ปชป.ปูด'ทักษิณ'ใช้อิทธิพลเอื้อ AIS ตั้งเสาอากาศใช้ไฟหลวง

ข่าว

ปชป.ปูด'ทักษิณ'ใช้อิทธิพลเอื้อ AIS ตั้งเสาอากาศใช้ไฟหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 19:39 น.

บันทึก

เด็ก ปชป.ปูด "ทักษิณ" ใช้อิทธิพลการเมืองเอื้อ "เอไอเอส" ยัน สตง.สอบแล้วไม่ทำสัญญาตั้งเสาอากาศ พบลอบใช้ไฟฟ้าฟรี 13 ปี ร่วม 2 ล้าน ชงร้อง "ประจิน-ไพบูลย์-ปปช.-ปปท.-ก.ล.ต." พร้อมจี้ "ประยุทธ์" สั่งสอบยังมีกรณีซ้ำรอยซุกอีกหรือไม่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ก.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีข้าราชการผู้รักชาติส่งเอกสารลับมาให้ตน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องจริงโดยมีเนื้อหาระบุว่า บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ที่ก่อตั้งโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นกรรมการผู้อำนวยการในขณะนั้น และมีคุณหญิงพจมาน ชินวัตร เป็นผู้ลงนามผูกพันบริษัท ได้ติดตั้งเสาสัญญาณอากาศโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชั้นดาดฟ้า อาคาร 13 ของสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ดำรงตำแหน่งนายกฯ และนายวันมูหะมัด นอร์ มะทา เป็น รมว.คมนาคม ถือเป็นการใช้อิทธิพลทางการเมือง ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เรืองอำนาจ โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ได้คุยกับผู้ใหญ่แล้ว แต่ไม่มีสัญญาเช่าสถานที่แต่อย่างใด

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สตง. โดยนายวิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้มีหนังสือไปยัง สบพ.เมื่อวันที่ 25 ก.พ.58 ให้ทบทวนกระบวนการทำสัญญาระหว่าง สบพ. และบริษัทเอไอเอส เนื่องจาก สตง.ตรวจสอบพบว่าการติดตั้งเสาสัญญาณอากาศดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน 13 ปี แล้ว แต่ไม่มีการขออนุญาตจากกรมธนารักษ์ หรือมีสัญญาเช่าทำให้รัฐเสียหาย แต่ สบพ.กลับยังต้องจ่ายค่าใช้กระแสไฟฟ้าเนื่องจากตั้งเสาสัญญาณให้ด้วย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่ สบพ.ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 เม.ย.57 ได้สอบสวนและมีผลสรุปว่า บริษัทเอไอเอส ไม่ได้ชำระกระแสไฟฟ้าให้กับ สบพ. ตั้งแต่ส.ค.2547 ซึ่งแสดงว่าสบพ.ได้จ่ายค่ากระแสไฟฟ้าแทนบริษัทเอไอเอสมาโดยตลอด โดยประเมินค่าไฟฟ้าเป็นเงิน 1,953,655.20 บาท ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นทางแพ่ง แต่ในคดีการลักใช้กระแสไฟฟ้าแม้เพียง 9 บาทก็เคยมีฎีกาให้ติดคุกไปแล้ว แต่กรณีของบริษัทเอไอเอสใช้กระแสไฟฟ้าเกือบ 2 ล้านบาท จึงอยากถามว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะแจ้งความดำเนินคดีอาญากับบริษัทเอไอเอสหรือไม่

"ผมจะนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าวส่งให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการปราบปรามการคอร์รัปชัน  ป.ป.ช. ปปท. การไฟฟ้านครหลวง และ ก.ล.ต. เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทเอไอเอสได้รับรางวัลต่างมากมายในฐานะแบบอย่างของผู้บริหารที่ดี แต่กรณีนี้กลับไม่จ่ายค่าเช่าสถานที่หรือค่าไฟฟ้าให้กับราชการ ดังนั้นหน่วยงานราชการหรือสื่อมวลชนที่เคยมอบรางวัลให้ก็ควรจะยกเลิกรางวัล และถามหาธรรมาภิบาลของบริษัทเอไอเอสด้วยว่าอยู่ที่ไหน 

ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯให้ตรวจสอบสถานที่ราชการทุกแห่งว่า ยังมีบริษัทโทรคมนาคมอื่นใดที่ไปติดตั้งเสาสัญญาณอากาศโดยไม่ได้ทำสัญญาเช่าอย่างถูกต้องเช่นนี้อีกหรือไม่ เพราะเชื่อว่ายังจะต้องมีอีกหลายแห่งที่มีการกระทำในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตาม ข้าราชการคนใดที่เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย" นายวัชระกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 04:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์