ปชป.เชื่อรัฐบาลนายกฯ ตู่ แก้ปัญหาข้าวตกต่ำถูกทาง

ข่าว

ปชป.เชื่อรัฐบาลนายกฯ ตู่ แก้ปัญหาข้าวตกต่ำถูกทาง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 17:42 น.

บันทึก

"หมอวรงค์" เกาะติดกรณีจำนำข้าวโต้ "ยรรยง" ลวงโลก ชี้ปัญหาสะสมมาจากรัฐบาลก่อน เชื่อรัฐบาลนี้แก้ปัญหาข้าวตกต่ำถูกทาง แนะให้อยู่เฉยๆ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ออกมาวิจารณ์ราคาข้าวที่ตกต่ำในปัจจุบันมีผลมาจากการที่รัฐบาลปัจจุบันไม่เร่งระบายข้าว 18 ล้านตัน ที่รับจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเป็นผลจากการให้ข่าวว่าข้าวในโกดังรัฐบาลเสื่อมสภาพ ซ้ำยังระบุว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ขายข้าวได้มากถึงเดือนละ 1 ล้านตันว่า นายยรรยงก็ยังเหมือนเดิม ทั้งที่ราคาข้าวตกต่ำทั้งในประเทศและต่างประเทศนี้ เป็นผลพวงที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ระบายข้าวออกหลังรับจำนำในราคาสูงไม่ได้ ต้องเก็บสต๊อกเป็นภาระของรัฐบาลนี้ร่วม 18 ล้านตัน จึงทำให้ราคาข้าวเปลือกของชาวนาตกต่ำจนถึงวันนี้ต่างหาก

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่อ้างว่า การให้ข่าวเรื่องข้าวเน่ายิ่งทำให้ราคาข้าวตกต่ำนั้น ถามว่าตอนที่รัฐบาลนี้ตรวจโกดังข้าว นายยรรยงไปอยู่ที่ไหน เพราะการพิสูจน์ความจริงโดยแยกขายตามคุณภาพข้าวในสต๊อกจะเป็นวิธีการฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อตลาดว่า จะได้ของคุณภาพตามที่ต้องการ ถ้าขายเหมารวมตามที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เคยขายต่างหาก ที่ทำให้ราคาข้าวตก เพราะคนซื้อเขารู้ว่ามีการยัดไส้ และหากรัฐบาลที่แล้วขายข้าวได้เดือนละ 1 ล้านตันจริง รัฐบาลยิ่งลักษณ์คงไม่ขาดสภาพคล่องจนหาเงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาไม่ได้ จนชาวนาต้องฆ่าตัวตายมากถึง 16 ราย และทิ้งข้าวเสื่อมค้างสต๊อกจนถึงรัฐบาลนี้ จึงขอให้นายยรรยงอยู่เฉยๆ จะดีกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์