ไม่พูดซะก็ได้

ข่าว

ไม่พูดซะก็ได้

กำปั้นหยก

  7 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ถูกแล้วที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เล่นบทเด็ดขาดกับการจัดการปัญหาเรือประมงผิดกฎหมาย เพื่อเคลียร์ปัญหา “ใบเหลือง” จากสหภาพยุโรปและอเมริกา

  ขืนชักช้าโอ้เอ้ โดนชัก “ใบแดง” กระเทือนหนักแน่

  แต่ที่ไม่เข้าใจก็ในอารมณ์ของท่านผู้นำที่พูดออกอากาศในรายการคืนความสุขฯ โดยโยงถึงผลพวงจากเรือประมงที่ไม่ออกหาปลา ทำให้อาหารทะเลขาดแคลนและราคาแพงขึ้น

  “อาหารทะเลวันนี้บริโภคไม่ได้ เดี๋ยวหาอาหารอื่นแทนไปก่อน แพงก็อย่าไปทาน ให้คนรวยเขามีสตางค์เขาก็ทานไปซิ ไม่ใช่ว่าต้องเท่าเทียม ผมทำให้ไม่ได้ ถ้าอยากจะทานของแพงท่านก็ต้องทำงานหนัก หาเงินให้มาก รัฐบาลก็ช่วยในส่วนที่ช่วยได้”

  เรื่องของเรื่อง ท่านนายกฯ ไม่ได้พูดผิด แต่ไม่จำเป็นต้องพูดให้แสลงหูกันก็ได้

  จริงอยู่สไตล์ทหารพูดเอามันอาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ใช่ในมุมของการเมือง โดยเฉพาะตามท้องเรื่องที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนจากวิกฤติเศรษฐกิจ โดนภัยแล้งซ้ำเข้าไปอีก

  ฟังวาทะผู้นำที่ตอกย้ำสถานการณ์หมดปัญญา มันยิ่งว้าเหว่

  อะไรไม่ว่า ในขณะที่นายกฯ ออกตัวเรื่องปมเศรษฐกิจ บอกให้ประชาชนเลี่ยงกินของทะเลราคาแพง อย่าไปทำตัวเทียบคนรวย มันก็กลับมีเรื่องสวนความรู้สึกชาวบ้านที่กำลังเผชิญปัญหาปากท้อง

  กับโปรเจกต์ที่กองทัพเรือมีมติเป็นเอกฉันท์ในการจัดซื้อ

  เรือดำน้ำจากประเทศจีนจำนวน 3 ลำ โดยใช้งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท กระตุกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กลุ่มนักวิชาการออกมาคัดค้าน เพราะเห็นว่าควรนำเงินงบประมาณไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจจะเหมาะสมกว่า

  เรือดำน้ำโผล่มาท่ามกลางภัยแล้ง น้ำทำนายังไม่มี

  และก็เป็นอะไรที่ล้อกันอย่างบังเอิญ มีการเทียบโยงไปถึงสถานการณ์ในประเทศกรีซที่กำลังปั่นป่วนหนักจากวิกฤติทางเศรษฐกิจขั้นตรีทูต ถึงขั้น “ชักดาบ” ไม่จ่ายหนี้ไอเอ็มเอฟ

  ต้องโดนอัปเปหิออกจาก “ยูโรโซน”

  ย้อนไปดูเหตุผลที่มาของการถังแตก ในภาวะที่ประเทศกรีซกำลังบักโกรกสุดๆ แต่รัฐบาลกรีซกลับยังคงทุ่มงบประมาณจำนวนมากในการเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพ ประเทศเล็กมีประชากรเพียง 11 ล้านคน แต่กลับนำเข้าอาวุธสงครามสูงที่สุดในแถบยุโรป และเป็นอันดับ 5 ของโลก

  คิดเป็นสัดส่วนจีดีพี กรีซมีการใช้งบประมาณทางทหารเกือบสูงที่สุดในยุโรป

  โดยสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์รายงานว่า ปีที่ผ่านมารัฐมนตรีกลาโหมของกรีซทุ่มเงินกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.2 แสนล้านบาท ซื้อเรือดำน้ำที่ยังต่อไม่เสร็จ และถูกปล่อยทิ้งร้างไว้ในกรุงเอเธนส์

  และก็เป็นอะไรที่ฟอร์มเดียวกันทั่วโลก

  งบประมาณของกองทัพถูกจับตาว่าคอร์รัปชันมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์