ต้นตอของความชั่วร้าย

ข่าว

ต้นตอของความชั่วร้าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  เรื่องราวที่เป็นข่าวโด่งดัง ตามสื่อมวลชน ในขณะนี้ ถ้าเจาะลึกจนถึงต้นตอ จะพบว่าส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการทุจริต และการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลังได้แก่ความโลภของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการค้ามนุษย์โรฮีนจา การประมงผิดกฎหมาย ที่ทำให้วงการอาหารทะเลปั่นป่วน หรือแม้แต่ในคดีฆาตกรรมเจ้าพ่อคาเฟ่ผู้โด่งดัง

  จากการเปิดโปงของหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ สรุปได้ว่า การค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา เป็นขบวนการข้ามชาติ เฉพาะในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาเกือบร้อยคน ทั้งข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่น รวมทั้งนายทหารระดับนายพล และมีตำรวจถูกย้ายฟ้าผ่าหลายสิบคน

  ผู้ต้องหาส่วนใหญ่โดนข้อหาค้ามนุษย์ และอาจรวมถึงการทุจริตต่อหน้าที่ และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งโดยมิชอบและโดยทุจริต ส่วนการประมงผิดกฎหมาย แม้จะไม่มีข้าราชการใหญ่ๆ ตกเป็นผู้ต้องหา แต่ก็เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่ามีการปล่อยปละละเลย ให้ทำประมงผิด กฎหมาย ทำลายสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำในอ่าวไทย มาเป็นเวลานานหลายสิบปี

  แม้แต่ข่าวการฆาตกรรมเจ้าพ่อคาเฟ่ชื่อดัง ก็ไม่ใช่ข่าวอาชญากรรมธรรมดา แต่มีเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากตำรวจตั้งขอสงสัยสาเหตุของฆาตกรรมหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องการจ้างวิ่งเต้นคดีหลายกรณี เงินหลายสิบล้านบาท แต่วิ่งเต้นไม่สำเร็จ จึงอาจเป็นมูลเหตุหนึ่ง และกระทบถึงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่?

  ส่วนมูลเหตุหรือต้นตอของการทุจริตประพฤติมิชอบทั้งปวง หลักพระพุทธศาสนาเรียกว่า “อกุศลมูล” หรือต้นตอของความชั่วร้าย 3 ประการ ได้แก่ โลภะ โทสะ และโมหะ ชาวบ้านเรียกว่า โลภ โกรธ หลง เพราะความโลภมากอยากร่ำรวย จึงต้องใช้อำนาจหน้าที่แสวงความร่ำรวย ด้วยการรับส่วย รีดไถ และหาเศษหาเลยจากโครงการรัฐ

  ส่วน “โทสะ” หรือความโกรธ เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ของความขัดแย้งในสังคมไทย ในกว่าสิบปีที่ผ่านมา เพราะมีการปลุกระดมผ่านสื่อต่างๆ ให้เกลียดแค้นชิงชังฝ่ายตรงข้าม จนถึงขนาดที่อาจใช้ความรุนแรงต่อกัน ส่วน “โมหะ” คือความหลงเป็นกิเลสที่ละเอียดอ่อน ฝังลึกๆอยู่ในจิตใจ เช่นหลงว่าตนเองคือความถูกต้องหรือหลงอำนาจลุแก่อำนาจ

  ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ โลภ โกรธ หลง เป็นต้นตอของความชั่วร้าย ยากที่จะแก้ไขได้ด้วยกฎหมายบังคับ แม้จะใช้สังคมบีบบังคับก็คงจะยาก ถ้าหากคนส่วนใหญ่เห็นว่าการทุจริตโกงกิน เป็นเรื่องธรรมดา จะหันหน้าเข้าวัด ในฐานะผู้นำด้านจิตใจ และศีลธรรม ก็อาจมีปัญหา ถ้าสอนให้ปฏิบัติผิดเพี้ยนพระธรรมวินัย มุ่งด้านวัตถุมากกว่าด้านจิตใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
  05:00

  สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 02:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์