเพราะไม่ได้ทำ” ชี้ 14 นศ.ต้องขึ้นศาลทหารเท่านั้น ระบุ เป็น ก.ม.ที่ใช้กับทุกคน ขอสื่อหยุดขยายความ

วันที่ 6 ก.ค. 58 เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวในสื่อโซเชียลมีเดีย ระบุ พ.อ.ประยุทธ์ มีการโอนเงินหมื่นล้าน ไปไว้ในบัญชีประเทศสิงคโปร์ ว่า ก็ไม่รู้ว่า ใครไปเขียนในโซเชียลมีเดีย ถามว่า เขียนแล้วมันใช่ไหม ลองใช้สมองวิเคราะห์สิ ถ้าจะเชื่อก็ตามใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ระบุว่า ต้นตอมาจากที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตามว่า มาจากไหน เมื่อถามต่อว่าเหมือนว่าระยะนี้จะมีการปล่อยข่าวสร้างความเสียหายแก่รัฐบาลบ่อยครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พอแล้ว เดี๋ยวเขาก็หากันเอง เพราะคนดีๆ ก็เยอะแยะ ผมไม่ได้ทำจริงแล้วจะไปเดือดร้อนอะไร อยากจะว่าก็ว่าไป ไอ้คนที่มีคดีอยู่ในศาลนั้นไปสนใจเขาบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสายที่ผ่านมา กระแสข่าวดังกล่าว ที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ในช่วงเช้านั้น ได้ถูกลบออกไปแล้วในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง

นายกรัฐมนตรี ยังให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินคดีกับ 14 นักศึกษา กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่เคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร ว่า ต้องแก้ปัญหาด้วยกฎหมาย ด้วยกระบวนการยุติธรรม ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวต้องขึ้นศาลทหารเท่านั้น ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายประกาศไว้อย่างไร ต้องรู้ว่า ทหารเขาทำอย่างไรในยามที่ไม่ปกติ หรือ เมื่อที่ต้องใช้อำนาจพิเศษ เพราะมีการประกาศออกมาแล้ว ว่า คดีใดที่จะต้องขึ้นศาลทหาร ไม่ใช่ประกาศมาหลังจากเกิดการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหว

โดยหลังจากนี้ต้องว่าไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ว่าจะดูแลได้แค่ไหน แต่ก็มักจะขุดคุ้ยให้ได้ เขามีการประกาศคำสั่ง คสช.แล้ว เวลาเขียนข่าวก็เขียนให้มันชัดว่า กี่เรื่องที่ขึ้นศาลทหาร 1. คดีอาญามาตรา 112 และ 2. ขัดคำสั่ง คสช. ซึ่งหมายถึงกฎหมายตามคำสั่ง คสช.ทุกฉบับ

“พอได้แล้ว ไม่ว่าจะแต่งตั้ง ซื้อโน่น ซื้อนี่ เขียนกันให้พัลวัน มันได้อะไรกับประเทศชาติบ้าง ผมอยากจะรู้นัก เขาเขียนกฎหมายมาก็จะแหกกฎหมายทุกดอก ผมถามว่า กฎหมายเหล่านี้ใช้กับคนอื่นด้วยหรือเปล่า คนอื่นเขาโดนด้วยหรือเปล่า เมื่อขัดขืนกฎหมาย คสช.แล้ว เขาโวยวายไหมเล่า ทำไมจะต้องให้พื้นที่อย่างนี้ทุกวันๆ กลัวมันจะไม่เดือดร้อนหรืออย่างไร กลัวจะไม่ปลุกขึ้นมาทั้งประเทศ หรืออย่างไร ชอบแบบนั้น ใช่หรือไม่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว อย่างมีอารมณ์โมโห ก่อนจะกล่าวต่อว่า มีเรื่องอื่นจะถามอีกหรือไม่ จากนั้นจึงเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 21:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์