ผบ.ทบ.ยัน จำเป็นไม่ปล่อย 14 นศ. ชี้ มีความผิดจริง

ข่าว

ผบ.ทบ.ยัน จำเป็นไม่ปล่อย 14 นศ. ชี้ มีความผิดจริง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 12:15 น.

บันทึก

ผบ.ทบ. ยัน ไม่ปล่อย 14 นศ. ชี้ ความผิดมีอยู่จริง หวั่น บานปลายสู่หายนะ เล็ง หาช่องใช้ ก.ม.เยาวชนผ่อนหนักเป็นเบา ไม่ได้มองเป็นศัตรูเปรียบเหมือนลูกหลาน ฮึ่ม! กลุ่มโหนกระแส หวังสร้างสถานการณ์

เมื่อเวลา 07.30 น. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. กล่าวถึง กรณีที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนักศึกษา 14 คน ครบฝากขังผัดแรก ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ไม่ได้มองนักศึกษาเป็นศัตรู หรืออะไร นักศึกษาเป็นลูกหลาน แต่ละคนอายุก็อยู่ในเกณฑ์ศึกษาเล่าเรียนเป็นอนาคตที่ดีของชาติ แต่การที่เจ้าหน้าที่จับกุม เพราะมีการปฏิบัตินอกกรอบก่อให้เกิดความไม่สงบ และขัดต่อกฎหมาย ต่อระเบียบที่ คสช.วางไว้ โดยมีการตักเตือนมาตามลำดับ แต่ก็ยังกระทำในสิ่งที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบ และความมั่นคงในอนาคต สุดท้ายต้องให้กฎหมายดำเนินการ โดยฝ่ายความมั่นคง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจดำเนินการ ภายใต้การกำกับการดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ที่ได้รับคำสั่งมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

พล.อ.อุดมเดช กล่าวอีก ว่า เรื่องนี้จะปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะขัดต่อกฎหมายและคำสั่งของ คสช.ที่ระบุไว้ ไม่เช่นนั้น ปัญหาจะพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป นำไปสู่กลุ่มก้อนที่มากมาย และเกิดความไม่สงบ เราเห็นหายนะที่อยู่เบื้องหน้า คงไม่อยู่เฉยๆ และปล่อยปละละเลยไป เชื่อว่าประชาชนเข้าใจดี แต่ไม่แสดงออกจะมีก็เพียงบางกลุ่มที่เห็นว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษา จะเป็นตัวนำ กลายเป็นประเด็นต่อต้านและต่อสู้กับรัฐบาล ขอยืนยันว่า รัฐบาลและ คสช. ไม่ได้มองเห็นประชาชนทุกกลุ่มเป็นศัตรู จึงไม่ได้ต่อสู้กับใคร เพียงแต่ต้องการดูแลความสงบเพื่อนำไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องในอนาคต สำหรับกรณีนักศึกษา 14 คน ที่ถูกควบคุมตัวนั้น ต้องปล่อยให้เป็นตามขั้นตอนตามกฎหมาย ทางตำรวจต้องดำเนินการไปสู่ศาลทหารรวบรวมสำนวนต่างๆ ซึ่งก็มีคนออกมาแสดงความคิดเห็นมาพอสมควร ต่อกรณีนี้

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า นักศึกษาทั้ง 14 คน แน่นอนว่า จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ด้วยความเป็นนักศึกษา เป็นเยาวชน ทางออกยังพอมี ที่จะพิจารณาในกรณีที่เป็นเยาวชน โทษทัณฑ์ต่างๆ ก็คงไม่มากมายอะไรเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่ในแง่มุมของกฎหมายสามารถพิจารณาได้จากการเป็นเยาวชน คิดว่า ฝ่ายกฎหมาย ตำรวจ และศาล ผู้ควบคุมด้านกฎหมาย คงจะมองเรื่องนี้อยู่และเร่งหาทางออกที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ฐานความผิดมีอยู่จริง กลุ่มที่ต่อต้านก็โหนกระแสเข้ามา คณาจารย์ ครูบาอาจารย์ที่ดีๆ หลายคนคิดด้วยความบริสุทธิ์ใจ ตนก็ทราบ ไม่อยากให้ทำอะไรที่รุนแรง เชื่อว่า ผู้ใหญ่ในรัฐบาลก็ฟังอยู่ และหาหนทางที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา แต่จะให้ยกไปเสียเลยก็ทำไม่ได้ เพราะเป็นกฎหมาย บางคนบริสุทธิ์ใจ บางคนจะมีอะไรอยู่หรือเปล่า ก็ไม่แน่ใจ แต่หลายคนที่มีชื่อออกมาแสดงความคิดเห็น ก็ย่อมรู้ว่าคิดเห็นอย่างไร แต่อะไรก็ตาม ที่จะเกิดความไม่สงบเรียบร้อยขอให้ช่วยกัน

“บางคนก็โดดเข้าสู่กระแส โหนตามกระแสซึ่งจะเป็นจุดหนึ่งทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย หรือรัฐบาลกระเพื่อม ขอให้หยุด ขอเถอะครับ ครูบาอาจารย์ ผมก็เคารพรัก เจอกันภายนอกก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทาย ไม่ได้เป็นศัตรูกัน บางอย่างท่านเอาไปให้ข้อคิดเห็นสนับสนุน จนทำให้คิดว่าสิ่งที่ไม่ดี เป็นสิ่งดี ซึ่งมันไม่ใช่เวลานี้ มีอยู่ท่านหนึ่งพูดผ่านสื่อฯ โดยเปรียบเทียบ ว่า หมอกำลังจะผ่าตัดคนไข้ และมีคนไปดึงมีดผ่าตัดของหมอออกมา ไม่ให้คนป่วยพ้นจากโรคภัย เทียบกับสถานการณ์ขณะนี้ ก็เช่นเดียวกัน ที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่มีคนไปยื้อไว้ ขออย่าสนับสนุนเลย ขอให้รัฐบาลมีเวลา มีโอกาสทำงาน เพราะอีกไม่นานจะมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ นำไปสู่การเลือกตั้ง ทุกคนอยากไปถึงตรงนั้น" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของ 14 นักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวเริ่มลามไปทางภาคเหนือและอีสาน พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า มีที่ จ.เชียงใหม่ ส่วนหนึ่งที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ประมาณ 30-40 คน รวมกับมวลชนในพื้นที่อีกเท่าตัว กลายเป็น 100 กว่าคน แต่ยังดีที่ฟังเจ้าหน้าที่ที่ไปขอร้องว่า สามารถแสดงออกได้ แต่ให้อยู่ในห้วงเวลาที่เหมาะสม ก็อยากให้ช่วยกัน แสดงออกในกรอบพอที่จะรับได้ ทำได้พอเหมาะพอควร ถ้าแสดงออกมากเกินไป เช่น ไปเขียน หรือนำสิ่งต่างๆ ไปปิดรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แสดงมารยาทไม่ดี ก็ต้องเข้าไปสู่กฎหมาย ทั้งนี้ มีกลุ่มไม่เห็นด้วย ที่นักศึกษาจะทำให้เกิดความไม่สงบ ก็ได้แสดงสัญลักษณ์โดยการติดกระดาษขอร้องให้หยุดเคลื่อนไหว ก็เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งตนไม่อยากให้คน 2 กลุ่มนี้ มาปะทะทางความคิดเห็น อยากให้นักศึกษาได้รับทราบความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ด้วย ว่า คิดเห็นอย่างไร ต่อการกระทำดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์